Nan giải tình trạng xả rác ra kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm

09:20 - Thứ Sáu, 05/06/2020 Lượt xem: 5236 In bài viết

ĐBP - Ðại thủy nông Nậm Rốm là công trình thủy nông lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Công trình có chiều dài gần 35km chạy dọc địa bàn các phường, xã của TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên; là hệ thống cung cấp nước tưới chủ yếu cho cánh đồng Mường Thanh, có vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm nay, tình trạng người dân xả rác bừa bãi trên các tuyến kênh thuộc công trình Ðại thủy nông Nậm Rốm vẫn diễn ra. Chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí xử phạt nhưng ý thức người dân về việc xả thải ra kênh mương vẫn chưa được nâng cao. Lượng rác thải theo dòng chảy của tuyến kênh dồn về cuối tuyến, đã gây ra ứ đọng, tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới việc điều tiết nước cho hệ thống các tuyến kênh cấp 1, cấp 2 dẫn nước vào ruộng, vườn của nông dân.

Rác do người dân vứt ra kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm, thuộc tổ dân phố 6, phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ (ảnh chụp tháng 5/2020). Ảnh: Phương Liên

Có mặt tại đầu tuyến kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm, thuộc khu vực Kênh tả, tổ dân phố 5 và tổ dân phố 6, phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ, chúng tôi thấy mực nước tuyến kênh thời điểm hiện tại đang dâng cao, dòng chảy lớn. Tuy nhiên, trên bề mặt kênh xuất hiện nhiều rác trôi dạt. Từ rác khó phân hủy, như: Vỏ bao bì, túi ni lông, hộp nhựa, đồ dùng, vải... cho đến rác sinh hoạt, xác động vật với số lượng tương đối lớn đang chảy xuôi dòng, bốc mùi hôi thối, khiến bất kỳ ai đứng bên bờ kênh cũng cảm thấy khó chịu, bức xúc.

Bà Phạm Thị Huệ, người dân sinh sống gần khu vực tuyến kênh (tổ dân phố 6, phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: “Sống ở khu vực tuyến kênh đã gần 20 năm nay, tôi thấy tình trạng xả thải ra kênh tồn tại khá lâu. Trước đây, người dân quanh khu vực chưa có ý thức, bà con thường xả nhiều rác ra kênh. Những năm gần đây, nhờ chính quyền phường, tổ dân phố tuyên truyền, nhắc nhở nghiêm túc và thường xuyên nên đã hạn chế việc vứt rác bừa bãi. Rác đã được bà con thu dọn, tập kết vào chỗ quy định để công nhân môi trường thu gom mỗi ngày. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy một số người dân (không sinh sống cạnh bờ kênh) mang rác đến đổ trộm, gây ô nhiễm tuyến kênh. Mong chính quyền sớm ngăn chặn để trả lại môi trường trong sạch cho dân chúng tôi sinh sống”.

Nói về việc người dân xả rác ra tuyến kênh, bà Nguyễn Thị Khuyến, Tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ cũng nhận định: “Thời gian gần đây, tình trạng người dân sinh sống quanh khu vực vứt rác thải xuống kênh mương là không có, vì bà con đã hiểu được tầm quan trọng của môi trường mà chung tay giữ gìn, bảo vệ. Thế nhưng một số người dân không sinh sống cạnh tuyến kênh mang rác đến đổ trộm vào thời điểm vắng người là có diễn ra.

Ngoài ra còn một số người kinh doanh, buôn bán thực phẩm, rau, củ quả, gia súc, gia cầm tại khu vực Chợ Trung tâm II (gần tuyến kênh) cũng thiếu ý thức, vứt rác xuống kênh sau mỗi ngày vãn chợ. Trước tình trạng này, chúng tôi đã thường xuyên theo dõi, phát hiện để tuyên truyền, nhắc nhở thậm chí xử phạt họ. Nhưng tình trạng vẫn còn khá nan giải”.

Ði dọc hệ thống kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm, chúng tôi tới khu vực xã Noong Hẹt, huyện Ðiện Biên. Tại đây, chính quyền xã Noong Hẹt đang chỉ đạo bà con các thôn, đội trong xã tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy của kênh, bởi số lượng rác thải ứ đọng đã gây tắc nghẽn đường dẫn nước chảy vào kênh cấp 1. Ông Trần Công Kha, Bí thư Ðảng ủy xã Noong Hẹt cho biết: “Trên địa bàn xã Noong Hẹt có 1km tuyến kênh của Ðại thủy nông Nậm Rốm. Từ lâu tình trạng xả thải ra tuyến kênh cũng là vấn đề chính quyền xã chúng tôi quan tâm, trăn trở. Chúng tôi đã xây dựng 2 điểm thu gom rác ở cạnh bờ ruộng và cạnh chợ Noong Hẹt. Tuy nhiên, một số ít người dân chưa có ý thức, lười thu gom rác thải đã xả rác ra tuyến kênh. Ngoài ra, một số lượng lớn rác do người dân xả ra từ tuyến kênh phía trên (thuộc các xã: Thanh An, Thanh Xương...) theo dòng chảy xuống đây, trong thành phần rác có loại không phân hủy được (túi ni lông, bao bì, vỏ nhựa, thủy tinh...) đã gây ứ đọng, tắc nghẽn. Thậm chí tại các điểm giao nhau, phân dòng giữa 2 tuyến kênh cấp 1, cấp 2 còn có lượng rác lớn, tràn cả lên bờ. Chính vì thế, chính quyền xã đã huy động dân quân, phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ xã tổ chức khơi thông, nạo vét dòng chảy thường xuyên mỗi tháng 2 lần. Ðồng thời chúng tôi cũng giao cho chính quyền 14 thôn, bản tổ chức tự thu gom rác thải trên tuyến kênh, nhắc nhở các hộ dân thiếu ý thức, đánh vào thi đua bình xét tiêu chí hàng năm”.

Tại khu vực cuối tuyến kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm, nước trên tuyến kênh đổ về hồ Cô Lôm (xã Noong Luống, huyện Ðiện Biên) trước khi điều tiết về các cánh đồng, chân ruộng. Theo chứng kiến của chúng tôi, một góc trên mặt hồ tồn tại khá nhiều rác thải đã ứ đọng lâu ngày, ruồi nhặng bay kín. Nước hồ quanh khu vực này cũng nổi váng, khi trời nắng thì bốc mùi nồng nặc.

Có mặt cùng chúng tôi tại hồ Cô Lôm, ông Lê Văn Thi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý thủy nông Ðiện Biên cho biết: “Rác do người dân xả trên tuyến kênh, theo dòng chảy về hồ Cô Lôm, tích tụ ngày một nhiều đã gây ô nhiễm môi trường, ách tắc các dòng chảy và ảnh hưởng lớn tới việc điều tiết nước của đơn vị. Trước thực trạng nan giải này, chúng tôi đã có đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên cùng vào cuộc xử lý sao cho triệt để. Ðặc biệt, cần có chế tài xử lý nghiêm để răn đe những trường hợp cố tình vi phạm vứt rác xuống kênh Ðại thủy nông Nậm Rốm”.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác