Cùng chăm lo đời sống công nhân

14:52 - Thứ Tư, 13/05/2020 Lượt xem: 4637 In bài viết

Hơn 3 tháng cùng cả nước thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho công nhân, góp phần tạo đà tăng tốc phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Sự quan tâm kịp thời ấy, đặc biệt là trong Tháng Công nhân năm 2020 (từ ngày 1 đến 31-5) tạo hiệu ứng lớn trong xã hội.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tặng quà hỗ trợ công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ

Theo thống kê, qua hơn 3 tháng cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, cả nước có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống. Sau nhiều ngày không phát hiện ca nhiễm mới ở cộng đồng, hiện các doanh nghiệp đang nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Ðình Khang cho biết, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, đoàn viên để có nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách phòng ngừa dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước mong muốn của người lao động về các biện pháp bảo đảm an toàn tại nơi làm việc, các cấp công đoàn đã đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua đồ dùng phòng dịch. Đến nay, hàng triệu chiếc khẩu trang và chai nước rửa tay sát khuẩn đã đến tay công nhân bằng kinh phí hỗ trợ của tổ chức công đoàn.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết thêm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ủng hộ 2 tỷ đồng vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; hỗ trợ 7 đơn vị tuyến đầu chống dịch và trực tiếp đi nắm bắt tình hình, chia sẻ khó khăn với người lao động ở các địa phương.

Gần đây nhất, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tới tặng quà động viên gia đình anh Nguyễn Xuân Hải, công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Hai Bà Trưng, bị tai nạn trong khi làm việc. Bà Nguyễn Thị Thường, mẹ anh Nguyễn Xuân Hải xúc động chia sẻ: "Từ khi bị nạn, anh Hải luôn nhận được sự quan tâm chu đáo cả về vật chất và tinh thần của tổ chức công đoàn, lãnh đạo công ty khiến gia đình rất ấm lòng".

Chung tay vì người lao động

Hướng về người lao động, 100% Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố đã tích cực vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19", đóng góp ngày lương, nhắn tin ủng hộ và gửi trực tiếp về Mặt trận Tổ quốc địa phương. Ước tính, hàng trăm tỷ đồng và hàng chục triệu chiếc khẩu trang, hàng chục nghìn chai nước rửa tay, nước súc họng sát khuẩn được các cấp công đoàn phát miễn phí tới công nhân. Công đoàn các địa phương còn vận động được hơn 1.000 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho người lao động, giảm 10-50% giá thuê nhà trọ từ 2 đến 3 tháng với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ở Hà Nội, hoạt động rà soát và trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn được đẩy mạnh với 3.136 trường hợp là đoàn viên công đoàn được hỗ trợ. Bên cạnh đó, trong Tháng Công nhân năm 2020, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 (từ ngày 1 đến 31-5) trên địa bàn Hà Nội cũng hướng đến chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho hàng chục nghìn lượt cán bộ công đoàn và người lao động. Liên đoàn Lao động các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Đông Anh… đã đến từng cơ sở, doanh nghiệp tuyên truyền, kiểm tra về an toàn lao động, cùng chuẩn bị các điều kiện để nỗ lực, tăng tốc sản xuất, kinh doanh khi hết dịch Covid-19; chia sẻ, tặng quà, động viên các đoàn viên vượt khó.

Tại Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, công đoàn lựa chọn người lao động thuộc đối tượng khó khăn đặc biệt để xem xét hỗ trợ, chăm lo. Đặc biệt, nhiều ý kiến của người lao động phản ánh về môi trường làm việc tại nhà xưởng chưa được thân thiện, gây mệt mỏi đã được tiếp thu.

Còn ở Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam, công nhân Đỗ Thị Hạnh chia sẻ: "Hiện doanh nghiệp đã tổ chức cho công nhân thực hiện việc giãn cách giờ ăn, nghỉ, làm việc; hỗ trợ người lao động các sản phẩm phòng, chống dịch. Đối với những dây chuyền làm theo hệ thống, Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn đã làm vách ngăn... Những thay đổi ấy đều vì an toàn của người lao động".

Theo Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, Tháng Công nhân năm 2020 và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 sẽ tiếp tục là tháng cao điểm để các cấp công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập... Từ đây, chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc của đoàn viên công đoàn được nâng cao, là điều kiện cần thiết để xây dựng mối quan hệ hài hòa, phát triển trong doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế sau dịch Covid-19.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác