Không ngừng tiếp sức cho những người có hoàn cảnh khó khăn

15:46 - Thứ Ba, 05/05/2020 Lượt xem: 6468 In bài viết

Ngày 5/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng". Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), gắn với chùm hoạt động thiết thực hỗ trợ sức khỏe cộng đồng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai (người mặc áo dài) thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên hiến máu nhân đạo. Ảnh: HNM

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ cho công tác nhân đạo, tiếp sức cho hàng triệu người khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các hoạt động này đã góp phần cổ vũ, động viên hàng triệu người dân tham gia vào hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định, hơn 70 năm qua với vai trò là cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển ngày càng sâu rộng, trở thành một tổ chức nhân đạo lớn nhất, đồng hành cùng đất nước và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, đối với người nghèo, khuyết tật, cô đơn, trẻ em mồ côi… luôn có sự đồng hành, có mặt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong những tháng cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, các cấp hội đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để giảm thiểu khó khăn của một bộ phận người dân, động viên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch bằng các hành động thiết thực.

Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 2020 với chủ đề "Dù bạn là ai, khi ban cần - chúng tôi có mặt!" càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong điều kiện dịch bệnh đang còn diễn ra phức tạp, đời sống một bộ phận nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tinh thần sẵn sàng của Hội Chữ thập đỏ sẽ góp phần quan trọng cùng với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng, phát triển đất nước, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị, thời gian tới,  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm, với tinh thần chủ động, không ngừng đổi mới cách thức hoạt động để đạt được hiệu quả cao nhất, tạo được dấu ấn sâu sắc trong hoạt động nhân đạo, đóng góp quan trọng cho phong trào chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn ghi nhớ lời dặn của Bác Hồ: "Việc gì có lợi cho người dân thì dù nhỏ cũng cố gắng làm", "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ"; luôn hoàn thành sứ mệnh cao cả; là địa chỉ tin cậy của các tầng lớp nhân dân, chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước trong công tác nhân đạo; góp phần làm sâu sắc thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và bản chất nhân văn của chế độ.

Tháng Nhân đạo bắt đầu từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8-19/5. Năm nay, Tháng Nhân đạo diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, Tháng Nhân đạo năm nay tập trung vào các hoạt đồn thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tham gia trợ giúp cộng đồng, triển khai đồng loạt trong toàn quốc mô hình chợ nhân đạo, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng với đó là các hoạt động hướng đến đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo lồng ghép với phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước sạch, vệ sinh; hỗ trợ ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL.

Toàn Hội phấn đấu hỗ trợ ít nhất 100.000 người có hoàn cảnh khó khăn; cấp 100.000 phiếu đổi hàng miễn phí từ mô hình chợ nhân đạo giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng 130 công trình nhân đạo ưu tiên các công trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động triển khai mô hình chợ nhân đạo trong toàn quốc; trao hỗ trợ 5 tỉnh, thành Hội gồm Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương mỗi địa phương 50 triệu đồng để triển khai mô hình chợ nhân đạo trợ giúp những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận