Góp sức trẻ nơi vùng cao, biên giới

09:10 - Thứ Năm, 26/03/2020 Lượt xem: 4501 In bài viết

ĐBP - Với trái tim căng tràn nhiệt huyết hình ảnh màu áo xanh của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) luôn cần mẫn vượt núi băng rừng đưa ánh sáng tri thức, cách làm hay trong phát triển kinh tế... đến các bản xa xôi, hẻo lánh đã trở nên gần gũi và rất đỗi thân thuộc với đồng bào các dân tộc thiểu số. Bằng sức trẻ và khát khao dựng xây, họ - những ÐVTN đã góp phần làm đổi thay, bừng lên sức sống mới nơi vùng cao, biên giới heo hút gió ngàn.

Huyện đoàn Tủa Chùa thăm, tặng quà gia đình chiến sĩ biên phòng Thào A Chinh tại thôn Sín Chải, xã Sín Chải.

Từ quốc lộ 4H băng qua những cánh rừng với cung đường quanh co, khúc khuỷu gập cua tay áo, chúng tôi phải đánh vật với con đường lô nhô đá hộc hơn 1 giờ đồng hồ mới đặt chân đến trung tâm xã Pá Mỳ (huyện Mường Nhé). Ðến với Pá Mỳ lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi “mục sở thị” những nếp nhà mới khang trang, vững chãi... Gạt bỏ những giọt mồ hôi vẫn còn lấm tấm trên má, anh Hạng A Giàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Ðội tỉnh, người trực tiếp “cắm chốt”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm nhà với hộ nghèo phấn khởi nói: “Thực hiện Kế hoạch số 87-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn Ðiện Biên được giao hỗ trợ làm nhà ở cho 37 hộ nghèo tại xã Pá Mỳ (33 nhà làm mới, 4 nhà sửa chữa). Ðến nay, với sự tận tâm, tận lực của mỗi cán bộ Ðoàn và sự chung tay góp sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Tỉnh đoàn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 16/37 nhà theo đúng thiết kế và kế hoạch đề ra”. Ðặc biệt, do bà con đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống và mưu sinh trên nương ở những bản mường xa xôi, hẻo lánh, đồi núi cao nên để cất được những ngôi nhà mới, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Ðiện Biên đã vượt qua biết bao gian khó, hiểm nguy; 120 ÐVTN được huy động đã vượt núi, băng rừng vận chuyển nguyên vật liệu (tôn, xi măng, sắt...) làm nhà ở cho bà con nơi đây.

Không giấu được sự xúc động, anh Vàng Láo Sang, bản Pá Mỳ 2 (xã Pá Mỳ), bày tỏ: Cảm ơn các bạn ÐVTN với màu áo xanh tình nguyện đã lên với bà con nghèo Pá Mỳ. Cùng ăn, cùng ở, không kể ngày đêm luôn nhiệt tình hỗ trợ bà con làm nhà ở. Vậy là mơ ước có ngôi nhà mới khang trang bấy lâu nay của gia đình tôi và nhiều hộ khác giờ đã thành hiện thực! Ngôi nhà mới sẽ là động lực để chúng tôi cố gắng, nỗ lực trong lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn canh, ổn cư trên chính mảnh đất quê hương.

Với tinh thần “Tuổi trẻ Ðiện Biên sáng tạo xây dựng quê hương”, các cấp bộ đoàn đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động, xây dựng công trình, phần việc thanh niên thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp người nghèo có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Ðặc biệt, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Ðiện Biên đã và đang có mặt ở khắp các bản mường, từ thành thị đến nông thôn mang ánh sáng tri thức, sức sáng tạo, đổi mới, làm “thay da đổi thịt”, nhất là khơi gợi ý chí “tự lực, tự cường” và khát khao dựng xây cuộc sống mới cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số. Anh Hạng A Sáng, Bí thư Huyện đoàn Nậm Pồ chia sẻ: Thời gian qua, các cơ sở đoàn trong huyện luôn nêu cao tinh thần xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; nhất là đã triển khai thành công nhiều hoạt động, phong trào cách mạng ý nghĩa của tuổi trẻ Nậm Pồ ở những bản vùng cao, biên giới: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”… tu sửa, xây dựng lớp học, làm đường dân sinh (làm mới 0,5km đường dân sinh tại xã Chà Cang; tu sửa hơn 5km đường dân sinh, nội đồng tại các xã Nà Hỳ, Nà Khoa... Ðặc biệt, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020, các cơ sở Ðoàn trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, trồng mới hơn 100 gốc hoa ban; thăm hỏi, tặng 18 suất quà cho người khuyết tật, người già neo đơn; 100% cơ sở Ðoàn tổ chức dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nhựa, trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh... thu hút hơn 1.250 ÐVTN tham gia.

Cùng với đó, ÐVTN lực lượng vũ trang trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới, như: Cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, “Tháng Ba biên giới” gắn với nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng - an ninh... Với chủ đề “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Ðiện Biên xung kích, sáng tạo, luyện giỏi, rèn nghiêm, tình nguyện vì cộng đồng”, các chi đoàn đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương tổ chức “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với các hoạt động cụ thể, thiết thực. ÐVTN đã tu sửa, phát quang đường dân sinh, tích cực tham gia thực hiện các mô hình giúp dân sản xuất, nhận đỡ đầu 77 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (70 em nội biên và 7 học sinh nước bạn Lào).

Thực hiện Kế hoạch số 87-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ÐVTN biên phòng tỉnh đã và đang tích cực xung kích tham gia xây dựng 65 căn nhà cho các hộ nghèo tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (hiện đã xây dựng và hoàn thiện được 35/65 nhà). Ðặc biệt, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đường sá khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng tuổi trẻ BÐBP tỉnh vẫn kiên trì bám biên giới, tham gia 41 tổ chốt chặn, tuần tra, cơ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) trên các tuyến biên giới (tuyến Việt Nam - Lào 32 tổ, tuyến Việt Nam - Trung Quốc 9 tổ); không cho người dân qua lại trái phép hai bên biên giới, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Từ đó, làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân - dân; khẳng định vai trò xung kích, tiên phong của ÐVTN trên mọi mặt trận; góp phần cùng với Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương Ðiện Biên ngày càng phát triển.

Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top