Ðiều trị Methadone ở Tuần Giáo

Nhiều tín hiệu khả quan

09:23 - Thứ Tư, 08/08/2018 Lượt xem: 5264 In bài viết
ĐBP - Tuần Giáo là một trong những huyện có tệ nạn ma túy, đặc biệt là nghiện chích ma túy khá phổ biến. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.629 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Thực tế cho thấy, kết quả cai nghiện ma túy qua các năm thấp, tỷ lệ tái nghiện khá cao nên việc đưa Methadone vào điều trị thay thế là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết một phần tệ nạn ma túy và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trên địa bàn.

 

Bệnh nhân uống thuốc tại Cơ sở điều trị Methadone huyện Tuần Giáo.

Bác sĩ Trịnh Ðức Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, cho biết: Hiện nay, tổng số bệnh nhân đang điều trị Methadone tại cơ sở là 409 người. Trong đó chủ yếu bệnh nhân tập trung điều trị tại cơ sở trung tâm đặt trong Trung tâm Y tế huyện. Ngoài ra, còn 4 cơ sở cấp phát thuốc đặt tại các trạm y tế xã: Huổi Lóng, Chiềng Sinh, Phình Sáng, Nà Sáy và 1 cơ sở tại Phòng khám Ða khoa khu vực Rạng Ðông với quy mô 50 bệnh nhân chuẩn bị đi vào hoạt động. Khi bệnh nhân đến điều trị, y, bác sĩ cơ sở tiếp nhận khám, đánh giá ban đầu, làm hồ sơ bệnh án và tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Thuốc được cấp phát đầy đủ đúng theo lệnh của bác sĩ, không để xảy ra tình trạng cấp thuốc sai liều cho bệnh nhân. Methadone được phân phối dưới dạng si rô để uống mỗi ngày, thường là vào các buổi sáng. Sau khi điều trị, người bệnh có thể trở về nhà, lao động sinh hoạt bình thường như những người khác nên không ảnh hưởng đến đời sống bệnh nhân. Bắt đầu từ khi khởi liều, cơ sở tiến hành theo dõi sát sao bệnh nhân trong quá trình điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Qua theo dõi, hiện nay có trên 80% bệnh nhân tuân thủ nghiêm quá trình điều trị; nhờ đó, số lượng bệnh nhân dương tính với hêrôin giảm đáng kể so với thời gian đầu điều trị. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cá biệt bệnh nhân nghỉ uống thuốc, cơ sở đều phải tiến hành làm xét nghiệm kiểm tra việc tuân thủ xem có dùng thêm hêrôin trong quá trình điều trị không để có phương án điều chỉnh thích hợp. Cùng với đó, khi tham gia điều trị, bệnh nhân còn được y, bác sĩ cung cấp thông tin về các biện pháp can thiệp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV như: Tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm… Việc theo dõi, xét nghiệm thường xuyên cũng giúp kiểm soát sớm đối tượng nhiễm HIV, từ đó, giảm khả năng lây nhiễm cho người khác.

Lợi thế của Methadone là có thể giúp người nghiện sinh hoạt bình thường sau khi sử dụng; đồng thời, có tác dụng đối với cơ thể lâu hơn hêrôin nên họ có thể tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và đảm bảo sức khỏe. Nhiều người nghiện nhận ra lợi ích từ việc điều trị thay thế nên duy trì đều đặn việc đến cơ sở để uống thuốc đúng giờ. Anh H.Q.H, bệnh nhân tại Cơ sở Ðiều trị Methadone Tuần Giáo, cho biết: Ðiều trị Methadone hơn 6 năm nay, tôi thấy đây là phương pháp mang lại hiệu quả cho những người nghiện như tôi. Uống Methadone tôi không còn thèm thuốc nữa, sức khỏe vẫn được đảm bảo nên tôi vẫn đi làm phụ giúp gia đình bình thường. Quan trọng hơn, điều trị bằng thuốc thay thế giúp tôi tiết kiệm khá nhiều chi phí so với sử dụng ma túy nên kinh tế gia đình cũng bớt phần eo hẹp. Chính vì vậy tôi luôn duy trì đều đặn việc uống thuốc tại cơ sở.

Việc điều trị Methadone tại Tuần Giáo đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan cho việc phòng chống tệ nạn ma túy và giảm thiểu việc lây truyền HIV/AIDS trên địa bàn. Tuy vậy, để duy trì bền vững hiệu quả đó thì ngoài sự quan tâm của các ngành chức năng, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức, nỗ lực của từng bệnh nhân quyết tâm từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận
Back To Top