Chương trình phẫu thuật miễn phí của tổ chức POF

Xin gửi lời cám ơn

09:15 - Thứ Năm, 31/05/2018 Lượt xem: 2345 In bài viết
ĐBP - Những ngày cuối tháng 5/2018, trong cái oi nồng của thời tiết chợt mưa, chợt nắng miền Tây Bắc, chúng tôi có mặt tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) tỉnh, để chứng kiến một hoạt động thiện nguyện dành cho những bệnh nhân nghèo. Ðó là đợt phẫu thuật vận động miễn phí, do các bác sĩ của tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF” (Hoa Kỳ) thực hiện với sự hợp tác của các bác sĩ Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng...

 

Các chuyên gia phẫu thuật đến từ Hoa Kỳ thuộc tổ chức “Chân giả ngoại tuyến POF” khám sàng lọc cho bệnh nhân bị khuyết tật bàn chân, cổ chân.

Như tin đã đưa, sau gần 3 tháng (từ ngày 22/2-19/5) khám sàng lọc, BVÐK tỉnh đã lên danh sách 41 bệnh nhân bị khuyết tật vận động bàn chân, cổ chân đợt này. Ðúng lịch, chiều ngày 20/5, số bệnh nhân này đã được các chuyên gia phẫu thuật đến từ Hoa Kỳ thuộc tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF”, khám sàng lọc một lần nữa trước khi chốt lại danh sách bệnh nhân. Sau gần 1 ngày làm việc hết sức tập trung và căng thẳng, kết quả khám sàng lọc lần cuối có 14 bệnh nhân bị khuyết tật vận động bàn chân, cổ chân được chỉ định hội chẩn và phẫu thuật, phần lớn các bệnh nhân là người dân tộc Mông. Trong số 14 bệnh nhân, trường hợp cháu Giàng Thị Xia (sinh năm 2010, trú tại bản Huổi Lống, xã Na Sang, huyện Mường Chà) phát hiện có biểu hiện bất thường về gen nên sau khi hội chẩn, theo đề nghị của các chuyên gia POF, cháu Giàng Thị Xia được chuyển về Hà Nội để kiểm tra và thực hiện thêm các xét nghiệm về gen.

 

Giáo sư Naomi Shiels, thành viên của tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF” (Hoa Kỳ) thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị khuyết tật bàn chân, cổ chân.

Có mặt tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng (BVÐK tỉnh) những ngày này, lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc ở phòng mổ, được tận mắt trông thấy các khâu chuẩn bị từ dụng cụ đến các thao tác kỹ thuật đều hết sức tỉ mỉ, chi tiết, thận trọng và đặc biệt là tính chuyên nghiệp rất cao. Bên ngoài hành lang, theo yêu cầu của Bệnh viện, người nhà bệnh nhân phải tuyệt đối hạn chế đi lại, không gây ồn ào... song sự lo lắng thì hiện rõ trên từng khuôn mặt người nhà bệnh nhân. Chị Giàng Thị Chu (sinh năm 1994, dân tộc Mông, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa), có con là Sùng Thị Mai (sinh năm 2016) bị khoèo cả 2 chân, nghẹn ngào chia sẻ: “Ðược các y, bác sĩ ở địa phương tuyên truyền, gia đình tôi đưa con về khám. Mặc dù được Bệnh viện hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại và tiền phẫu thuật, nhưng gia đình vẫn phải bán 3 thửa ruộng để có thêm chi phí cho con đi chữa bệnh. Gia đình rất cảm ơn các bác sĩ đã tạo điều kiện giúp đỡ cho con chúng tôi được phẫu thuật, giúp cháu khắc phục khuyết tật của đôi chân, trở lại sinh hoạt bình thường”. Bồng đứa con nhỏ Vi Thị Thu Giang (sinh năm 2014) trên tay, chị Quàng Thị Láng (sinh năm 1991, dân tộc Thái, bản Pa Kín, xã Na Tông, huyện Ðiện Biên), cho biết: “Cháu bị kiễng chân, hơn 4 tuổi rồi mà đi lại vẫn rất khó khăn. Nhờ có chương trình này mà bé nhà tôi mới được phẫu thuật, vì vậy gia đình rất cảm ơn các bác sĩ của chương trình nói chung, bác sĩ của BVÐK tỉnh nói riêng. Mong rằng sau khi được phẫu thuật, bé có thể đi lại sinh hoạt bình thường”. Với anh Sầm Sơ Hóa (sinh năm 1979, dân tộc Hoa, bản Thèn Pả, xã Sa Lông, Mường Chà) lại có những sẻ chia cảm động khác: “Cháu nhà tôi (cháu Ði Tải Lỵ, sinh năm 2010) là con thứ 4 trong gia đình, cháu bị đa dị tật bẩm sinh. Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị thừa cân (béo phì) nên không được phẫu thuật đợt này, Tuy nhiên, bác sĩ của Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng, đã làm thủ tục để cháu được điều trị các bệnh về tiểu đường, mỡ máu cao... ngay tại BVÐK tỉnh. Khi nào đủ điều kiện về sức khỏe, các bác sĩ của BVÐK tỉnh sẽ phẫu thuật cho cháu”...

