Xứng đáng với niềm tin “y đức”

09:16 - Thứ Hai, 13/11/2017 Lượt xem: 1603 In bài viết
ĐBP - Ðến với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) những năm gần đây, chúng tôi không còn thấy hình ảnh bà con đau ốm là tìm đến thầy cúng để nhờ bắt “con ma”. Thay vào đó, họ chủ động đến các trạm y tế để được khám, chữa bệnh. Ðể có được sự chuyển biến tích cực này là nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với mạng lưới y tế cơ sở, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Có mặt tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ những ngày đầu đông, chứng kiến sự tận tâm, niềm nở chăm sóc người bệnh của cán bộ, y, bác sĩ nơi đây khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn. Những chiến sĩ “áo trắng” như những người mẹ hiền không quản ngại gian khó, vất vả ngày đêm chăm lo sức khỏe cho bệnh nhân. Dẫn chúng tôi đi thăm từng phòng bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Giang Binh, Phó Giám đốc TTYT huyện Nậm Pồ, chia sẻ: Với sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước đầu tư trang thiết bị, hệ thống máy móc hiện đại; đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ vững chuyên môn, hết lòng vì sức khỏe người bệnh. TTYT huyện hiện có 80 giường bệnh nội trú; 2 phòng khám đa khoa khu vực, 15 trạm y tế xã với 215 cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng; 32 bác sĩ đạt tỷ lệ 6,27 bác sĩ/vạn dân với đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế, như: Máy X - quang, siêu âm, máy gây mê, máy thở, Monito theo dõi bệnh nhân, Monito sản khoa... 9 tháng qua, TTYT huyện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 40.000 lượt người; công tác tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân luôn được đảm bảo kịp thời 24/24 giờ.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ điều trị cho bệnh nhân.

Ðể từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, ngành Y tế Ðiện Biên luôn xác định “lấy người bệnh làm trung tâm”, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc cho cán bộ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Ðặc biệt, là nâng cao thái độ đạo đức nghề nghiệp y đức cho cán bộ y tế gắn với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trọng tâm là làm theo lời Bác “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” trong chuyên môn cũng như sinh hoạt. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, toàn tỉnh có 10 phòng y tế thực hiện chức năng quản lý Nhà nước; hệ sự nghiệp có 10 trung tâm y tế với 920 giường bệnh; 130/130 xã, phường, thị trấn có trạm y tế; tỷ lệ 12 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ làm việc 78,4%. Trong 9 tháng năm 2017 hệ thống y tế toàn tỉnh đã khám bệnh và điều trị cho 769.765 lượt bệnh nhân, đạt 76,2% kế hoạch (điều trị nội trú 90.378 lượt; điều trị ngoại trú 5.504 lượt); công suất sử dụng giường bệnh đạt 124,6%. Với phương châm “Xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” nhiều năm trở lại đây đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh đã và đang không ngừng được cải thiện cả về số lượng và chất lượng, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phong cách ứng xử… Ðặc biệt, đối với hệ thống các TTYT, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, ngành Y tế Ðiện Biên đã chú trọng đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất và trang thiết bị, như: Máy siêu âm, máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa máu... Các trạm y tế xã được sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới khang trang, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Ngoài ra, ngành Y tế cũng thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn và y đức người thầy thuốc; tăng cường các hoạt động giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến cơ sở. Hàng năm, gửi học viên đi đào tạo liên thông bác sĩ và mở rộng các hình thức đào tạo cán bộ người dân tộc theo chế độ cử tuyển, nâng tổng số cán bộ, bác sĩ, nhân viên toàn tỉnh lên 4.132 người (647 bác sĩ, 62 dược sĩ đại học). Cùng với đó, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội tỉnh kịp thời tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, trong việc thực hiện chính sách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn… nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,7%. Nhờ chăm lo củng cố, phát triển mạng lưới y tế miền núi nên những năm qua, các chương trình y tế quốc gia triển khai ở vùng DTTS và miền núi đạt nhiều kết quả, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe có chuyển biến mang tính “đột phá”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng chất lượng đời sống, đặc biệt là người dân ở các bản vùng sâu, vùng xa.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác