Không khí lạnh có thể tràn về miền Bắc cuối tháng này

16:04 - Thứ Hai, 07/09/2020 Lượt xem: 2311 In bài viết

Theo dự báo, nhiều khả năng từ nửa cuối tháng 9, đợt không khí lạnh đầu mùa sẽ tràn về miền Bắc khiến nền nhiệt giảm nhanh, người dân có thể cảm nhận rõ tiết trời se lạnh.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to, một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa trong 7h vừa qua tính từ 21h ngày 6/9 đến 3h ngày 7/9) như: Vị Xuyên (Hà Giang) 155.8mm, Hà Giang 107.4mm, Ba Bể (Bắc Kạn) 97.8mm, Na Hang (Tuyên Quang) 78.6mm, Mường Khương (Lào Cai) 74.2mm, Mường Tè (Lai Châu) 61.8mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5.000m nên trong hôm nay và ngày mai (8/9), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to (thời gian có mưa lớn tập trung trong đêm và sáng sớm; lượng mưa phổ biến 50-120mm/24h, riêng Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cũng theo dự báo, trong tháng 9 này, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 3 đợt mưa giông. Nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Không khí lạnh gia tăng hoạt động trong giai đoạn nửa cuối tháng 9, gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ nhưng nhiệt độ trung bình tháng trên toàn quốc phổ biến vẫn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5 - 1 độ C, tuy nhiên vẫn đủ để người dân cảm nhận rõ tiết trời se lạnh.

Trước đó, ngày 4/9, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai ghi nhận nền nhiệt độ tại Sa Pa ở mức 12,9 độ C dù chưa hề có bất cứ đợt không khí lạnh nào. Dấu hiệu này khiến các chuyên gia khí tượng nhận định mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn nhiều so với mọi năm.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác