Hiệu quả từ công tác hòa giải

09:18 - Thứ Tư, 20/05/2020 Lượt xem: 2951 In bài viết

ĐBP - Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) thường xuyên củng cố kiện toàn, phát huy vai trò các tổ hòa giải ở cơ sở; kịp thời giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân.

Chi bộ tổ dân phố 1, thị trấn Mường Ảng sinh hoạt định kỳ hàng tháng nắm bắt tư tưởng, ý kiến trong nhân dân thông qua các đảng viên để có hướng giải quyết.

Giữa tháng 4/2019, UBND thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) nhận được đơn thư của 9 hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố 7 phản ánh việc một doanh nghiệp trong quá trình san ủi mặt bằng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Không những gây ra tiếng ồn, hoạt động trên còn làm rạn nứt một số công trình nhà ở, nhà vệ sinh của một số hộ dân khiến họ rất bức xúc. Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, UBND thị trấn đã thành lập tổ công tác xác minh đơn thư. Quá trình thực tế tại cơ sở, tổ công tác nhận thấy ý kiến phản ánh của một số hộ dân là có căn cứ, đồng thời tổ chức buổi làm việc giữa đại diện doanh nghiệp cũng như các hộ dân liên quan để giải quyết. Trước sự khéo léo của tổ công tác cũng như thành viên tổ hòa giải, đôi bên đã đi đến thống nhất giải quyết trong êm đẹp khi doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng.

Hay như trường hợp liên quan đến tranh chấp đất giáp ranh giữa gia đình Quàng Văn Biên ở đội 20 xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) và gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở tổ dân phố 8. Trước đây, ông Biên mua đất của bà Thanh tại tổ dân phố 8 thị trấn Mường Ảng. Khi ông Biên thực hiện quy trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bà Thanh lại không tính diện tích đất giáp ranh cho nhà ông Biên. Do vậy ông Biên đã làm đơn gửi UBND thị trấn đề nghị giải quyết. Sau khi tiếp nhận đơn thư, cũng bằng cách giải quyết khéo léo mềm mỏng, đúng luật, thấu tình đạt lý, các hòa giải viên đã giúp hai bên hiểu rõ bản chất sự việc, thống nhất được diện tích giáp ranh. Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: Ðược cán bộ thị trấn và các thành viên trong tổ hòa giải giải thích, phân tích, tôi đã hiểu được quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của gia đình tôi với gia đình ông Biên. Hiện nay, cả hai gia đình chúng tôi đang tiến hành thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thiện thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài 2 việc nêu trên, thời gian qua, dưới sự chủ trì của UBND thị trấn, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị trấn đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại, cãi vã, bất hòa, xích mích… trong cộng đồng.

Ông Lương Ðức Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Ảng cho biết: Là địa bàn đông dân cư nên tình hình mâu thuẫn, cãi vã hoặc “bằng mặt nhưng không bằng lòng” giữa cộng đồng với cộng đồng, gia đình với gia đình, người này với người kia... là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thông qua công tác hòa giải, bằng sự khéo léo của các hòa giải viên, nhiều vụ cãi vã, tranh chấp, khiếu kiện trên địa bàn được giải quyết triệt để vừa thấu tình vừa đạt lý giữa các bên. Từ năm 2019 đến nay, các tổ hòa giải trên địa bàn thị trấn đã tiếp nhận gần 20 vụ việc, trong đó đa số các vụ đều đã hòa giải thành công. Với kết quả đó, hiện nay, chúng tôi đang duy trì và thường xuyên củng cố 10 tổ hòa giải với 50 thành viên.

Dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, song ông Lương Ðức Tuấn cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong công tác hòa giải trên địa bàn; trong đó nhấn mạnh việc một số hòa giải viên vẫn còn thiếu kỹ năng trong công tác hòa giải. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về mọi mặt đời sống không đồng đều cũng gây khó khăn cho công tác hòa giải cơ sở. Ðể khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, theo ông Tuấn, bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hòa giải cho thành viên các tổ hòa giải, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; xây dựng ý thức “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong nhân dân, từ đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top