Nhân dân huyện Ðiện Biên thi đua yêu nước, dựng xây cuộc sống mới

09:19 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 5252 In bài viết

ĐBP - Trong 5 năm qua (2015 - 2020), huyện Ðiện Biên đã có nhiều đổi thay tích cực, phát triển về mọi mặt nhờ các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả. Mỗi phong trào đều được hưởng ứng sâu rộng bằng các hoạt động cụ thể, phù hợp, ý nghĩa. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân đều nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình, vun đắp cuộc sống ấm no, yên bình, thi đua xây dựng quê hương, đất nước.

Một góc bản Ló, xã Thanh Luông.

Huyện Ðiện Biên là “vựa lúa”, trọng điểm về sản xuất lương thực, thực phẩm của tỉnh. Vì vậy, đầu tiên phải kể đến các phong trào thi đua trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản, được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ. Ðiểm qua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Liên kết phục vụ nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo”… Dựa trên điều kiện tự nhiên từng địa bàn mà mỗi cá nhân, gia đình lựa chọn con đường phát triển kinh tế và hưởng ứng các phong trào thi đua theo cách khác nhau. Toàn huyện có 4.120 mô hình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi (tăng 11,16% so với năm 2014), đem lại nguồn thu 190 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 4.200 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Một số mô hình tiêu biểu đã được các cấp ghi nhận, khen thưởng, đang phát huy, nhân rộng như: Bà Nguyễn Kim Thắng (xã Thanh Hưng) với mô hình kinh tế trang trại, trừ chi phí thu nhập 350 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Xuân Biền (xã Thanh Hưng) có mô hình kinh tế VAC, thu nhập trừ chi phí là 350 triệu đồng/năm; ông Tòng Văn Thuận, Tòng Văn Diên (xã Thanh Luông) duy trì mô hình VACR, tổng thu mỗi hộ đạt trên 400 triệu đồng/năm; ông Lò Văn Bánh (xã Noong Luống) phát triển mô hình tổng hợp cho thu nhập 450 triệu đồng/năm… Theo báo cáo của UBND huyện, toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng nông nghiệp năm 2019 là hơn 26.000ha, tăng gần 378ha so với năm 2014. Tốc độ phát triển đàn gia súc, gia cầm, thủy sản đạt cao, chuyển dịch theo hướng tập trung phát triển có đầu tư, gắn với quy mô trang trại, hợp tác xã. Ðàn gia súc ước đạt gần 44.500 con, tốc độ tăng trưởng đàn bình quân 3,74%; đàn gia cầm ước hơn 1,7 triệu con, tăng gần 500.000 con so với năm 2014; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 1.500ha, tăng trên 247ha so với năm 2014…

Bản Ló, xã Thanh Luông là một trong những tập thể được UBND huyện Ðiện Biên khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Bản có 148 hộ, hiện chỉ còn 9 hộ nghèo. Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua lao động, sản xuất, người dân bản Ló tích cực tăng gia, trồng trọt, chăn nuôi. Từ nhiều năm trước, khi UBND xã phát động trồng cây vụ đông (vụ 3), bản Ló là một trong những bản đầu tiên của xã hưởng ứng với gần 100% số hộ tham gia. Từ đó đến nay, các hộ vẫn duy trì và mở rộng được gần 10ha cây vụ 3, trồng chủ yếu dưa chuột, ngô, khoai lang, khoai tây. Ông Lò Văn Thời, Bí thư Chi bộ bản Ló cho biết: Người dân bản Ló làm nông nghiệp là chủ yếu. Cây vụ đông đã giúp các hộ có thêm thu nhập, đặc biệt là có tiền sắm tết, đón tết đủ đầy hơn. Cả gieo cấy là 48,6ha, năng suất 63 tạ/ha, giá trị kinh tế 3 vụ/năm đạt khoảng 243 triệu đồng, lương thực bình quân đạt 650kg/người/năm. Ngoài ra người dân còn chăn nuôi gia súc, gia cầm các loại với tổng đàn khoảng 13.500 con. Ðáp ứng nhu cầu cuộc sống, nhiều hộ phát triển các loại hình dịch vụ khác, như: Xay xát, tạp hóa, vận chuyển hàng hóa, phay ruộng, tuốt lúa… Cuộc sống bà con ngày càng đủ đầy hơn.

Nhắc đến huyện Ðiện Biên không thể không nhắc đến phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM). Phong trào được người dân đồng tình ủng hộ, mang lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Trong phong trào xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến hiến đất, hiến kế, góp sức dựng xây, như: Ông Tòng Văn Tính, bản Púng Nghịu, xã Thanh Chăn hiến 500m2 đất xây dựng bể nước sinh hoạt tập trung và đường nội bản; nhân dân xã Mường Nhà đóng góp 250 triệu đồng làm đường giao thông liên thôn 3 bản Na Phay - Phiêng Sáng - Pa Có; nhân dân bản Lói 1, xã Mường Lói đóng góp 93 triệu đồng làm nhà văn hóa bản… Từ sức dân, từ sự đoàn kết, tích cực thi đua, một lần nữa khẳng định “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhờ đó tính đến hết năm 2019, huyện có 13 xã đạt chuẩn NTM và hoàn thiện hồ sơ thẩm định 3 xã cơ bản đạt các tiêu chí NTM. Phong trào này không chỉ là luồng gió thay đổi toàn diện nông thôn huyện Ðiện Biên mà còn là dấu ấn, được khen thưởng, ghi nhận. Năm 2019, huyện được UBND tỉnh công nhận là tập thể xuất sắc trong phong rào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2020. Ðầu năm 2020, cán bộ và nhân dân huyện Ðiện Biên được nhận Cờ thi đua của Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Ðiện Biên.

Mỗi lĩnh vực đều có những phong trào thi đua khác nhau và xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Những kết quả đã đạt được của cán bộ và nhân dân huyện Ðiện Biên rất đáng tự hào và là tiền đề vững chắc để huyện tiếp tục phát huy, ra sức thi đua trong những giai đoạn tiếp theo.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác