Người tốt - việc tốt

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

08:41 - Thứ Tư, 11/11/2020 Lượt xem: 2204 In bài viết

ĐBP - Về bản Phiêng Ban (xã Nà Tấu, TP. Ðiện Biên Phủ) hỏi ông Lò Văn Nọi, ai cũng biết. Bởi ông chẳng những là người uy tín, gương mẫu cho con, cháu và nhân dân noi theo mà dù đã ở tuổi “thất thập” ông vẫn tích cực lao động sản xuất; năng động, dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực, vươn lên làm giàu với thu nhập 150 - 180 triệu đồng/năm.

Ông Lò Văn Nọi giao gạch không nung đến công trình. Ảnh: Đỗ Quang Khải

Ông Lò Văn Nọi tâm sự: Sau hơn 30 năm đảm nhận cương vị từ Chủ nhiệm Hợp tác xã, Trưởng Công an rồi đến Phó Chủ tịch UBND xã, năm 1992 ông được nghỉ hưu. Với bản chất cần cù, trách nhiệm của người đảng viên, người cao tuổi nêu gương sáng, ông luôn trăn trở suy nghĩ phải làm gì? Làm thế nào để góp phần xóa đói nghèo, phát triển kinh tế cho gia đình và người dân trong xã.  

Hưởng ứng phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” ông tuyên truyền, vận động hội viên trong bản tích cực tham gia lao động sản xuất. Theo đó, người còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia lao động; hội viên sức yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế.

Không quản tuổi cao, ông Nọi miệt mài nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật để ứng dụng lai ghép, cắt tỉa, tạo cành, nhân giống khi trồng các loài cây ăn quả như: Mận, đào, thanh long. Hàng năm vườn cây ăn quả của gia đình ông thu hoạch 6 - 8 tấn quả. Ðể việc nuôi ong có hiệu quả, đem lại kinh tế cao, ông đến các hộ chăn nuôi ong giỏi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ khâu lựa chọn đàn ong giống, chọn địa điểm nuôi ong, dụng cụ nuôi ong, cách tạo chúa… cho đến cách thu hoạch mật ong đảm bảo phẩm cấp chất lượng tốt có thương hiệu uy tín với khách hàng. Với 40 - 50 tổ ong hàng năm gia đình thu bán hơn 1 tạ mật. Ngoài ra gia đình ông còn sản xuất gạch không nung, đồng thời làm dịch vụ vận tải vật liệu đến tận chân công trình cho người sử dụng. Từ đó giải quyết việc làm cho 4 - 6  lao động, với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với đồng bào dân tộc “Miệng nói không bằng tay làm”, ông Lò Văn Nọi còn tuyên truyền vận động, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ một số gia đình trong bản, xã vốn, giống cây trồng, vật nuôi để xóa đói giảm nghèo.

Ðỗ Quang Khải
Bình luận

Tin khác

Back To Top