Mường Chà thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

08:55 - Thứ Sáu, 29/05/2020 Lượt xem: 4471 In bài viết

ĐBP - Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, những năm qua huyện Mường Chà luôn quan tâm thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Từ đó, nhằm đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.

Trẻ em khuyết tật huyện Mường Chà được bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh tư vấn, khám sàng lọc miễn phí.

Xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, huyện Mường Chà tập trung triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tổ chức đồng thời các hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mường Chà cho biết: Ðể công tác đảm bảo an sinh xã hội phát huy hiệu quả, Phòng chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Trong đó, tập trung công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. Hàng năm, huyện chủ động rà soát số hộ nghèo, cận nghèo để đề ra giải pháp giúp đỡ linh hoạt, hiệu quả, như: Hỗ trợ dạy nghề; nhà ở; tạo nguồn vốn vay… Từ năm 2019 đến nay, huyện đào tạo nghề cho hơn 320 lao động nông thôn, giải quyết việc làm mới cho gần 600 lao động, giúp hàng trăm lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Ðồng thời, triển khai xây dựng 4 nhà tình nghĩa, 15 nhà đại đoàn kết cho đối tượng người có công, hộ nghèo trên địa bàn huyện với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Song song với đó, huyện thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ tiền điện; chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ bán trú cho học sinh nghèo các cấp học... Ðến nay, huyện đã cấp phát hơn 40.000 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội (đạt 99%).

Không chỉ thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, huyện Mường Chà còn chú trọng làm tốt công tác bảo trợ xã hội. Huyện chủ động tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; hướng dẫn các xã, thị trấn tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc tại cơ sở để đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng. Hiện toàn huyện có 34 đối tượng người có công và 980 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền chi trả lên tới hơn 7,5 tỷ đồng/năm. Ðáng chú ý, với các trường hợp trẻ em bị khuyết tật, bị bệnh tim bẩm sinh, huyện chủ động phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Trung tâm II tổ chức khám sàng lọc miễn phí, lựa chọn các trường hợp có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Năm 2019, toàn huyện có 40 trẻ em khuyết tật được khám, sàng lọc miễn phí, trong đó 11 em được chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, huyện tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân tham gia ủng hộ quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”. Chỉ tính riêng năm 2019, quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa” của huyện đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ hơn 115 triệu đồng. Từ số tiền trên, huyện đã tổ chức hoạt động tặng quà, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Ngoài ra, huyện còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp lễ, tết hàng năm; kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm tặng quà, sách vở, quần áo, thực phẩm cùng hàng trăm suất học bổng cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm hỗ trợ cứu đói, trợ cấp đột xuất cho hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Mường Chà đã đạt những kết quả tích cực. Ðời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt, hộ nghèo được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Từ đó, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 58,59% (năm 2018) xuống còn 53,35% vào cuối năm 2019.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận