Tuổi trẻ Điện Biên hướng về Bác

14:45 - Thứ Ba, 19/05/2020 Lượt xem: 3207 In bài viết

ĐBP - Những ngày tháng 5, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Điện Biên nói riêng đang hướng về Bác với tất cả lòng biết ơn, thương nhớ. Với mong muốn tạo không khí thi đua dành tặng những món quà đầy ý nghĩa và thiết thực chào mừng Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020), nhiều hoạt động của tuổi trẻ Điện Biên đã và đang diễn ra sôi nổi trong suốt những ngày qua.

Đoàn viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong hoạt động "Hành trình đến với các địa chỉ đỏ". Ảnh: C.T.V

Đồng chí Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên, cho biết: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với mục đích tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc, toàn diện về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những cống hiến vĩ đại của Người, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã triển khai kế hoạch đến các cấp đoàn cơ sở thực hiện với 3 nội dung chính, bao gồm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động làm theo lời Bác và tổ chức các hoạt động cấp tỉnh (Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh lần thứ XI; Phát động hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”).

Tiêu biểu là phong trào tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2020 đã được Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh triển khai sâu rộng đến các chi đoàn cơ sở, nhận được hưởng ứng tích cực từ đoàn viên. Hưởng ứng hoạt động này, toàn tỉnh đã có 78 y, bác sỹ tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 710 người dân; tư vấn dinh dưỡng cho 800 học sinh; vận động hội viên thanh niên hiến 100 đơn vị máu; tư vấn khám bệnh từ xa và khai báo điện tử cho 512 người dân. Hoạt động đã thể hiện y đức của người thầy thuốc, tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên, không quản ngại khó khăn gian khổ, đi đến những nơi nhân dân cần, những nơi người dân còn chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế và đội ngũ thầy thuốc trẻ là những người góp phần chăm sóc y tế, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Từ đó góp phần giáo dục và cổ vũ tinh thần sống đẹp, nhân ái, nghĩa tình trong thanh niên. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ y bác sĩ, thầy thuốc trẻ toàn tỉnh trong tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc lòng yêu nước; thể hiện lòng biết ơn, tôn kính và tri ân sâu sắc của thanh thiếu nhi đối với Bác Hồ. Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên và Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã tổ chức cho gần 100 đoàn viên, thanh niên tham gia "Hành trình đến với các địa chỉ đỏ". Trong Chương trình “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ”, đoàn hành trình đã đến thăm các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Nghĩa trang liệt sĩ A1; Đồi A1. Tại đây các đoàn viên được lắng nghe thuyết minh về Chiến dịch Điện Biên Phủ, một chiến công vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, cổ vũ phong trào chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc trên thế giới.

Đối với đội ngũ thanh thiếu niên, nhiều hoạt động thiết thực cũng được triển khai, mang lại nhiều ý nghĩa, như: Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”, trải nghiệm “Bác Hồ với thiếu niên”, tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh lần thứ XI (năm 2020)…

Ngày 18/5, chúng tôi có mặt tại Trường THCS Thanh Luông (huyện Điện Biên) để cùng các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Bác Hồ với thiếu niên” nhân dịp Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Cùng tham gia hoạt động trải nghiệm, đồng chí Lê Ngọc Hoàn, Phó Bí thư Huyện đoàn Điện Biên, cho biết: Qua hoạt động trải nghiệm này, các em học sinh được gần gũi hơn với hình ảnh Bác Hồ, hiểu biết thêm về con người Bác, cũng như bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn vô hạn đối với Người, vững bước trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta lựa chọn. Cùng với đó, khích lệ các em học tập và làm theo những lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể; để các em phấn đấu rèn luyện, học tập mai sau trở thành những chủ nhân có đức, có tài, góp sức xây dựng đất nước.

Tại thị xã Mường Lay, từ ngày 11 - 17/5,  nhiều hoạt động tình nguyện với chủ đề “Tuổi trẻ Mường Lay làm theo lời Bác” cũng được triển khai rất tích cực, như: Dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ thị xã; giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, các gia đình có thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thu hoạch lúa mùa; huy động nguồn lực xã hội tu sửa nhà cho trẻ em mồ côi, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thành công “Ngày hội Thầy thuốc trẻ Mường Lay làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2020”…

Có thể thấy, các hoạt động của tuổi trẻ Điện Biên hướng về sinh nhật Bác diễn ra rất thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo sáng tạo, an toàn, hiệu quả. Qua đó, có tác dụng giáo dục sâu sắc; thể hiện tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái, tiên phong, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc và thấm nhuần những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ; khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” trong quá trình học tập, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top