Chủ động phòng, chống bệnh cúm

09:00 - Thứ Hai, 22/10/2018 Lượt xem: 6068 In bài viết

ĐBP - Thời điểm giao mùa là lúc nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển, lây lan trong cộng đồng. Mọi người đều có thể mắc cúm, đặc biệt là trẻ em và người trên 65 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính... Vì vậy, cần có những biện pháp chủ động phòng tránh bệnh cúm một cách hiệu quả, không để lây lan thành dịch bệnh lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Bệnh cúm có khả năng lây nhiễm rất cao, chủ yếu là lây qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường, bệnh cúm diễn biến nhẹ và có thể phục hồi sau 2 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ em mắc cúm, do sức đề kháng còn yếu nếu không được chữa trị sớm và đúng cách thì dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 9 tháng qua toàn tỉnh ghi nhận 9.189 trường hợp mắc cúm; trong đó, huyện Ðiện Biên Ðông là 1.757 ca, Ðiện Biên 1.450 ca, Mường Chà 1.335 ca... Mới đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 18 trường hợp mắc hội chứng cúm tại TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên là học sinh trong cùng một lớp tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy 7 mẫu dương tính với cúm A/H3, 3 mẫu bệnh phẩm chưa có kết quả xét nghiệm. Ðến thời điểm hiện tại, đã có 15 học sinh khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt và học tập bình thường; 3 em vẫn đang điều trị tại nhà.

Chị Nguyễn Thị Kim Cương, Ðội Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin có nhiều trường hợp mắc cúm tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, Ðội cử cán bộ xuống xác minh, giám sát tình hình; phối hợp với nhà trường thăm khám, theo dõi học sinh có biểu hiện: Sốt, ho, đau đầu, buồn nôn, nôn... để lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, Ðội đề nghị nhà trường cho học sinh bị bệnh nghỉ học tại nhà để tránh lây nhiễm chéo; các học sinh khác phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang khi tới trường, tăng cường vệ sinh cá nhân... Ðồng thời, cung cấp hóa chất Cloramine B cho nhà trường để vệ sinh bàn, ghế, cửa sổ, cầu thang, sàn lớp học; cử cán bộ xuống phun khử khuẩn toàn bộ khu vực của nhà trường. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại chùm ca bệnh nhiễm cúm tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ cơ bản được kiểm soát. Ðội tiếp tục phối hợp với nhà trường theo dõi, giám sát không để bệnh tiếp tục lây lan.

Ðang vào thời điểm giao mùa nên tình hình bệnh cúm có thể sẽ diễn biến phức tạp. Ðể kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp xấu có thể xảy ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, các cơ sở điều trị nhằm phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tổ chức điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý triệt để, khoanh vùng khi phát hiện trường hợp mắc cúm, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Các cơ sở y tế tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc cúm ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu; tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để phòng, điều trị bệnh cúm... Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, phát hiện sớm, cách ly, điều trị tại nhà, đến cơ sở y tế khi có diễn biến nặng. Các cơ sở y tế thường xuyên cung cấp thông tin để người dân chủ động các biện pháp phòng chống dịch song không nên gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Trung tâm cũng khuyến cáo, người dân hạn chế đến nơi đông người khi có dịch để đề phòng lây lan, khi tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang; tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, không khạc nhổ bừa bãi, giữ ấm cơ thể. Một trong những biện pháp phòng bệnh là tiêm vắc xin phòng bệnh cúm; đặc biệt cần thiết đối với những người có nguy cơ diễn tiến nặng, như: Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh mãn tính... Cùng với đó, tăng cường sức khỏe bằng cách vận động và nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung rau củ và vitamin C trong chế độ ăn uống, nâng cao thể trạng để phòng bệnh.

Diệp Chi
Bình luận