Thiếu bác sĩ tuyến xã ở Mường Ảng

Khó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

09:27 - Thứ Tư, 24/10/2018 Lượt xem: 6009 In bài viết

ĐBP - Có bác sĩ làm việc tại trạm y tế xã là một tiêu chí quan trọng của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tiêu chí này những năm qua, ngành Y tế huyện Mường Ảng đã có nhiều chính sách tăng cường bác sĩ từ tuyến huyện về làm việc tại các trạm y tế xã. Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở chưa có bác sĩ đã ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 

Cán bộ y tế xã Mường Ðăng thăm khám cho bệnh nhi.

Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng hiện có 1 bệnh viện đa khoa huyện với 90 giường bệnh (GB); 1 phòng khám đa khoa khu vực 15 GB; 1 cơ sở điều trị methadone và 4 điểm cấp phát (Búng Lao, Mường Ðăng, Mường Lạn, Xuân Lao); 10 trạm y tế xã, thị trấn với 30 GB... Về nhân lực, tính đến 20/9/2018 huyện có 199 người (49 bác sĩ; 3 dược sĩ đại học; 15 dược sĩ trung cấp...); đạt 10,2 bác sĩ/vạn dân; 21,9 GB quốc lập/vạn dân... Huyện có 10 trạm y tế xã, thị trấn, nhưng hiện tại mới có 5/10 xã, thị trấn có bác sĩ (Mường Lạn, Xuân Lao, Ẳng Cang, Nặm Lịch, Ngối Cáy). Y sĩ Phùng Ðức Chuyên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Ðăng - người có trên 10 năm gắn bó với y tế vùng cao cho biết: Trạm chỉ có 5 cán bộ (1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 3 y sĩ) nên thời gian qua công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Cơ bản Trạm chỉ thực hiện các đợt tiêm chủng mở rộng và khám chữa bệnh thông thường, các ca chấn thương nhẹ, nếu bị thương nặng hơn phải chuyển tuyến vì trạm không đủ trang thiết bị phẫu thuật cần thiết. Ðồng thời, trạm chưa có bác sĩ đa khoa nên công tác khám, chẩn đoán cũng bị hạn chế. Từ đầu năm đến nay, Trạm thực hiện khám, kê đơn cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân; không điều trị nội trú trường hợp nào, mặc dù có 3 giường bệnh. Ða phần người dân muốn chuyển tuyến vì cơ sở vật chất, máy móc tuyến xã còn thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân; phần vì người dân chưa yên tâm khi không có các bác sĩ điều trị trực tiếp.

Bác sĩ Bùi Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng cho biết: Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao; các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn, thương thích ngày càng tăng, xuất hiện các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến khó lường; một số trạm y tế xã xuống cấp, trang thiết bị y tế thiếu, không đồng bộ, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế. Thiếu cán bộ có trình độ đại học, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa sâu, thiếu điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa, phòng và đội ngũ bác sĩ công tác tại các trạm, gây nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Việc thu hút những bác sĩ mới ra trường có bằng chính quy về làm việc ở trạm y tế xã là rất khó. Nguyên nhân là vì thu nhập thấp, điều kiện ăn ở, đi lại khó khăn và môi trường làm việc ở trạm không phát huy hết khả năng chuyên môn của bác sĩ... Ðể giải bài toán thiếu hụt bác sĩ ở trạm y tế xã, Trung tâm chủ động bố trí, sắp xếp cử các cán bộ chuyên môn tăng cường về các xã (năm 2017, Trung tâm cử 2 cán bộ xuống tăng cường chuyên môn cho xã Nặm Lịch và Xuân Lao). Ngoài ra, hiện nay toàn huyện có 3 y sĩ ở các trạm y tế xã đi học bác sĩ đa khoa; trong thời gian 1 - 2 năm tới sẽ hoàn thành khóa học, góp phần bổ sung đội ngũ bác sĩ cho các trạm y tế xã, thị trấn. Trung tâm phấn đấu đến hết năm 2021, các trạm y tế trên địa bàn huyện có bác sĩ làm việc.

Ðưa bác sĩ về làm việc tại các trạm y tế là rất cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian tới, ngành Y tế huyện Mường Ảng cần có nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể hơn nữa nhằm đưa đủ bác sĩ về công tác tại tuyến xã. Trước mắt, có thể xem xét phương án đào tạo ngắn hạn cho nhân viên y tế tuyến cơ sở theo phương châm cầm tay chỉ việc tại các bệnh viện tuyến trên để nâng cao trình độ, do điều kiện và môi trường công tác tại tuyến xã khó được tiếp xúc với môi trường y tế có trình độ cao...

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận
Back To Top