Huyện Mường Chà

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở

09:03 - Thứ Sáu, 26/10/2018 Lượt xem: 7541 In bài viết

ĐBP - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn của Ðảng và Nhà nước, mang tính tương trợ, chia sẻ rủi ro và nhân văn quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Việc nâng cao chất lượng phục vụ và năng lực đội ngũ y, bác sĩ khám chữa bệnh BHYT ở tuyến cơ sở sẽ giảm tình trạng vượt tuyến, góp phần giảm áp lực cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên. Ý thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, những năm qua, huyện Mường Chà đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phục vụ người dân khi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở ngày một tốt hơn.

 

Bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Mường Chà. Ảnh: Ðức Linh

6 tháng đầu năm, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 47.151 người, chiếm trên 99% dân số toàn huyện. Hiện nay, Mường Chà có 10 trạm y tế xã, thị trấn; 2 phòng khám đa khoa khu vực và 1 trung tâm y tế tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở là việc làm cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt, nhanh và thuận tiện nhất, giảm chi phí không cần thiết. Ðể làm được điều này, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đã tích cực nâng cao tay nghề, mua sắm trang thiết bị, cử cán bộ và y, bác sĩ tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh.

BHXH huyện luôn chú trọng tuyên truyền đến người dân các nội dung của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2015 và 2020, Ðề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2013 - 2015 và 2020, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam khóa XII; công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT được cơ quan BHXH đẩy mạnh đã giúp người dân dần nhận thức đầy đủ hơn về bản chất, ý nghĩa nhân văn của việc tham gia BHYT đối với mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, từ đó chủ động tham gia như một biện pháp hữu hiệu dự phòng rủi ro, chăm lo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được ngành BHXH triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Sự phối hợp đồng bộ trong khám, chữa bệnh BHYT giữa các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH địa phương đã đảm bảo được quyền lợi của người dân một cách nhanh chóng, thuận lợi, giúp người dân thấy được vai trò thiết thực của BHYT đối với đời sống xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, số người khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện Mường Chà là 23.268 lượt người, với tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT là 6.659 triệu đồng. 

Trong thời gian tới, BHXH huyện Mường Chà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về BHYT. Tư vấn, định hướng cho người tham gia khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở để được chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm các chi phí hành chính. Ðồng thời, phối hợp với ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT, quản lý sử dụng quỹ, đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác giám định, giảm thiểu tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ, chỉ đạo triển khai tốt việc kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh trên cổng giám định BHYT; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử... nhằm giúp người tham gia BHYT tiếp cận dịch vụ được dễ dàng và thuận tiện, vì mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững.

Nguyễn Thị Ban (BHXH huyện Mường Chà)
Bình luận