Các cấp hội phụ nữ chung tay ngăn chặn đại dịch Covid-19

08:41 - Thứ Tư, 13/05/2020 Lượt xem: 7007 In bài viết

ĐBP - Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã và đang triển khai phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, cách làm hiệu quả. Qua đó, phát huy được vai trò của các cấp hội và hội viên phụ nữ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ, hội viên phụ nữ TP. Ðiện Biên Phủ trao quà ủng hộ Ðồn Biên phòng Mường Pồn chống dịch Covid-19. Ảnh: C.T.V

Trong lúc cả nước căng mình chống dịch Covid-19, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Tuần Giáo cũng không đứng ngoài cuộc chiến. Bà Quàng Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuần Giáo, cho biết: Huyện hội tích cực tuyên truyền vận động tới cán bộ, hội viên 19 xã, thị trấn trên địa bàn về tình hình dịch bệnh, nguyên nhân và cách phòng tránh. Từ đó, phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình, hướng dẫn các thành viên tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, Huyện hội phối hợp với Chương trình phát triển vùng huyện Tuần Giáo lập kế hoạch ứng phó cấp hộ gia đình với Covid-19: Hướng dẫn phòng bệnh, hỗ trợ xà phòng cho các hộ gia đình tại 4 xã: Pú Nhung, Rạng Ðông, Phình Sáng, Ta Ma. Chương trình phát triển vùng hỗ trợ xà phòng rửa tay, tài liệu truyền thông được thiết kế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Còn Huyện hội giao cho các chi hội trưởng đến từng nhà dân, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh và trao xà phòng rửa tay. Có đến 3.370 tài liệu phòng chống dịch, 6.500 bánh xà phòng sát khuẩn được phát tới hơn 3.350 hộ dân. Cùng với đó, Chương trình phát triển vùng hỗ trợ nguyên vật liệu, Huyện hội huy động hội viên đóng góp ngày công may khẩu trang và phát miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch. Tính đến hết tháng 4, hội viên phụ nữ đã hoàn thành trên 3.600 khẩu trang và phát cho 1.800 hội viên phụ nữ thuộc 9 xã trên địa bàn huyện.

Ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh Covid-19, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã “xắn tay vào cuộc cùng với các ngành chức năng ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này. Chị Lò Thị Thùy Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: Trong thời điểm trên địa bàn tỉnh đang khan hiếm khẩu trang, Hội chủ động phối hợp với Ðoàn Thanh niên Công an tỉnh quyên góp, mua 2.000 khẩu trang y tế và tiến hành làm 2.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh phát cho người dân khu vực TP. Ðiện Biên Phủ. Ðồng thời, phát động các hội phụ nữ cơ sở phối hợp với đoàn thanh niên đơn vị phát gần 1.500 khẩu trang y tế và tờ rơi cho người dân. Hội còn kêu gọi, phát động cán bộ, hội viên tham gia nhắn tin ủng hộ, quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với tổng trị giá 10 triệu đồng… 

Bà Vừ Ðào My, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Ban Thường vụ Hội LHPN đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của TW Hội, của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, Hội kịp thời đăng tải các nội dung tuyên truyền phòng chống Covid-19 lên website của đơn vị. Cán bộ, hội viên phụ nữ cũng tận dụng lợi thế của mạng xã hội để đăng tải các hình ảnh, hoạt động của các cấp Hội trong toàn tỉnh chung tay phòng, chống Covid-19 lên zalo, facebook… góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng khắp tới toàn thể người dân. Song song với công tác tuyên truyền, Hội đã kêu gọi, vận động, kết nối những tấm lòng hảo tâm chung tay ủng hộ, đóng góp công sức, vật chất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hội đã kết nối với Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh và nhóm từ thiện Hải Yến (Hà Nội) trao tặng cho Bệnh viện Ða khoa tỉnh 2.000 khẩu trang y tế, 500 khẩu trang vải kháng khuẩn, 150 bộ quần áo bảo hộ y tế (quần áo, kính, khẩu trang, găng tay) và 500 khẩu trang y tế cho Công an TP. Ðiện Biên Phủ. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh vận động quyên góp được 324 mét vải chuyển cho Hội LHPN các huyện biên giới để cắt, may khẩu trang phát cho các hộ gia đình; trao tặng 340 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho hội viên phụ nữ huyện Mường Nhé, Nậm Pồ… Tổng trị giá hiện vật và tiền mặt mà Hội LHPN tỉnh vận động được trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt gần 100 triệu đồng.

Cùng với Hội LHPN tỉnh, các cấp Hội ở cơ sở cũng nhanh chóng vào cuộc vận động nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu về giãn cách xã hội, cách ly đối với người trở về từ vùng dịch, người có nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng, dừng việc di chuyển từ vùng dịch đến các địa phương khác. Các cấp Hội đã tổ chức được gần 500 buổi tuyên truyền cho 53.000 người tham dự; phát được 2.500 tờ rơi cho người dân… Thông qua các buổi truyền thông trực tiếp và tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân được nâng lên. Người dân đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nhưng không hoang mang mà tin tưởng vào sự chỉ đạo của Chính phủ và tự giác phòng tránh cho bản thân và gia đình. Một điểm sáng trong công tác phòng chống dịch bệnh là Hội LHPN các huyện đã vận động các nguồn ủng hộ, mua vải giao cho Hội LHPN các xã tự cắt, may gần 10.000 khẩu trang vải để phát cho hộ nghèo. Ðiển hình trong hoạt động này là Hội LHPN huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo, TP. Ðiện Biên Phủ…

Thời điểm cùng cả nước chống dịch, trong cán bộ, hội viên phụ nữ đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu với những nghĩa cử đẹp thể hiện tấm lòng thơm thảo. Ghi nhận những thành tích đó, 1 tập thể, 2 cá nhân cán bộ, hội viên đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ðó là nguồn động viên rất lớn và cũng là động lực để cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà tiếp tục đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới với những biện pháp mới mang tính lâu dài.   

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác