Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

09:51 - Thứ Tư, 06/09/2017 Lượt xem: 7621 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi hoạt động phòng, chống dịch, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế... đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm hết lòng vì sức khỏe cộng đồng; từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xứng đáng là nơi người bệnh gửi gắm niềm tin.

Trở lại TTYT huyện Nậm Pồ vào những ngày cơn lũ đi qua, tận mắt chứng kiến sự tận tâm chăm sóc người bệnh của cán bộ y tế nơi đây khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn. Những chiến sĩ “áo trắng” đã không quản ngại gian khó, vất vả chăm lo sức khỏe cho bệnh nhân. Đặc biệt, nhiều trường hợp phức tạp đã được cứu chữa thành công, càng củng cố thêm niềm tin của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đối với các cán bộ y tế. Trò chuyện với chúng tôi, anh Lò Văn Kim, bản Nà Hỳ I, chia sẻ: Những ngày vừa qua, thời tiết diễn biến phức tạp, tôi thấy người khó chịu, đau đầu và toàn thân thường xuyên nên được người nhà đưa đến TTYT huyện thăm khám. Trải qua những ngày nằm điều trị tại TTYT tôi đã nhận được sự chăm sóc tận tình của cán bộ y tế bác sĩ nơi đây; đến nay bệnh tình của tôi đã đỡ nhiều so với những ngày đầu mới nhập viện.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Giang Bình, Phó Giám đốc TTYT huyện Nậm Pồ, chia sẻ: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư trang thiết bị, hệ thống máy móc hiện đại; đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ vững chuyên môn, hết lòng vì sức khỏe người bệnh. Hiện nay, TTYT huyện có 80 giường bệnh nội trú; 2 phòng khám đa khoa khu vực, 15 trạm y tế xã với 215 cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng; 32 bác sĩ đạt tỷ lệ 6,27 bác sĩ/vạn dân với đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế, như: Máy X- quang, siêu âm, máy gây mê, máy thở, Monito theo dõi bệnh nhân, Monito sản khoa... 6 tháng đầu năm, TTYT huyện đã tiếp nhận và điều trị cho 35.100 lượt người (nội trú 2.542 lượt). Đặc biệt Trung tâm đã được phê duyệt bổ sung triển khai 1.556 dịch vụ kỹ thuật góp một phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân; chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người; thực hiện tốt quy tắc ứng xử và 12 điều y đức. Cùng với việc triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác khám, chữa bệnh tại trạm y tế luôn được Trung tâm chú trọng, nhất là việc sơ cấp cứu ban đầu và điều trị các bệnh thông thường. Đi đôi với nâng cao y đức, Trung tâm luôn chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ nhằm thực hiện tốt các kỹ thuật ngang tuyến và một số kỹ thuật vượt tuyến; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ ở nhiều lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau tại các trường đại học y khoa và bệnh viện Trung ương; khích lệ công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng các kỹ thuật mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong khám, chữa bệnh.

Với sự nỗ lực của TTYT huyện Nậm Pồ, đã và đang mở ra cơ hội để người dân vùng cao tiếp cận gần hơn với nền y tế hiện đại. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận
Back To Top