Góc nhìn tiêu điểm

Tránh tình trạng đối phó

08:33 - Thứ Năm, 04/06/2020 Lượt xem: 3573 In bài viết

ĐBP - Những ngày qua, dư luận xã hội cả nước nói chung và Ðiện Biên nói riêng đang “nóng” lên câu chuyện về thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe mô tô - xe máy. Sự “nóng” lên này xuất phát từ việc lực lượng cảnh sát giao thông đồng loạt ra quân (ngày 15/5) trên toàn quốc tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; trong đó, có việc kiểm tra Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Ðây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông, theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính.

Mặc dù là quy định bắt buộc, nhưng tại tỉnh ta tỷ lệ tham gia bảo hiểm của xe máy vẫn còn rất thấp, nhất là người dân ở các huyện vùng cao. Thậm chí có người còn chưa biết bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là như thế nào? Ngay tại các đô thị, nhiều người sở hữu điều khiển phương tiện chưa tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Vì thế, khi lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện tổng kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông, rất nhiều chủ phương tiện mô tô, xe máy đổ xô đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Song bản thân một số người mua cũng không tin tưởng vào giá trị của loại bảo hiểm này mà còn e ngại khi tai nạn xảy ra, liệu có được thanh toán hay không? Thủ tục, giấy tờ để được thanh toán có rườm rà, phức tạp hay không?

Hơn nữa, theo phản ánh của nhiều người đã từng mua bảo hiểm, trong đó có cả cán bộ chủ chốt của một số xã vùng cao, thì việc mua bảo hiểm xe máy khá đơn giản và dễ dàng gây tâm lý không tin tưởng về chế độ bồi thường. Người ta có thể mua ở bất cứ đâu, thậm chí có người rao bán lưu động, hoặc là mua online… Người bán thì cứ bán vô tư nhưng không hề có hướng dẫn nào cho người mua về quyền lợi và thủ tục thanh toán bảo hiểm khi gặp rủi ro, nếu có thì cũng nói rất chung chung. Cùng với đó là những thủ tục rườm rà, chưa phù hợp với thực tiễn khi xảy ra các vụ việc cần đến bảo hiểm. Ðơn cử, tình trạng khá phổ biến các vụ tai nạn giao thông (không nghiêm trọng) thường được các bên tự thỏa thuận, thương lượng giải quyết một cách nhanh gọn bởi để được thanh toán bồi thường cần nhiều thủ tục và thời gian. Vì vậy, qua khảo sát, nhiều người mua bảo hiểm mục đích chỉ để đối phó với lực lượng chức năng, chứ không nghĩ đến chuyện được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, rủi ro.

Việc quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là cần thiết, được xem là một chính sách an sinh xã hội của Nhà nước nhằm bảo vệ tài chính và quyền lợi cho người tham gia giao thông khi gặp rủi ro. Nhưng để việc làm này thực sự phát huy được hiệu quả và trở thành việc làm tự nguyện của người dân thì cần phải có sự đổi mới trong cách làm. Bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy, các ngành chức năng cần có những giải pháp đơn giản hóa hơn nữa thủ tục thanh toán bảo hiểm, linh hoạt thời hạn bảo hiểm cũng như rút ngắn thời gian tạm ứng bồi thường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả cho đối tượng được bồi thường, tăng cường giám sát hậu kiểm để tránh trục lợi bảo hiểm.

Phong Vân
Bình luận

Tin khác

Back To Top