Chuyển biến sau khi công an chính quy về xã

08:54 - Thứ Hai, 29/06/2020 Lượt xem: 543 In bài viết

ĐBP - Thực hiện chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến hết tháng 3/2020, Công an tỉnh đã bố trí 473 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 100% xã trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Chung Chải, huyện Mường Nhé vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn. Ảnh: C.T.V

Là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) nhất là tội phạm ma túy, tình hình tranh chấp đất đai, cuối năm 2019, xã Xa Dung, huyện Ðiện Biên Ðông được bố trí 3 đồng chí công an chính quy về đảm nhận các chức danh Trưởng, Phó Công an xã và công an viên. Ðược đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và thực tiễn công tác nên sau thời gian ngắn, các đồng chí công an chính quy đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố ANTT địa bàn. Hiện nay, người dân xã Xa Dung đã tích cực tố giác các điểm bán lẻ ma túy, các đối tượng có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn cho Công an xã.

Ðại úy Hạng A Súa, Trưởng Công an xã Xa Dung cho biết: Ngay khi được điều động về xã, chúng tôi khẩn trương kết nối, phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín để xây dựng các nguồn tin tin cậy. Ðồng thời thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các hộ gia đình, lồng ghép các buổi họp bản tuyên truyền pháp luật và các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm; đẩy mạnh phong trào “Phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm”. Nhờ đó từ năm 2019 đến nay, người dân đã cung cấp cho công an hơn 20 tin tố giác về tội phạm bán lẻ, người nghiện ma túy và tội phạm trộm cắp tài sản. Ngoài ra, người dân còn tự nguyện giao nộp gần 50 khẩu súng tự chế cho công an.

Từ giữa năm 2019 đến hết tháng 3/2020, thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chỉ đạo của Bộ Công an về việc đưa công an chính quy về xã, Công an tỉnh Ðiện Biên đã bố trí, điều động 473 đồng chí công an chính quy về đảm đương chức danh trưởng, phó công an 115 xã trên địa bàn toàn tỉnh (đạt 100% xã có công an chính quy). Trước mắt, Công an tỉnh bố trí mỗi xã từ 3 - 5 đồng chí chính quy, riêng 97 xã trọng điểm phức tạp về ANTT bố trí 5 - 7 đồng chí/xã.

Thượng tá Lù Minh Phương, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết: Với trình độ, nghiệp vụ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong công tác nên khi được điều động về xã, công an chính quy đã khẳng định được vai trò của mình tại cơ sở, nắm bắt nhanh, xử lý kịp thời các vụ việc, không để xảy ra các tình huống bất ngờ khó giải quyết. Từ đó, bước đầu đã hạ nhiệt các điểm “nóng” về ANTT. Ðặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý cư trú, quản lý dân cư tốt hơn, chặt chẽ hơn. Nổi bật là trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an xã chính quy chính là lực lượng tuyến đầu trực tiếp làm công tác rà soát, phát hiện gần 9.000 người đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về địa bàn để đưa đi cách ly theo quy định.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an xã toàn tỉnh đã phát hiện, tham gia giải quyết ổn định 57 vụ tranh chấp, khiếu kiện; cung cấp 251 tin báo về ANTT, trong đó có 16 vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, 235 vụ việc về trật tự an toàn xã hội. Công an xã trực tiếp quản lý, giáo dục 448 đối tượng ở cơ sở trong diện quản lý theo quy định pháp luật; gọi hỏi, răn đe 898 đối tượng, đưa ra kiểm điểm trước dân 63 đối tượng; lập hồ sơ đưa 46 đối tượng đi cơ sở giáo dục bắt buộc, 30 người nghiện ma túy đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, 5 trường hợp đi trường giáo dưỡng. Ðồng thời phối hợp bắt 18 đối tượng truy nã; vận động nhân dân giao nộp 456 khẩu súng các loại… Nhờ đó, tình hình ANTT được giữ vững, ổn định, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, giảm so với năm 2019, như: Tội phạm về trật tự xã hội giảm 14,7%; tai nạn giao thông giảm 46,7%...

Hiệu quả của chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã và đang góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa, trấn áp tội phạm; đồng thời giải quyết kịp thời những vụ việc phát sinh từ cơ sở. Ðây cũng là điều kiện để cán bộ, chiến sĩ công an nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, chủ động nắm bắt tình hình, giữ vững ANTT địa bàn.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top