Giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai ở Nậm Pồ

08:35 - Thứ Sáu, 26/06/2020 Lượt xem: 5416 In bài viết

ĐBP - Cuối tháng 4 vừa qua, trận giông lốc bất ngờ xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã làm nhiều công trình trường lớp học và nhà dân bị ảnh hưởng. Tại các xã: Nà Bủng, Vàng Ðán, Nà Hỳ có gần 500 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, thiệt hại ước tính khoảng trên 8 tỷ đồng.

Lãnh đạo Huyện ủy, HÐND, UBND huyện Nậm Pồ thăm hỏi động viên gia đình giáo viên tại xã Nà Bủng bị thiệt hại sau giông lốc.

Ngay sau khi giông lốc xảy ra, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nậm Pồ nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thăm hỏi động viên và hỗ trợ bước đầu cho các gia đình bị thiệt hại nặng. Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn và chính quyền các địa phương huy động mọi nguồn lực nhanh chóng tổ chức các hoạt động giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó có trên 500 cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng, bộ đội và đoàn viên thanh niên các xã... Các lực lượng không quản ngày đêm giúp các gia đình di dời tài sản, lương thực; sửa chữa nhà ở tạm thời và hỗ trợ kinh phí, vật tư ban đầu để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: Trận giông lốc bất ngờ gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân, huyện đã tiến hành thống kê sơ bộ, đánh giá thiệt hại và quyết định sử dụng nguồn ngân sách dự phòng năm 2020 để hỗ trợ ban đầu cho người dân với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ theo quy định còn hạn chế nên những gia đình bị ảnh hưởng nặng chỉ khắc phục được một phần khó khăn trước mắt. Với truyền thống tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang và nhân dân các xã không bị ảnh hưởng tham gia ủng hộ tiền, vật chất giúp các hộ bị ảnh hưởng nặng có thể vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Song song với đó, Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho các gia đình vượt qua khó khăn... Toàn huyện huy động trên 300 triệu đồng và nhiều mặt hàng thiết yếu có giá trị hỗ trợ người dân kịp thời.

Chị Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nậm Pồ cho biết: Sau khi thiên tai xảy ra, Hội Chữ thập đỏ chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng bằng nhiều hình thức, như: Chia sẻ các hoàn cảnh khó khăn và kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội (facebook, zalo) với các nhóm thiện nguyện và các tổ chức từ thiện, xã hội... Bên cạnh đó Hội cũng kết nối với các nhóm từ thiện (Tập đoàn Hành trình thành công mới, nhóm thiện nguyện Từ Tâm, nhóm Nụ cười trẻ thơ...). Ngay sau đó tổng số tiền toàn huyện huy động được trên 300 triệu đồng, Hội phối hợp với các đơn vị trực tiếp trao 702 suất quà và 2.310 tấm lợp cho các gia đình bị ảnh hưởng. Cụ thể, tại xã Nà Hỳ trao 31 suất quà; xã Vàng Ðán 150 suất quà và 2.000 tấm lợp; xã Nà Bủng 281 suất quà, trong đó 123 suất bằng tiền mặt. Tại xã Si Pa Phìn trao 70 suất quà là lương thực, thực phẩm và tại xã Pa Tần trao 200 suất quà... Hội kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng 2 nhà Chữ thập đỏ trên địa bàn xã Nà Bủng, mỗi nhà trị giá 15 triệu đồng. Phối hợp với các đơn vị kêu gọi xây dựng 2 điểm trường mầm non bị sập đổ do ảnh hưởng thiên tai tại bản Huổi Khương 2 và bản Vàng Ðán Dạo (xã Vàng Ðán). Ngoài ra, Hội cũng đã tiếp nhận 38 triệu đồng từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh để hỗ trợ 13 gia đình tại xã Nà Bủng bị ảnh hưởng nặng.

Có thể thấy, trong lúc nhiều người dân gặp khó khăn do thiên tai, huyện Nậm Pồ nhanh chóng huy động mọi nguồn lực kịp thời, hiệu quả để giúp người dân vượt qua khó khăn. Với tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng, những gia đình, người dân bị ảnh hưởng do thiên tai đã nhận được những nguồn động viên, chia sẻ kịp thời và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận