Tình đồng đội

10:18 - Thứ Tư, 29/04/2020 Lượt xem: 7577 In bài viết

ĐBP - Gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi quân và dân ta giành đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, mảnh đất Ðiện Biên đang đổi thay từng ngày. Không quên công lao to lớn của những người lính chẳng tiếc xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, thời gian qua, hội cựu chiến binh (CCB) các cấp trong tỉnh luôn quan tâm, chăm sóc, tiếp sức cho đồng đội ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội CCB tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB Quàng Văn Khắt ở bản Púng Giắt, xã Mường Mươn (huyện Mường Chà).

Từng tham gia giải phóng miền Nam, biên chế tại Ðại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, CCB Tống Văn Thoóng, hiện đang cư trú tại phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ về những trận đánh tại chiến trường miền Nam ngày ấy. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, CCB Thoóng trở về Ðiện Biên sinh sống và làm việc. Mặc dù đời sống kinh tế không khó khăn như một số đồng đội, song ông Tống Văn Thoóng rất vui mừng, phấn khởi bởi sự tri ân, quan tâm của Ðảng, Nhà nước cũng như tổ chức hội CCB dành cho ông trong những năm qua. Ông Thoóng chia sẻ: Vào các dịp lễ, tết hàng năm, nhiều cơ quan, đơn vị, đại diện lãnh đạo các cấp cũng như Hội CCB TP. Ðiện Biên Phủ đều đến thăm, tặng quà, động viên, chia sẻ và ôn lại nhiều kỷ niệm thời binh nghiệp. Những sự tri ân tình cảm, sâu sắc đó khiến CCB như tôi cảm thấy ấm lòng. Cũng từ sự quan tâm đó là động lực để chúng tôi vững tin, tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu, người thân trong gia đình. 

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho CCB vào dịp lễ, tết, những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nhiều năm qua, Hội CCB tỉnh đã tổ chức kết nối, kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng tư liệu sản xuất (cá giống, trâu, bò giống...) cho CCB, thân nhân CCB, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông Quàng Văn Khắt ở bản Púng Giắt, xã Mường Mươn (huyện Mường Chà) phấn khởi chia sẻ: Tôi là CCB từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Sau khi rời quân ngũ, tôi cùng đồng đội trở về quê hương sinh sống. Do ít tư liệu sản xuất, hơn nữa xuất phát từ hai bàn tay trắng nên cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Thấy hoàn cảnh của gia đình, năm 2017 Hội CCB tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tôi kinh phí xây nhà. Với sự hỗ trợ này, cùng với giúp đỡ từ người thân, tôi đã có nhà mới để ở. Ðây là động lực để gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống. Tôi mong rằng, thời gian tới, Ðảng, Nhà nước, các cấp, ngành tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với những CCB có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi.

Cũng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại phải nuôi cháu ăn học, năm 2018, gia đình CCB Lù Văn Thường (thương binh 3/4) ở tổ dân phố 1, phường Sông Ðà, TX. Mường Lay được Hội CCB tỉnh kết nối với Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ một cặp bò giống để sản xuất với tổng giá trị 30 triệu đồng. Ðến nay, cặp bò của gia đình đã sinh thêm 2 con bê. Ông Lù Văn Thường rất vui, đồng thời gửi lời cám ơn đến các cấp hội CCB đã kịp thời hỗ trợ, động viên gia đình thời điểm khó khăn.

Không chỉ CCB Tống Văn Thoóng, Lù Văn Thường, Quàng Văn Khắt, mấy chục năm qua, hội viên CCB trong tỉnh nói chung, những người lính từng tham gia giải phóng miền Nam nói riêng luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Ngoài hỗ trợ về vật chất, quan tâm về tinh thần, hàng năm các CCB còn được tham gia các đợt điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, tham quan, du lịch, thăm lại chiến trường xưa...

Nói về công tác chăm lo cho hội viên CCB, Ðại tá Nguyễn Thế Kiên, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh khẳng định: “Quan tâm đến đời sống hội viên CCB nói chung, trong đó có CCB tham gia giải phóng miền Nam là việc làm hết sức quan trọng của tổ chức hội. Những hoạt động đó thể hiện nghĩa tình đồng đội, sự tri ân, quan tâm sâu sắc của các cấp hội, các ngành và nhân dân đối với những công lao, cống hiến của CCB đã không tiếc xương máu vì nền độc lập dân tộc, giải phóng đất nước”.

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận

Tin khác