Điện Biên:

Xử lý kịp thời 3 trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm vắc xin ComBE Five

17:39 - Thứ Hai, 07/01/2019 Lượt xem: 8490 In bài viết

ĐBP - Ngày 6/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhi bị phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five, trong đó có 3 trường hợp phản ứng nặng. Đến sáng 7/1, các trẻ nhập viện đã được theo dõi xử lý kịp thời, cơ bản ổn định và có thể xuất viện.

 

Bác sỹ Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho bệnh nhi bị phản ứng với vắc xin ComBE Five.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cho biết: Ca bệnh nhi đầu tiên bệnh viện tiếp nhận là cháu Ngô Văn Quốc (4 tháng tuổi, trú tổ 9, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ), được chuyển lên từ tuyến dưới với các biểu hiện: Khó thở, sốt cao, quấy khóc kéo dài, da có biểu hiện tím tái. Chiều cùng ngày, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 5 trường hợp tương tự, song biểu hiện nhẹ hơn.

Chị Mai Thị Thủy, phụ huynh của bệnh nhi Ngô Văn Quốc cho biết: Khoảng 7 giờ 30 phút sáng 6/1, chị có cho con đi tiêm vắc xin ComBE Five tại Trạm Y tế phường Him Lam. Khoảng hơn 1 giờ sau tiêm, cháu sốt cao, quấy khóc kéo dài, môi thâm, bỏ bú, da tím tái và có biểu hiện co giật nên hết sức lo lắng. Cùng với những thông tin chưa đầy đủ về loại vắc xin mới này càng khiến chị hoang mang nên đã đưa con đến Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ. Tại đây cháu được sơ cứu ban đầu và cho chuyển tuyến.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, ngay sau khi tiếp nhận, các bệnh nhi đã được tiêm hạ sốt, riêng 3 trường hợp nặng, khó thở nên được cho thở bằng oxy. Đến sáng ngày 7/1, sức khỏe của các bệnh nhi cơ bản tạm thời ổn định và sẽ tiếp tục theo dõi, nếu không có gì bất thường có thể cho xuất viện.

Trước thực trạng trên, ông Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khẳng định: Đây là những phản ứng hết sức bình thường của trẻ khi tiêm vắc xin. Do là loại vắc xin mới được triển khai nên không tránh khỏi sự hoài nghi của các bậc phụ huynh. Theo đó, ComBE Five là vắc xin do Ấn Độ sản xuất, được đưa vào triển khai tại Việt Nam từ tháng 10/2018 để thay thế vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc hiện đã ngưng sản xuất. Loại vắc xin này phòng ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bao gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib. Tại Điện Biên, vắc xin ComBE Five bắt đầu triển khai tiêm từ ngày 6/1, với 333 trẻ được tiêm tại địa bàn là TP. Điện Biên Phủ và huyện Tủa Chùa; trong đó chủ yếu là TP. Điện Biên Phủ với 308 trẻ. Trong số này, ghi nhận có 14 trẻ bị phản ứng nhẹ (sốt dưới 38 độ, có biểu hiện sưng, đau tại chỗ tiêm) và 3 trẻ phản ứng nặng (sốt cao trên 39 độ, có biểu hiện co giật, quấy khóc kéo dài…). Con số này nằm trong ngưỡng an toàn và thấp hơn nhiều lần so với thực tế triển khai thí điểm tại 7 tỉnh Việt Nam trước đó, cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trên cơ sở những phân tích, đánh giá, ông Đoàn Ngọc Hùng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng. Bản chất của vắc xin là an toàn, trẻ có những phản ứng với vắc xin như sốt là bình thường. Sau khi tiêm, phụ huynh cần chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu trẻ sốt trên 38 độ, có thể sử dụng các phương pháp hạ sốt thông thường tại nhà, như: nới lỏng quần áo cho trẻ, chườm nước ấm ở nách, ở trán, và dùng thuốc hạ sốt; nếu trẻ sốt cao trên 39 độ, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, có biểu hiện run giật thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị.

Hà Linh
Bình luận