Lập đường dây nóng giải đáp về tiêm chủng mở rộng

09:37 - Thứ Ba, 15/01/2019 Lượt xem: 5925 In bài viết

Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về tiêm chủng mở rộng. Đường dây nóng hoạt động tất cả các ngày trong tuần. 

Thông tin trên được Bộ Y tế công bố ngày 14-1. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để tiếp tục chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự, để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc kể từ tháng 1-2019. Đến ngày 9-1, 28 tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five với số trẻ được tiêm là 131.171 trẻ. 

 

Tiêm chủng cho trẻ tại Hà Nội trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Báo cáo cho thấy, đến nay, ngoài phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) với tỷ lệ khoảng 2,5%, cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Tỷ lệ các phản ứng nằm trong thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

Để bảo đảm tiêm chủng vắc xin ComBE Five an toàn, đạt tỷ lệ cao, ngày 10-1, Bộ Y tế đã có Công điện số 20/CĐ-BYT gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố.

Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các sở y tế tổ chức tập huấn ngay cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng cũng như cán bộ y tế tuyến huyện chưa được tập huấn hoặc đã được tập huấn nhưng chưa thuần thục về khám sàng lọc, đặc biệt về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Chỉ những cơ sở tiêm chủng có cán bộ y tế đã được tập huấn và có kỹ năng về xử trí cấp cứu sau tiêm chủng mới được tiêm chủng. Tất cả các cơ sở tiêm chủng phải có phác đồ xử trí phản vệ và được treo tại điểm tiêm chủng...

P.V (Theo HNM)
Bình luận