Âm thầm nhiệm vụ tìm kiếm, rà phá bom, mìn, vật liệu nổ

08:31 - Thứ Năm, 04/06/2020 Lượt xem: 3729 In bài viết

ĐBP - “Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết tích của nó để lại trên chiến trường xưa thì vẫn còn đến bây giờ” - Ðó là chia sẻ của Trung tá Ðỗ Quốc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP. Ðiện Biên Phủ. Anh là người có thâm niên thực hiện công tác tìm kiếm, rà phá bom, mìn, vật liệu nổ (đạn, lựu đạn...) trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên.

Lực lượng công binh Ban Chỉ huy Quân sự TP. Ðiện Biên Phủ xử lý quả bom tìm thấy tại xã Nà Tấu.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Hùng nhận định: Lịch sử Ðiện Biên đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập, trong đó đỉnh cao là Chiến dịch Ðiện Biên Phủ với chiến thắng vang dội năm 1954. Sau chiến tranh, khắp chiến trường Ðiện Biên là hầm hào, trận địa, vũ khí chiến tranh và bom, mìn, đạn, lựu đạn... còn sót lại. Trải qua nhiều năm xây dựng kinh tế - xã hội, những loại bom, mìn, vật liệu nổ chưa được sử dụng vẫn còn tồn tại dưới lòng đất, tập trung chủ yếu ở khu vực TP. Ðiện Biên Phủ (số ít ở huyện Ðiện Biên và Tuần Giáo). Những mầm họa từ bom, mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh vẫn luôn rình rập, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Vì thế, nhiều năm nay, tôi và các cán bộ Ban Tham mưu, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố thường thực hiện công việc tìm kiếm, rà phá các loại bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn; đồng thời phối hợp với lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tìm kiếm, xử lý, hủy nổ bom, mìn ở các địa phương trong tỉnh.

Từ ngày đảm nhận nhiệm vụ và thuyên chuyển công tác ở các đơn vị quân sự trên địa bàn tỉnh, Trung tá Hùng không nhớ nổi mình đã cùng đồng đội xử lý, hủy nổ thành công bao nhiêu quả bom, mìn. Nhưng chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, các anh đã xử lý thành công trên 15 quả bom, hàng chục quả lựu đạn, viên đạn các loại tìm thấy trên chiến trường Ðiện Biên. Và riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã xử lý thành công 3 quả bom tìm thấy ở các xã, phường trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ.

Thực tế cho thấy, trong quá trình kiểm tra, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố chưa bao giờ để xảy ra sai sót. Tuy nhiên, theo Trung tá Hùng, đó là nhiệm vụ đặc thù, luôn tiềm ẩn hiểm nguy cao cho những người làm nhiệm vụ. Chính vì thế, mỗi lần thực hiện xử lý bom, mìn, vật liệu nổ, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều phải nêu cao “tinh thần thép”. “Do hàng chục năm bị vùi lấp trong lòng đất, dưới lòng sông… nên các loại bom mìn, vật nổ rất khó nhận dạng, xác định vị trí nguy hiểm như ngòi nổ, kíp nổ. Nhiều quả bom, mìn khi phát hiện đang trong tình trạng chờ nổ, khả năng sát thương lên tới hàng chục mét, nên quá trình thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải cẩn trọng trong từng công đoạn. Ðầu tiên là xác định chủng loại, xây dựng phương án canh gác, bảo vệ và cuối cùng là lên kế hoạch di chuyển tới nơi an toàn, xa khu dân cư để xử lý, hủy nổ” - Trung tá Hùng chia sẻ thêm.

Mới đây (vào cuối tháng 4/2020), chúng tôi được trực tiếp chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự TP. Ðiện Biên Phủ thực hiện di chuyển và hủy nổ thành công một quả bom bi. Quả bom được người dân bản Khá, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) phát hiện trong lúc làm công trình xây dựng tại bản. Ðây là quả bom bi thuộc loại bom công phá, vẫn còn nguyên ngòi nổ. Chính vì thế, cán bộ Ban Chỉ huy đã huy động dân quân địa phương cùng phối hợp vận chuyển quả bom lên khu vực khe Cây Sặt, bản Tà Lèng, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ) để tiến hành hủy nổ. Tuy nhiên, việc vận chuyển quả bom mới là điều đáng nói.

