Quan tâm, giáo dục truyền thống cho thiếu niên, nhi đồng

09:10 - Thứ Sáu, 15/05/2020 Lượt xem: 5948 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thiếu niên, nhi đồng, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể quan tâm giáo dục truyền thống dân tộc, đạo đức lối sống, lòng nhân ái, ý thức chấp hành pháp luật… cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng với nhiều nội dung hoạt động thiết thực.

Anh Ðặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội tỉnh cho biết: Công tác giáo dục đội viên, thiếu niên, nhi đồng về truyền thống dân tộc, lòng nhân ái, yêu thương con người, biết giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn… là một trong những hoạt động luôn được các liên đội, chi đội trường học chú trọng tổ chức. Ðầu mỗi năm học, Hội đồng Ðội tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Ðội triển khai sâu rộng phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với sự hướng dẫn, phát động của Hội đồng Ðội các cấp, 100% các liên đội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ðội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” đến các địa chỉ đỏ trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, của Ðoàn, Ðội trong năm. Tiêu biểu như năm học 2018 - 2019, Hội đồng Ðội huyện Ðiện Biên Ðông tổ chức 205 cuộc với hơn 9.700 lượt đội viên, thiếu nhi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ; Hội đồng Ðội huyện Tủa Chùa tổ chức Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chủ tịch; Hội đồng Ðội huyện Mường Chà tổ chức cho đội viên, học sinh tìm hiểu tác phẩm Lịch sử nước ta, 5 điều Bác Hồ dạy và các câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh liên quan đến thiếu nhi… Hay mới đây, Hội đồng Ðội huyện Mường Ảng tổ chức cuộc thi “Ðiều em muốn nói” với chủ đề “Thư gửi các chiến sĩ Ðiện Biên nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19”. Cuộc thi đã tạo sân chơi bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng, giáo dục cho các em tình yêu quê hương, đất nước, lòng biết ơn, tri ân các chiến sĩ bộ đội, công an, y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe của nhân dân... Thông qua các hoạt động, hội thi đã giúp thiếu niên, nhi đồng hiểu hơn về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống yêu nước, yêu đồng bào của dân tộc… từ đó ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bên cạnh tổ chức các cuộc thi, hội thi gắn với ngày lễ lớn của đất nước giúp thiếu niên, nhi đồng hiểu về truyền thống của dân tộc, định kỳ hàng tuần, 100% liên đội trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc lễ chào cờ, hát Quốc ca và nâng cao chất lượng sinh hoạt liên đội dưới cờ. Chị Lầu Thanh Mai, Tổng phụ trách Ðội Trường Trung học cơ sở Tân Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) chia sẻ: Chúng tôi thường gắn việc giáo dục, định hướng cho đội viên, thiếu niên về truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước thông qua các tiết học, giờ ngoại khóa, các buổi sinh hoạt dưới cờ... Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt việc tốt, sinh hoạt chuyên đề mỗi tháng một câu chuyện đẹp, một tấm gương người tốt; thực hiện phong trào nói lời hay, làm việc tốt… từ đó, góp phần chuyển biến trong nhận thức lẫn hành động đối với mỗi đội viên, thiếu niên trong nhà trường.

Không chỉ triển khai sâu rộng phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời Bác, Tỉnh đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, nhất là hội cựu chiến binh các cấp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu niên, nhi đồng. Ông Lô Quang Thắng, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết: Việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác hội. Do đó, hàng năm, chúng tôi chỉ đạo các cấp hội tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, giao lưu, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, trao quà cho các gia đình chính sách, đặt vòng hoa, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thăm di tích lịch sử...  Thông qua các hoạt động này, các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ được ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, hiểu hơn về sự hi sinh lớn lao của các thế hệ cha anh đi trước, mà còn được tìm hiểu về những giá trị văn hóa truyền thống của đất nước để phấn đấu trưởng thành, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Văn Quyết
Bình luận

Tin khác