Gây quỹ hỗ trợ người nghèo

08:48 - Thứ Năm, 15/10/2020 Lượt xem: 2620 In bài viết

Phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được các cấp mặt trận trong tỉnh phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả, giúp các hộ nghèo từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Bùi Ðức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh xây dựng chương trình thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời tập trung chỉ đạo MTTQ  các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi phát huy tinh thần chủ động, tích cực trong việc huy động các nguồn lực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong 4 năm qua, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận hơn 115 tỷ đồng; trong đó, cấp tỉnh vận động hơn 69 tỷ đồng, cấp huyện và xã vận động hơn 46 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kịp thời giải ngân để hỗ trợ hộ nghèo. Tính đến nay, Quỹ Vì người nghèo đã hỗ trợ xây mới 686 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 360 nhà, xây dựng 2.032 nhà tránh lũ; cấp con giống phát triển chăn nuôi, trị giá hơn 12 tỷ đồng; dành tặng học sinh nghèo gần 6 tỷ đồng; giúp hơn 4 tỷ đồng để người nghèo khám, chữa bệnh; tặng quà nhân dịp lễ, tết hơn 28 tỷ đồng...

Phong trào giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân trong tỉnh tích cực hưởng ứng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là nhận đỡ đầu, giúp đỡ hộ nghèo. Ðơn cử như tại xã Hành Ðức (huyện Nghĩa Hành), nhiều năm qua, các hội, đoàn thể ở địa phương đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ 5 hộ nghèo là người già neo đơn. Phó Bí thư Ðảng ủy xã Hành Ðức Cao Ngọc Hưng chia sẻ: Ngoài hỗ trợ tiền, quà hàng tháng cho hộ nghèo neo đơn được nhận đỡ đầu, từ năm 2017 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã hỗ trợ xây dựng 8 nhà đại đoàn kết, tặng hàng nghìn suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn. Các hình thức hỗ trợ phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình nhằm động viên, giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn là điểm tựa yêu thương, kết nối và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ Cứu trợ các cấp trong tỉnh đã vận động hơn 58 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Trong đó, xây mới, sửa chữa 558 nhà ở; cấp hơn 55 nghìn suất quà; giúp các gia đình nghèo khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống với tổng số tiền hàng tỷ đồng...

T.K (theo baoquangngai.vn)
Bình luận