Chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

09:33 - Thứ Tư, 19/02/2020 Lượt xem: 7045 In bài viết

ĐBP - Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ). Phần lớn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã chấp hành nghiêm những quy định về ATVSLÐ, bảo đảm chế độ, quyền lợi, an toàn và sức khỏe cho người lao động (NLÐ), không ngừng đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, góp phần giảm những tai nạn đáng tiếc xảy ra; giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.

Công nhân Công ty Ðiện lực Ðiện Biên luôn chấp hành đầy đủ bảo hộ lao động khi sửa chữa hệ thống lưới điện.

Ngành Ðiện là ngành tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm trong quá trình lao động. NLÐ thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại, như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn… Khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn cho NLÐ. Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo ATVSLÐ luôn được Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đặt lên hàng đầu. Ðể nâng cao ý thức chấp hành của NLÐ trong công tác đảm bảo ATVSLÐ, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên, NLÐ nâng cao ý thức tự giác trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLÐ. Hàng năm, tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện, hội thi về ATVSLÐ nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức cơ bản về công tác ATVSLÐ cho cho cán bộ, công nhân viên, NLÐ của Công ty. Bên cạnh đó, Công ty tăng cường kiểm tra tổng thể, đột xuất công tác ATVSLÐ tại các điện lực trực thuộc; kiểm tra đột xuất hiện trường sản xuất nhằm phát hiện kịp thời các lỗi vi phạm để có phương án khắc phục, xử lý. Ðồng thời, thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lý, sử dụng các thiết bị điện; xây dựng kế hoạch về xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm cho lưới điện; kiểm tra tổng lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện nhằm hạn chế sự cố. Trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động, đảm bảo đáp ứng đủ để phục vụ sản xuất…

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh Nguyễn Hồng Quân, Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: “Nhận thức được nghề điện có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động rất cao, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bảo vệ tài sản của đơn vị, tôi luôn chủ động chấp hành các quy định về ATVSLÐ. Trước khi bắt tay vào công việc, tôi đều chuẩn bị đầy đủ tư trang, bảo hộ lao động cá nhân, thực hiện các thao tác đúng yêu cầu kỹ thuật, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Qua thống kê tổng hợp báo cáo định kỳ về tai nạn lao động (TNLÐ) hàng năm cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2013 - 2019 một số ngành nghề dễ xảy ra TNLÐ, như: Lĩnh vực xây dựng chiếm 46,7%; lĩnh vực điện chiếm 33,3%; lĩnh vực khai thác khoáng sản chiếm 20%. Năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ TNLÐ làm 1 người chết, 1 người bị thương nặng. So với các năm trước, năm 2019 số vụ tai nạn lao động đã giảm 2 vụ so với năm 2018; giảm 5 vụ so với năm 2017.

Có được những kết quả tích cực đó là nhờ hàng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai về công tác ATVSLÐ. Hàng năm, các sở, ngành liên quan đều tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLÐ tại một số cơ sở lao động; kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, từ đó yêu cầu cơ sở lao động khắc phục sửa chữa, kiện toàn theo đúng quy định. Tổ chức công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp với người sử dụng lao động triển khai công tác ATVSLÐ, thực hiện phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLД tại đơn vị… Cùng với đó, các cấp, các ngành đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Ðảng và Nhà nước về công tác ATVSLÐ đến người sử dụng lao động, người lao động với nhiều hình thức đa dạng phong phú, như: Phát động Tháng hành động về ATVSLÐ; xây dựng phóng sự, tin, bài, ảnh; in ấn, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, sách, tài liệu, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ATVSLÐ; tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp huấn luyện xây dựng hệ thống quản lý ATVSLÐ trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, huấn luyện về ATVSLÐ, như: Kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp; huấn luyện về chỉ huy nổ mìn, thợ mìn, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; sơ cấp cứu tại chỗ… Thông qua công tác tập huấn, huấn luyện về ATVSLÐ, phần lớn người sử dụng lao động, NLÐ đã nắm bắt được các quy định về công tác ATVSLÐ; từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATVSLÐ và biện pháp tự bảo vệ mình hiệu quả nhất, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Hoàng Lâm
Bình luận

Tin khác