Thêm nhiều trẻ em được quan tâm, bảo vệ

16:34 - Thứ Năm, 24/09/2020 Lượt xem: 3772 In bài viết

ĐBP - Ngày 24/9, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tầm nhìn thế giới quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác bảo vệ trẻ em.

Toàn tỉnh có 124.472 trẻ em dưới 16 tuổi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Luật Trẻ em đến năm 2020 là 2.302  em; 1.616 trẻ em được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của nhà nước; 74.328 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chủ yếu là trẻ sống trong gia đình nghèo); tỉnh đang duy trì nuôi dưỡng tập trung 254trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ. Với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành nhiều chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội của nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh ngày càng có những chuyển biến tích cực. Công tác bảo vệ trẻ em được quan tâm thực hiện ở cả 3 cấp độ (phòng ngừa, can thiệp và hỗ trợ) nhằm kịp thời phát hiện, giảm thiểu hoặc loại bỏ nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn ngày càng có cơ hội và điều kiện tiếp cận các dịch vụ trợ giúp của xã hội, trẻ được chăm sóc, giáo dục, bình đẳng về cơ hội phát triển, tạo môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh.

5 năm qua, tỉnh đã lập hồ sơ hỗ trợ, can thiệp trợ giúp cho 457 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Phối hợp với Tổ chức Rồng xanh giải cứu, hỗ trợ cho 29 trẻ em bị bạo lực, lạm dụng sức lao động, xâm hại tình dục. Các em được can thiệp hỗ trợ để tiếp tục đi học, được hỗ trợ học nghề, hỗ trợ làm nhà ở…

Tại 4 huyện thụ hưởng dự án của Tổ chức tầm nhìn thế giới quốc tế tại Việt Nam: Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông và Tuần Giáo; nhiều các hoạt động hỗ trợ trẻ em, nhất là những trẻ em em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đặc biệt quan tâm. Dự án đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình… nhằm giúp trẻ em biết phát hiện, thông báo tố giác hành vi lôi kéo trẻ em vào các hoạt động phạm tội và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em, bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tin, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác