Phải tổ chức phân luồng, phân loại, điều trị nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo

14:57 - Thứ Tư, 10/10/2018 Lượt xem: 5005 In bài viết

Ngày 9-10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện, đơn vị y tế tăng cường công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng (TCM) và sốt xuất huyết (SXH) nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong.

 

Các bệnh viện phải tổ chức khám phân loại, hạn chế tối đa tình trạng quá tải.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị y tế, bệnh viện các cấp khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác truyền thông trong cơ sở khám chữa bệnh để người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, học viên, sinh viên thực tập hiểu rõ đường lây: Bệnh sởi lây theo đường hô hấp; Bệnh TCM lây theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh; Bệnh SXH lây do muỗi Aedes aegypti đốt truyền bệnh. 

Tổ chức, hướng dẫn khuyến cáo hoặc bắt buộc phải thực hiện: Đối với người bệnh sởi và nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi. Đối với bệnh TCM phải rửa tay bằng xà phòng mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ. Đối với bệnh SXH thì phải phòng chống muỗi đốt khi nằm viện.

Các bệnh viện phải tổ chức phân luồng và có khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi (đối với bệnh TCM có thể khám chung với các bệnh khác nếu nhân viên y tế làm tốt việc khử khuẩn, vệ sinh tay). Tiến hành cho nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, TCM, SXH nặng theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây chéo trong bệnh viện. Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, tránh được lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện bố trí khu vực thu nhận bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi hoặc các khu vực cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định bệnh sởi. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi đã được Bộ Y tế ban hành. 

Đối với bệnh TCM cần bố trí khu vực điều trị đảm bảo cách ly tốt với khu vực điều trị sởi để tránh lây chéo. Việc điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh TCM của Bộ trưởng Bộ Y tế và tham khảo Cẩm nang chẩn đoán và xử trí bệnh TCM ở trẻ em đã được Bộ Y tế ban hành. 

Đối với bệnh SXH, các bệnh viện phải bảo đảm việc tránh muỗi đốt người bệnh SXH (để phòng ngừa muỗi đốt sang người bệnh khác). Đối với các trường hợp ca bệnh nặng phải tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên.

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh phải căn cứ số lượng và mức độ bệnh để tăng cường nhân lực, khu vực điều trị nội trú nhằm giảm quá tải cho nhân viên y tế làm công tác điều trị bệnh dịch và hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép. 

Các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến trên chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế, Sở Y tế. Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng cho cơ sở y tế tuyến dưới, cũng như hải đảm bảo công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, số ca mắc sởi, TCM và SXH đang có xu hướng tăng cao, gây tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh dịch trong bệnh viện nhất là với các bệnh viện tuyến ở Hà Nội và TPHCM. Tính đến ngày 8-10, cả nước ghi nhận hơn 1.093 ca dương tính với sởi/2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong; 61.821 ca mắc TMC với 6 ca tử vong và hơn 67.400 trường hợp mắc SXH với 11 ca tử vong.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác

Back To Top