Ðẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

16:31 - Thứ Hai, 28/09/2020 Lượt xem: 2217 In bài viết

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới triển khai Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp qua thẻ ATM mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Ảnh: Minh Thư

Ðẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công quốc gia

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến nay đã có 15 dịch vụ công của ngành BHXH, dịch vụ công liên thông với các bộ, ngành được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, có ba dịch vụ công nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, gồm: Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Có thể thấy, với việc cung cấp các dịch vụ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia của các bộ, ngành, địa phương nói chung và các dịch vụ công của BHXH Việt Nam nói riêng đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Thông qua đó, người dân, doanh nghiệp chỉ cần có một tài khoản duy nhất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia là có thể thực hiện tất cả dịch vụ của các bộ, ngành, địa phương; tra cứu thông tin, dịch vụ công các ngành, lĩnh vực, các địa phương tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; gửi phản ánh kiến nghị liên quan đến việc giải quyết TTHC, dịch vụ công... Ðặc biệt, các  dịch vụ cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia phần lớn là các dịch vụ công mức độ 4 (người dân và doanh nghiệp gửi hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích, không cần phải đi lại để gửi/nhận hồ sơ) cho nên giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả người thực hiện dịch vụ công cũng như cơ quan cung ứng. Người dân có thể sử dụng tài khoản của các ngân hàng, trung gian thanh toán để thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thực hiện TTHC, dịch vụ công. Theo dõi toàn bộ quá trình giải quyết TTHC và xử lý phản ánh kiến nghị của mình bằng cách cung cấp mã hồ sơ, kể cả mã hồ sơ TTHC không thực hiện qua

Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương...

Thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, tính đến ngày 31-8, ngành BHXH đã tiếp nhận và giải quyết gần 3.500 hồ sơ của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, một số dịch vụ công có tần suất thực hiện lớn, như: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất là 1.499 trường hợp. Các dịch vụ công thanh toán trực tuyến như: gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; đóng tiếp BHXH tự nguyện là 925 trường hợp. Các dịch vụ công hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với 838 hồ sơ. Trong đó, có gần 300 hồ sơ hợp lệ được giải quyết, nhiều hồ sơ không hợp lệ chủ yếu do doanh nghiệp kê khai chưa đúng thông tin về mã đơn vị, mã cơ quan BHXH… Ðối với các hồ sơ không hợp lệ khi trả lại, BHXH Việt Nam đều có thông báo, hướng dẫn cho doanh nghiệp điều chỉnh, bổ sung thông tin, thành phần hồ sơ một cách chi tiết, cụ thể.

Ðồng thời, để tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ công về BHXH, BHYT, ngành BHXH đã và đang tiếp tục cung cấp các dịch vụ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của ngành tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Hiện, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam đang cung cấp 19 trong số 27 dịch vụ trực tuyến mức độ 3, 4. Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 31-8, toàn ngành đã tiếp nhận và giải quyết 52,7 triệu hồ sơ giao dịch điện tử của hơn 500 nghìn đơn vị sử dụng lao động và hơn 7.000 cá nhân.

Thanh toán không dùng tiền mặt

Cùng với việc triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt, ngành BHXH đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử liên thông với các phần mềm nghiệp vụ để thực hiện hạch toán tự động. BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch thực hiện đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời giao chỉ tiêu phấn đấu số người, số tiền chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho BHXH các tỉnh cụ thể từng năm, với từng chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp.

Ước tính trong sáu tháng đầu năm 2020, số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM tại các vùng đô thị bình quân trên toàn quốc đạt 28% trong tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, tăng 4% so kết quả đạt được năm 2019; số người hưởng các chế độ BHXH một lần qua tài khoản ATM tại các vùng đô thị bình quân trên toàn quốc đạt 44% trong tổng số người hưởng các chế độ BHXH một lần, tăng 7% so kết quả đạt được năm 2019; số người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM tại các vùng đô thị bình quân trên toàn quốc đạt 69% trong tổng số người hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 16% so kết quả đạt được năm 2019.

Báo cáo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng cho thấy, trong kỳ chi trả tháng 8-2020, cơ quan bưu điện đã thực hiện chi trả cho khoảng gần 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, với tổng số tiền khoảng hơn 14 nghìn tỷ đồng, trong đó chi qua tài khoản cá nhân ATM cho khoảng 730 nghìn người với số tiền khoảng 4.125 tỷ đồng...

Với những nỗ lực không ngừng trong thời gian qua, liên tiếp trong ba năm 2017, 2018, 2019, BHXH Việt Nam đã giữ vững vị trí đứng đầu trong Bảng xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT trong khối các cơ quan thuộc Chính phủ. Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực cùng các bộ, ngành, địa phương xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác