Ðể chính sách hỗ trợ kịp thời đến với người khó khăn

08:46 - Thứ Sáu, 29/05/2020 Lượt xem: 4573 In bài viết

ĐBP - Khi chúng tôi đề cập việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bà Lò Thị Thoa, Trưởng phòng Chính sách - Thương binh, liệt sĩ và Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “Chúng tôi vẫn đang chờ các huyện lập danh sách gửi lên. Ðến ngày 20/5, các huyện mới gửi danh sách một vài nhóm đối tượng. Sở đã thẩm định trình UBND tỉnh danh sách của 3 huyện. Có huyện gửi lên rồi nhưng có sai sót, trùng, thừa, phải trả lại, hướng dẫn rà soát, đối chiếu và chỉnh sửa”. Như vậy, tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh là không thực hiện được. Việc hỗ trợ sẽ đến muộn hơn nhưng vẫn thực sự cần thiết đối với những người dân gặp khó do đại dịch.

Người có công với cách mạng, đại diện của người có công với cách mạng huyện Tuần Giáo nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện.  Ảnh: Nguyễn Hiền

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1122/UBND-KGVX ngày 21/4 và số 1235/UBND-KGVX ngày 29/4 về các biện pháp hỗ trợ và khẩn trương lập danh sách người có công (NCC) với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) để thực hiện hỗ trợ. Ðến ngày 3/5, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch số 1215/KH-UBND triển khai Quyết định số 15/2020/QÐ-TTg ngày 24/4 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND cấp huyện có trách nhiệm triển khai rà soát, lập danh sách, thẩm định nhóm đối tượng NCC với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng BTXH trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ trước ngày 4/5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) tổng hợp danh sách, trình Chủ tịch xem xét, phê duyệt trên cơ sở đề nghị của UBND cấp huyện trước ngày 5/5. Các nhóm đối tượng còn lại thực hiện chi trả theo đúng thời gian quy định tại Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Mặc dù danh sách, số lượng các đối tượng đã có sẵn nhưng để đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch, chính xác, không bỏ sót đối tượng, các địa bàn phải rà soát cẩn thận trên danh sách và đối chiếu tại từng thôn, bản; rà chéo các đối tượng. Hơn nữa, đối với những trường hợp thuộc diện được hưởng từ 2 - 3 chế độ phải sàng lọc, lựa chọn chế độ có mức hỗ trợ cao nhất để đưa vào danh sách. Tuy rà soát một cách cẩn trọng là thực sự cần thiết nhưng tiến độ nhanh cũng rất quan trọng, để việc hỗ trợ được đến đúng người và đúng thời điểm. Cập nhật đến sáng ngày 25/5, Sở LÐ-TB&XH đã nhận, thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh đối tượng NCC với cách mạng, BTXH của 9 huyện; hộ nghèo, cận nghèo của 3 huyện. Ðối tượng nào được gửi danh sách đến trước sẽ được thẩm định và trình ngay, dù trình riêng lẻ từng huyện, từng đối tượng để kịp thời hỗ trợ cho người dân. Tuần Giáo là huyện đầu tiên trong tỉnh tổ chức chi trả hỗ trợ đối tượng là NCC với cách mạng vào ngày 20/5. Cũng cùng ngày, huyện Ðiện Biên nhận được quyết định của UBND tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ NCC với cách mạng và đối tượng BTXH gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tổng số người được hỗ trợ là 3.358 với số tiền 5,02 tỷ đồng. Ông Trần Văn Bốn, Trưởng phòng LÐ-TB&XH huyện Ðiện Biên cho biết: “Ngay khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, huyện Ðiện Biên đã ký hợp đồng chi trả tiền hỗ trợ cho người dân với Bưu điện tỉnh. Còn chờ cấp kinh phí và hướng dẫn chi trả lệ phí cho bên bưu điện. Nhưng mọi việc đều đang được đẩy nhanh, việc chi trả chắc chắn sẽ được triển khai trong tuần này, trước ngày 30/5”.

Ðược biết, trong 2 ngày (11 và 13/5), UBND huyện Ðiện Biên đã trình Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng: NCC với cách mạng, BTXH, hộ nghèo, hộ cận nghèo với 27.939 người, kinh phí hỗ trợ gần 23,5 tỷ đồng. Ðối với người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng với dịch bệnh, huyện Ðiện Biên đang triển khai rà soát, tuy nhiên xác định trên địa bàn không có nhiều trường hợp thuộc nhóm đối tượng này. Lao động tự do phải nghỉ việc do dịch bệnh trên địa bàn huyện chủ yếu là người có ruộng, nương, tính tổng thu nhập không thấp hơn mức cận nghèo. Ðể khách quan, các thôn, bản, xã tự bình xét, xác định hoàn cảnh, đưa lên thì Phòng xem xét, lập danh sách trình duyệt. Ngoài ra có 96 công nhân Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã được Công ty lập danh sách trình lên, trong đó có 45 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo sẽ ưu tiên hưởng chế độ hỗ trợ cao hơn. Còn những người bán hàng rong hay ve chai… rất ít, chủ yếu là người cư trú ở thành phố xuống bán hàng, thu mua tại địa bàn huyện.

Dự kiến số người và dự toán nhu cầu kinh phí thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng xã hội bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong toàn tỉnh là 306.604 người với gần 241,2 tỷ đồng. Ðây là thống kê đối với 3 nhóm đối tượng: Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; BTXH; NCC với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Các huyện vẫn đang rà soát, lập danh sách cụ thể. Với tiến độ như hiện tại, khi bài viết này được đăng tải, chắc đã có thêm một số nhóm đối tượng, thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh được chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng do Covid-19. Và có những người mong ngóng khoản hỗ trợ về đến tay, dù ít dù nhiều cũng thêm động lực tinh thần và nguồn lực vật chất để vượt qua khó khăn sau mùa dịch.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác