Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở

14:26 - Thứ Sáu, 06/07/2018 Lượt xem: 8010 In bài viết
ĐBP - Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị; ông Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên. Ảnh: CTV

Năm 2018, cả nước có tổng số 9.821 trạm y tế xã thực hiện khám chữa bệnh BHYT với số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu. Theo quy định của Luật BHYT, người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã có thể khám chữa bệnh thông tuyến tại các phòng khám đa khoa khu vực và các bệnh viện tuyến huyện. Do đó dẫn đến tình trạng số lượng người đến khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã giảm dần theo từng năm (năm 2014 khoảng 34,06 triệu lượt đến năm 2017 chỉ còn gần 33 triệu lượt đến khám tại các trạm y tế xã). Tỷ trọng số lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã trong tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT giảm qua các năm từ 2015 đến nay (6 tháng đầu năm tỷ trọng số lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã chỉ chiếm 18,5% trong tổng lượt khám chữa bệnh BHYT của các tuyến). Số chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã tăng dần theo từng năm nhưng tỷ trọng chi lại có xu hướng giảm, chỉ chiếm 2,9% trong tổng chi khám chữa bệnh BHYT vào năm 2017.

Hội nghị chỉ ra nhiều khó khăn trong thực hiện KCB BHYT tại tuyến cơ sở; trong đó, điều đầu tiên là chất lượng khám chữa bệnh tại y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Ngoài ra, với quy định thông tuyến và điều kiện giao thông thuận tiện như hiện nay, người bệnh BHYT thường lựa chọn khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện thay vì đến các trạm y tế xã. Một số chính sách, như: Tự chủ tài chính thúc đẩy các bệnh viện tăng thu dung người bệnh; không có quy định hạn chế khám chữa bệnh thông thường tại các bệnh viện tuyến trên; quản lý bệnh mãn tính tại cộng đồng đang gặp nhiều khó khăn về nhân lực, kinh phí… cũng đang làm ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh tại tuyến xã.

Từ thực trạng trên, Bộ Y tế đưa ra một số giải pháp: Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo bổ sung nguồn nhân lực; chính sách luân chuyển bác sĩ khám chữa bệnh tại y tế cơ sở; quản lý các bệnh mãn tính tại trạm y tế xã. Đồng thời, cần có cơ chế tài chính phù hợp với từng trạm y tế xã theo năng lực cung cấp dịch vụ y tế, số lượng người bệnh BHYT đến khám chữa bệnh; hạn chế khám, chữa bệnh thông thường tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương…

Hải Phong
Bình luận
Back To Top