Quả bom có trọng lượng khoảng 100kg, dài 1,2m ngòi nổ còn mới, ước tính chỉ cần thêm vài vòng quay là phát nổ. Vì vậy, những người vận chuyển phải hết sức khéo léo, nhẹ nhàng. Trên phương tiện vận chuyển có trải nền cát để đặt bom nhằm giảm sự dao động trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, gần tới khe Cây Sặt, do địa hình đồi núi phức tạp nên các cán bộ, chiến sĩ phải di chuyển bom bằng cách khiêng trên cáng. Việc khiêng được thực hiện bởi 4 người với bước chân phải đồng điệu, chắc chắn. Tới vị trí khe đã đào sẵn hố “hang ếch”, quả bom được nhẹ nhàng đặt xuống lòng hố và kích nổ bằng thuốc nổ TNT. Khi tiếng nổ vang vọng khắp khe núi, “hang ếch” sập xuống vùi lấp vỏ bom, thì mỗi cán bộ, chiến sĩ mới thở phào nhẹ nhõm và nở nụ cười tươi khi đã hoàn thành một nhiệm vụ khó.

Lau những giọt mồ hôi nhễ nhại trên trán sau khi cùng đồng đội vất vả khiêng bom, Thượng úy Chu Văn Kiên, cán bộ Ban Tham mưu (Ban Chỉ huy Quân sự TP. Ðiện Biên Phủ) cười và nói: “Việc di chuyển và xử lý bom, mìn vốn dĩ luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nổ ngoài mong muốn nhưng thấy địa phương khác đã từng có trường hợp trong quá trình di chuyển bom phát nổ; vì thế, mỗi lần thực hiện nhiệm vụ này, tôi vẫn thường quen “chuẩn bị sẵn tinh thần”. Bất cứ thời điểm nào khi có thông tin cơ sở báo lên, chúng tôi luôn có mặt kịp thời, kiểm tra chủng loại, tính chất, mức độ nguy hiểm để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, xác định vị trí, xây dựng kế hoạch xử lý bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tuy có phần vất vả, gian khổ nhưng chúng tôi luôn cảm thấy tự hào, thường xuyên động viên nhau cùng cố gắng, phấn đấu vượt qua khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tiếp tục lập nên những chiến công trong thời bình”.

Không những thực hiện nhiệm vụ rà phá và xử lý bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn thành phố, những năm qua, các cán bộ Ban Tham mưu còn phối hợp với lực lượng Công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đi tìm kiếm, rà soát bom, mìn thời chiến còn sót lại trên địa bàn tỉnh để chủ động hơn trong công tác xử lý, hủy nổ bom, mìn. Công việc ấy cứ âm thầm, lặng lẽ nhiều năm qua như tìm kiếm những thứ không tên và chưa biết ở đâu; nhưng chắc chắn, nơi chiến trường Ðiện Biên oanh liệt năm nào vẫn còn lại rất nhiều vết tích chiến tranh, là bom, mìn, vật liệu nổ còn vùi sâu dưới lòng đất đang “chờ” các anh phát hiện, xử lý để giữ gìn sự an toàn cho cuộc sống người dân.

Trước khi chia tay chúng tôi, Trung tá Hùng cho biết thêm: “Trước đây, việc xử lý bom mìn, vật liệu nổ được thực hiện thủ công là chính, chủ yếu là sử dụng phương pháp dùng dây cháy chậm, nụ xòe, giật dây… nên độ an toàn vẫn còn hạn chế. Hiện nay, đơn vị được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị dò tìm, xử lý hiện đại hơn nên việc xử lý bom mìn an toàn, chính xác hơn. Tuy nhiên, khó khăn cũng là mong mỏi lớn nhất của chúng tôi lúc này chính là ý thức của người dân trên địa bàn trong việc phát hiện, khai báo, xử lý bom, mìn, vật liệu nổ. Mong rằng, với sự vào cuộc tuyên truyền của các lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương, người dân hãy nâng cao nhận thức khi phát hiện bom, mìn, vật liệu nổ trong quá trình khai phá lòng đất. Khi phát hiện cần giữ nguyên hiện trạng, thông báo ngay cho lực lượng vũ trang, chính quyền cơ sở; không tự ý xử lý, tháo gỡ, di chuyển; không che giấu, tàng trữ, sang nhượng bom, mìn, vật liệu nổ, tránh rơi vào tay kẻ xấu... Chỉ có như vậy mới góp phần giúp chúng tôi làm tốt nhiệm vụ của những người lính pháo binh, công binh trong thời bình”.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác

Back To Top