Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính ở Nậm Pồ

10:12 - Thứ Tư, 29/07/2020 Lượt xem: 4350 In bài viết

ĐBP - Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những giải pháp cơ bản để từng bước hiện đại hóa bộ máy hành chính và là công cụ quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC). Đó cũng là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu quả trong quản lý Nhà nước. Sau gần một năm triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay việc ứng dụng CNTT ở Nậm Pồ đã mang lại những kết quả rõ rệt.

Cán bộ các phòng, ban của huyện Nậm Pồ tham gia một cuộc họp trực tuyến.

Những năm trước đây, vào mùa mưa việc triển khai công việc đến lãnh đạo các địa phương trong huyện gặp nhiều khó khăn. Do địa hình hiểm trở, cơ sở hạ tầng giao thông liên xã chưa đảm bảo, thường xuyên xảy ra sạt lở, nước suối dâng cao nên cán bộ, lãnh đạo ở nhiều địa phương không thể có mặt tham gia các cuộc họp tại trung tâm huyện. Thế nhưng hiện nay, khi cần triển khai công việc đột xuất, chỉ sau 15 phút là tất cả các xã đã có thể tham gia vào cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo huyện. Và một điều dễ nhận thấy là từ cuối năm 2019 đến nay, các cuộc họp do UBND huyện tổ chức đều là các cuộc họp không giấy. Các thành viên UBND huyện và trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn đều tự trang bị máy tính xách tay với đầy đủ phần mềm để xử lý công việc trên môi trường điện tử… Đó là một trong những kết quả bước đầu, sau gần 1 năm huyện Nậm Pồ đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: Chúng tôi xác định ứng dụng CNTT trong CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước. Do vậy, huyện chỉ đạo các cơ quan, phòng ban chức năng đầu tư trang thiết bị, cập nhật và nâng cấp phần mềm quản lý để đảm bảo tính đồng bộ khi ứng dụng CNTT trong triển khai công việc. Cùng với đó, huyện đầu tư trang thiết bị phòng họp để đảm bảo việc truyền hình trực tuyến có thể triển khai đến tất cả các xã trên địa bàn. Hiện nay, tất cả hồ sơ công việc đều được giải quyết trên môi trường điện tử, trừ các văn bản mật theo quy định của Nhà nước…

Để triển khai ứng dụng CNTT vào hầu hết các hoạt động trong cơ quan Nhà nước, ngày 15/8/2019 UBND huyện Nậm Pồ đã ban hành Kế hoạch số 1038 về việc “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước huyện Nậm Pồ năm 2020”. Ngoài đầu tư hệ thống máy tính, kết nối mạng internet và màn hình cỡ lớn để phục vụ truyền hình trực tuyến, huyện còn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho lãnh đạo và cán bộ văn phòng các xã để đáp ứng yêu cầu khi triển khai, ứng dụng. Bên cạnh đó, duy trì và nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức…

Đến nay tất cả các cơ quan chuyên môn thuộc huyện đã và đang được áp dụng, duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước; 11/15 xã trong huyện đã xây dựng Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 và chính thức đi vào hoạt động; 96% cán bộ công chức sử dụng máy tính… Việc triển khai, phát hành, thực hiện trao đổi văn bản giữa các cơ quan hành chính Nhà nước hầu hết được thực hiện trên môi trường điện tử. Từ ngày 1/6 đến nay, các cuộc giao ban của UBND huyện với các xã đều tổ chức qua hệ thống truyền hình trực tuyến. Ngoài ra, các phòng, ban, đơn vị cần trao đổi, triển khai nhiệm vụ chuyên môn hoặc giao ban với các xã cũng sử dụng hệ thống truyền hình trực tuyến. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã triển khai, hoàn thiện ứng dụng chữ ký số.

Có thể thấy, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước đã và đang tạo chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, từng bước đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đức Thành
Bình luận

Tin khác