 

Bé Nguyễn Ngọc Hân (2 tháng tuổi) và mẹ chị Lò Thị Thêm (SN 1998), tại phòng bệnh của Khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng (BVĐK tỉnh).

Tranh thủ lúc các bác sĩ giải lao sau những ca phẫu thuật căng thẳng, chúng tôi gặp Giáo sư Naomi Shiels, thành viên của tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF” (Hoa Kỳ). Thông qua lời dịch của một phiên dịch viên, Giáo sư Naomi Shiels cho biết: “Ðây là lần thứ 3 tôi tham gia chương trình xử lý các khuyết tật về chân tại Ðiện Biên. Chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi được đến đây giúp đỡ các bệnh nhân, đồng thời chuyển giao được cho các đồng nghiệp ở BVÐK tỉnh Ðiện Biên những kĩ thuật phẫu thuật chi dưới. Chúng tôi mong sao những bệnh nhân sau khi phẫu thuật nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, nhất là những bệnh nhân sống ở địa bàn khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, những ca phẫu thuật phức tạp với chi phí cao”. Bà Sandra Eisele, thành viên của tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF” - một Giáo sư chuyên về phẫu thuật chỉnh hình ở Cincinnati (Hoa Kỳ), cho biết: “Ðây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tối đến Ðiện Biên, được tham gia chương trình này, tôi cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc vì đã có cơ hội giúp đỡ những bệnh nhân không may mắn bị mắc khuyết tật ở chân. Qua đợt hợp tác này, tôi nhận thấy các bác sĩ của Ðiện Biên cũng có chuyên môn khá tốt, thông minh và cầu thị. Tôi mong sẽ tiếp tục có nhiều dịp khác tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân khuyết tật ở Ðiện Biên”.

Trao đổi với bác sĩ Chuyên khoa I, Bùi Ðức Phương, Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng (BVÐK tỉnh): Chương trình phẫu thuật cho bệnh nhân khuyết tật vận động ở Ðiện Biên được triển khai từ năm 2011, đến nay đã triển khai được 5 đợt và tôi đều may mắn được tham gia cả 5 lần đó. BVÐK tỉnh nói chung và khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng nói riêng, đã chuẩn bị các giường bệnh, phòng bệnh và cử y, bác sĩ của Bệnh viện chăm sóc, tư vấn phục hồi cho các bệnh nhân sau mổ, bố trí hỗ trợ các suất ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân và người nhà  bệnh nhân. Trong những ngày bệnh nhân điều trị sau phẫu thuật, chúng tôi sẽ hướng dẫn các phương pháp trị liệu, phục hồi cho bệnh nhân. Tháng 6/2018 tới đây, BVÐK tỉnh sẽ phối hợp với Ủy ban Hà Lan 2 tổ chức phẫu thuật từ thiện cho bệnh nhân bị các dị tật bẩm sinh... Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Bùi Ðức Phương, sau mỗi lần tham gia các chương trình, các bác sĩ của BVÐK tỉnh học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và phẫu thuật dị tật cổ bàn chân từ các chuyên gia, bác sĩ đến từ tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF”. Lời cuối cho cuộc trao đổi với phóng viên, bác sĩ Bùi Ðức Phương dường như cũng rất xúc động, chia sẻ: Ðây là một chương trình thiện nguyện mang đậm tính nhân văn, thay mặt những bệnh nhân nghèo, tập thể các thầy thuốc BVÐK tỉnh chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất, sâu sắc nhất tới các giáo sư - bác sĩ của tổ chức “Chân giả ngoại tuyến - POF”...

Bài, ảnh: Phan Anh
Bình luận

Tin khác