Pá Mỳ còn những khó khăn

08:30 - Thứ Năm, 04/06/2020 Lượt xem: 3909 In bài viết

ĐBP - Ngày đầu tháng 6, chúng tôi cùng đoàn từ thiện “Vì cuộc sống bình yên” (TP. Hà Nội) vào xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé thăm cô và trò các điểm trường vùng cao; đồng thời khảo sát thực tế để triển khai kế hoạch hỗ trợ xây điểm trường.

Cô và trò tại Ðiểm trường Mầm non Pá Mỳ 3, xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé.

Tới trung tâm xã Pá Mỳ, cô giáo Cà Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Pá Mỳ cho biết: “Trường mầm non Pá Mỳ hiện có 13 điểm trường, ngoài điểm trung tâm là các lớp học kiên cố, thì các điểm khác đều là lớp học bán kiên cố hoặc nhà tạm; trong đó, các điểm trường là nhà tạm còn khó khăn, vất vả, nhất là: Pá Mỳ 3, Huổi Nụ 1, Huổi Nụ 2, Huổi Nụ 3, Huổi Ních 1, Huổi Pết 2, Tàng Son... Không chỉ xa trung tâm, từ lâu, khó khăn về cơ sở vật chất tại các điểm trường đã ảnh hưởng nhiều tới việc dạy và học, sinh hoạt của giáo viên và học sinh”.

Ðiểm đầu tiên chúng tôi tới là Ðiểm trường Mầm non Pá Mỳ 3 (cụm 2 - bản Pá Mỳ 3). Ðiểm trường có gần 30 em nhỏ cùng cô giáo đang say sưa tập hát. Dưới mái tôn đã cũ, xung quanh là những tấm gỗ ốp, nan tre lưa thưa, ánh nắng hắt vào giữa lớp học khiến cho cô và trò đều đổ mồ hôi nhễ nhại. Cô giáo Bùi Thị Mai, giáo viên duy nhất dạy tại điểm trường Pá Mỳ 3 chia sẻ: “Tôi lên đây dạy học đã vài năm, điểm trường này vẫn là nhà tạm, trước đây còn chưa có mái tôn mà là mái gianh; sau đợt gió bão bị bay mất mái, các thầy cô dưới điểm trung tâm và phụ huynh học sinh tại bản Pá Mỳ 3 đã cùng nhau hỗ trợ, góp công sức làm lại mái tôn cho lớp học này. Ðối với cô trò chúng tôi, lớp học như vậy là “kiên cố” lắm rồi. Các phụ huynh học sinh nơi đây cũng cảm thông với khó khăn trong lớp học để cho con theo học thường xuyên”.

Khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, cô giáo Mai đã dành nhiều thời gian để trang trí phòng học tạm bằng những bức tranh, ảnh phong cảnh, ảnh thiên nhiên, con vật... vừa tô thêm vẻ sinh động cho lớp học vừa che bớt ánh nắng hắt vào trẻ mỗi khi trời nắng. Nhưng nếu trời mưa to gió lớn, những đồ vật trang trí xung quanh lớp học do cô, trò làm thủ công bằng giấy đều bị ướt và hỏng hết. “Tôi nhớ có lần trời đổ mưa, gió to bất ngờ, cô trò chúng tôi vừa làm xong nhiều đồ chơi bằng giấy thì mưa hắt vào xối xả khiến đồ chơi bị hỏng. Lúc ấy trò thì che chắn cho đồ chơi, còn cô thì che chắn cho học trò, nhưng ai cũng ướt hết. Do lớp học là nhà tạm nên nóng bức về mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông, ảnh hưởng nhiều tới việc ăn, ở của trẻ mỗi buổi trưa. Thương các con còn bé quá, tôi mong rằng điểm trường sớm được quan tâm đầu tư xây dựng để cô và trò chúng tôi bớt đi khó khăn trong dạy và học” - cô giáo Mai chia sẻ thêm.

Cuối giờ học, cô giáo Mai tranh thủ nấu cơm cho trẻ, sau đó thu dọn đồ chơi trên bàn để trẻ ăn cơm. Lớp học lúc này trở thành phòng ăn và cũng vừa làm chỗ ngủ cho gần 30 trẻ. Ðến trưa, tấm phản gỗ cùng chăn, gối đã sờn cũ được cô giáo Mai trải ra giữa lớp cho bọn trẻ nằm ngủ sát nhau. Vài cháu bé nhất được cô Mai bế sang gian bên cạnh cùng với cô giáo. Gian phòng của cô giáo cũng chỉ có một tấm phản gỗ kê lên làm giường, ngay cạnh là một bàn nhỏ để sách vở, soạn giáo án và có bếp củi để nấu cơm.

Rời Ðiểm trường Mầm non Pá Mỳ 3, chúng tôi tiếp tục đến thăm các điểm trường: Huổi Ních 1, Huổi Ních 2, Huổi Pết 2... nằm cách trung tâm xã Pá Mỳ từ 10 - 20km. Ðặc điểm chung của các điểm trường trên đều là nhà tạm, mái tôn, tường bằng gỗ ốp hoặc nan tre, nền đất. Ðiểm trường nào cũng chưa có điện, chưa có nhà công vụ cho giáo viên và khu sân chơi cho trẻ. Cô giáo Lường Thị Vui, giáo viên dạy học tại Ðiểm trường Mầm non Huổi Ních 1 (bản Huổi Ních 1) chia sẻ: “Riêng ở điểm trường tôi, nỗi vất vả nhất vẫn là vào mùa đông, do địa hình bản Huổi Ních 1 nằm chơi vơi trên sườn núi cao, mùa đông thường rét mướt, sương muối nặng hạt, lạnh tê tái. Trẻ đến lớp học dù có mặc thêm áo ấm, đi giày tất cũng không tránh khỏi cái gió lạnh thổi qua vách lớp học. Mỗi khi gió lạnh, sương muối tràn vào lớp học khiến học sinh co ro, tay chân lạnh cóng, bờ môi tím tái nên có những hôm tôi phải đốt đống củi nhỏ ngay góc lớp để các em vừa học vừa sưởi ấm”.

Rời các điểm trường mầm non xã Pá Mỳ về trung tâm huyện Mường Nhé, chúng tôi vẫn ám ảnh và xót xa với hình ảnh những đứa trẻ ở các điểm trường vùng cao, đứa có dép, đứa chân trần đang vui chơi dưới khoảng sân đầy bụi đất, bên cạnh điểm trường là nhà tạm. Mong sao bằng sự quan tâm đầu tư của các cấp hoặc các tổ chức từ thiện, trẻ vùng cao nói chung và trẻ mầm non các điểm trường xã Pá Mỳ nói riêng sớm có lớp học kiên cố để yên tâm theo học. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Sách Hương, Trưởng đoàn từ thiện “Vì cuộc sống bình yên” cho biết: Những khó khăn về cơ sở vật chất, nhà, lớp học của cô và trò tại các điểm trường mầm non trong xã Pá Mỳ đã khiến chúng tôi vô cùng xót xa. Chúng tôi đã quyết định chọn 2 trong số các điểm trường trên để lên kế hoạch xây điểm trường từ thiện, với kinh phí từ 150 - 200 triệu/điểm trường. Hi vọng, các điểm trường sẽ sớm được chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ để triển khai thực hiện, hoàn thiện vào năm học tới”.

Minh Khôi
Bình luận

Tin khác

Back To Top