Sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tiết kiệm, hiệu quả

10:34 - Thứ Hai, 28/05/2018 Lượt xem: 1231 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, tổng chi phí khám chữa bệnh (KCB) cho các đối tượng tham gia BHYT là 500.000 triệu đồng; trong đó, số BHXH tỉnh thẩm định chi tại tỉnh số tiền 450.249 triệu đồng, với 892.302 lượt bệnh nhân, tăng 35.862 lượt (tăng 4,19%), tương ứng với tăng 101.617 triệu đồng chi phí KCB (tăng 29%) so với năm 2016.

 

Cán bộ BHXH tỉnh thực hiện công tác giám định BHYT tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Ảnh: Diệp Chi

Nguyên nhân xảy ra tình trạng gia tăng chi phí KCB của đối tượng tham gia BHYT là do hiện nay quỹ BHYT tại tỉnh ta còn thấp. Ðối tượng tham gia BHYT tuy lớn nhưng chủ yếu là đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, mức đóng bình quân thấp nhưng mức hưởng lại cao (đa số đều được hưởng 100%). Trong khi cơ chế chính sách thay đổi, quyền lợi người bệnh được mở rộng, việc thông tuyến huyện trong KCB BHYT dẫn đến tần suất KCB của bệnh nhân tăng cao nên chi phí KCB cũng tăng. Hơn nữa, giá viện phí mới theo Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và thực hiện áp giá viện phí bao gồm cơ cấu tiền lương vào giá dịch vụ KCB, do vậy các cơ sở KCB tuyến huyện, tỉnh đều tăng cường mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động dịch vụ: Ðầu tư thêm nhiều trang thiết bị y tế mới, mời bác sĩ tuyến trên theo mô hình bệnh viện vệ tinh... Một số đơn vị KCB còn chỉ định sử dụng một số dịch vụ kỹ thuật, thủ thuật, xét nghiệm, cận lâm sàng và các dịch vụ kỹ thuật từ trang thiết bị xã hội hóa rộng rãi; cung ứng, chỉ định sử dụng thuốc chưa hợp lý… Giữa cơ sở KCB tuyến tỉnh và tuyến huyện chưa có giải pháp và sự phối hợp quản lý giữa các đơn vị trong việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân thông tuyến (tìm mọi cách thu dung người bệnh); một số bệnh nhân không phải vào điều trị nội trú vẫn đưa vào điều trị nội trú; kéo dài thời gian nằm điều trị tại bệnh viện, thanh toán vật tư y tế đã kết cấu trong giá.

Trước tình hình gia tăng chi phí KCB BHYT trên địa bàn toàn tỉnh, BHXH tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý quỹ KCB BHYT trên địa bàn. Trong đó, tập trung chỉ đạo BHXH các huyện thị, thành phố tăng cường kiểm tra và kiểm soát tốt chi phí KCB. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối liên thông dữ liệu với hệ thống thông tin giám định BHYT và chủ động phân tích dữ liệu KCB tăng giảm… để có giải pháp kiểm soát. Ðồng thời, thực hiện giám định trực tiếp: Kiểm tra tình trạng bệnh nhân nằm viện, sử dụng thẻ BHYT, chỉ định chẩn đoán và điều trị trên bệnh án... để kiểm soát được tần suất điều trị nội trú và khám bệnh ngoại trú. Ngoài ra, giảm thuốc hỗ trợ, giảm chỉ định không cần thiết về cận lâm sàng cũng như các biện pháp thăm dò chức năng, tuân thủ theo phác đồ điều trị mà Sở Y tế, Bộ Y tế đã ban hành, tuân thủ quy trình chuyên môn của Bộ Y tế. BHXH tỉnh phối hợp với các cơ sở KCB trong việc thực hiện chuẩn hóa dữ liệu danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế và thực hiện kết nối dữ liệu trên hệ thống thông tin giám định BHYT. Ðến nay, 100% các cơ sở KCB BHYT đã thực hiện kết nối thông tin trên hệ thống thông tin giám định BHYT. Trong năm 2017, toàn tỉnh đã thực hiện giám định trên hệ thống phần mềm giám định BHYT. BHXH tỉnh tích cực phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT trên địa bàn toàn tỉnh để người dân hiểu rõ được lợi ích của việc tham gia BHYT là cộng đồng trách nhiệm, tránh việc lạm dụng nguồn quỹ BHYT từ phía người dân. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh thường xuyên làm việc với Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn, thống nhất với Sở Y tế họp giao ban hàng quý, hàng tháng phân tích số liệu chi phí KCB BHYT và chỉ ra những hạn chế tồn tại, chi phí bất hợp lý để khắc phục ngay, quán triệt tinh thần sử dụng quỹ KCB BHYT tiết kiệm, hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Ðặc biệt năm 2018 trên cơ sở số dự toán giao của Thủ tướng Chính phủ, liên ngành Y tế - BHXH tham mưu cho UBND tỉnh giao dự toán chi KCB BHYT năm 2018 cho từng cơ sở KCB. Với số dự toán được giao, số chi cho người tham gia BHYT có thể được bảo đảm một cách tương đối; tuy nhiên, với chi phí KCB đa tuyến đi cần sự phối hợp tích cực từ các cơ sở KCB trong toàn tỉnh, các tỉnh, thành phố khác, nhất là trong việc kiểm soát bệnh nhân chuyển tuyến về tuyến trung ương.

Ðến nay, nhiều giải pháp phối hợp giữa 2 ngành: BHXH và Y tế trong công tác quản lý và sử dụng quỹ KCB bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện trong quý I/2018, BHXH tỉnh thẩm định 187.388 lượt bệnh nhân với tổng chi phí KCB là 94.669 triệu đồng, giảm nhiều so với cùng kỳ 2017 nhưng quyền lợi người tham gia BHYT vẫn đảm bảo, không có đơn thư khiếu kiện từ phía người dân.

Nguyễn Mạnh Dũng (BHXH tỉnh)
Bình luận

Tin khác