Chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

08:50 - Thứ Sáu, 10/04/2020 Lượt xem: 4640 In bài viết

ĐBP - “Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các đơn vị tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng...” - Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/3 vừa qua đã lan tỏa mạnh mẽ đến mọi địa phương trong cả nước.

Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly tập trung Tà Lèng.

Ngay sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, để tạo thêm nguồn lực phòng, chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðiện Biên đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao nhất. Các hình thức ủng hộ gồm: Ủng hộ bằng tiền mặt, phương tiện, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm... phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và những người đang phải cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và tại nơi cư trú có nhu cầu. Ðáp lại lời kêu gọi ấy, các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh đã chung tay vào cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh bằng những hành động thiết thực, như: Phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miễn phí... Những việc làm thiết thực này không chỉ thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong phòng, chống dịch bệnh mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” trong cộng đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã vận động cán bộ, công chức, viên chức cùng đóng góp để chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của cộng đồng. Tính đến ngày 6/4, chỉ sau hơn 1 tuần phát động đã có 33 tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðiện Biên, với tổng số tiền gần 170 triệu đồng; 1 tập thể ủng hộ 3.100 chiếc khẩu trang y tế. Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, có 6 huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận ủng hộ với số tiền hơn 75 triệu đồng và nhiều hiện vật, như: Gạo, sữa, mì tôm, xà phòng, nước xịt khuẩn và khẩu trang...

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù vẫn đang thực hiện nghĩa vụ cách ly 14 ngày theo quy định nhưng 34 tiểu thương, người lao động từ Lào trở về cách ly tại khu cách ly tập trung Tà Lèng (TP. Ðiện Biên Phủ), đã quyên góp được gần 18 triệu đồng ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Ông Trần Văn Trọng, Tổ trưởng tổ tự quản khu vực cách ly tập trung Tà Lèng chia sẻ: “Trong suốt thời gian cách ly tại đây, chúng tôi nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền và được tạo mọi điều kiện tốt nhất. Thấy được công sức, sự hi sinh của những cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế - Những công dân đang thực hiện cách ly tại đây là những người hiểu rõ điều đó nhất. Với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào công tác phòng, chống dịch, chúng tôi đã kêu gọi những tiểu thương, người lao động trên tinh thần tự nguyện quyên góp, ủng hộ giúp ngành Y tế, lực lượng vũ trang mua sắm trang thiết bị, chi phí cho công tác phòng, chống dịch”.

Hay như Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ, ngoài việc tích cực tuyên truyền hội viên chủ động phòng chống dịch bệnh, Hội đã kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên với tinh thần tự nguyện đóng góp, ủng hộ chung tay cùng các cấp chính quyền vượt qua quãng thời gian khó khăn này. Sau một thời gian kêu gọi, bằng tấm lòng của mình, các cán bộ, hội viên của Hội đã vận động được một số nhu yếu phẩm, như: Hơn 1 tấn gạo, 20 thùng mì tôm, 400 quả trứng, 200 hộp đựng thức ăn để ủng hộ cho khu cách ly tập trung Tà Lèng. Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: “Mặc dù giá trị vật chất không lớn, nhưng những đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch là hết sức thiết thực, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Hiện nay Hội vẫn đang tiếp tục kêu gọi hội viên tùy theo điều kiện của mình với tinh thần cao nhất tiếp tục ủng hộ để có thêm nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng nhau vượt qua dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống”.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2, nhưng sự chung tay ủng hộ của các tập thể, cá nhân đã thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tin tưởng rằng với sự chung tay của cộng đồng, tỉnh Ðiện Biên nói riêng và cả nước nói chung sẽ kiểm soát tốt, từng bước chiến thắng dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hoàng Lâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top