Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía bắc

15:57 - Thứ Tư, 09/09/2020 Lượt xem: 1664 In bài viết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 9-9, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa mưa to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Hà Giang.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, ngày và đêm nay, 9-9, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi hơn 70mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Kạn.

Đặc biệt, nguy cơ cao tại các huyện ở Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên. Tỉnh Sơn La: Quỳnh Nhai, Mường La, TP Sơn La, Bắc Yên. Tỉnh Hà Giang: Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần, Quản Bạ, Vị Xuyên,  Hoàng Su Phì.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 9-9 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, có nơi hơn 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.  

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, phía nam có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 31-34 độ C, phía nam có nơi hơn 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, phía bắc có nơi hơn 35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top