Người tốt - việc tốt

Người “thầy thuốc quân hàm xanh” tiêu biểu

08:36 - Thứ Tư, 12/02/2020 Lượt xem: 2197 In bài viết

ĐBP - 13 năm gắn bó với nghề, Trung úy, y sĩ Nguyễn Chí Ninh, công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh không chỉ được đồng đội nể phục mà còn được nhân dân khu vực biên giới tin yêu.

Trung úy quân y Nguyễn Chí Ninh chăm sóc sức khỏe chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh). Ảnh: Lan Phương

Năm 2007, y sĩ Nguyễn Chí Ninh ra trường và nhận nhiệm vụ tại Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Thời gian công tác tại Ðồn, anh Ninh nhiều lần tham gia đánh án ma túy cùng đồng đội. Năm 2010, trong một lần tham gia phá chuyên án ma túy lớn, anh Ninh đã bị thương rất nặng: Gãy đốt sống L1, L2 là những đốt sống quan trọng liên quan đến vận động của cơ thể.

Giây phút chiến đấu sinh tử với tội phạm ma túy, anh Ninh vẫn nhớ như in. “Khi lực lượng đánh án vây bắt, các đối tượng chống trả quyết liệt. Tôi phát hiện đối tượng giữ tang vật có ý định chạy trốn. Không hề nao núng, tôi áp sát, quật ngã đối tượng, trong khi vật lộn thì cả hai cùng rơi xuống vực. Dưới vực sâu là dòng suối, nước suối vỗ vào mặt nên tôi tỉnh dậy nhanh hơn đối tượng. Lúc này tôi phát hiện mình đã bị thương ở vị trí rất nguy hiểm, nếu không sơ cứu đúng phương pháp có thể bị liệt người. Dù bị thương nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là cố gắng trườn về phía đối tượng để còng tay không cho đối tượng có cơ hội chạy thoát, rồi sau đó mới sơ cứu vết thương và nằm chờ đồng đội hỗ trợ.” - Trung úy Nguyễn Chí Ninh kể lại.

Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, y sĩ Nguyễn Chí Ninh còn thường xuyên khám, điều trị bệnh cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Một đêm, có sản phụ ở bản Ca Hâu, xã Na Ư chuyển dạ. Người nhà sản phụ rất lo lắng không biết phải làm sao. Nhận tin báo của người dân, y sĩ Nguyễn Chí Ninh lập tức xuống địa bàn. Với kiến thức được học, anh trở thành “bà đỡ” giúp sản phụ “mẹ tròn con vuông”. Em bé mà y sĩ Ninh đỡ đẻ ngày ấy bây giờ đã 9 tuổi.

Sau 7 năm miệt mài làm nhiệm vụ của “thầy thuốc quân hàm xanh” trên địa bàn biên giới Na Ư, năm 2014 y sĩ Nguyễn Chí Ninh được chuyển công tác về Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh, với những kinh nghiệm tích lũy từ công tác chuyên môn tại đơn vị cơ sở, cùng với sự cầu thị, tích cực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, khả năng tiếp cận công việc nhanh đã giúp anh tiếp tục vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ mới. Ðến năm 2017, Nguyễn Chí Ninh tiếp tục được cấp trên điều động đến công tác tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động. Tại bất cứ đơn vị công tác nào, anh cũng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cho dù mỗi khi trái gió trở trời, vết thương trong trận đánh án ma túy ngày trước lại khiến người nhức mỏi.

 Trung úy Nguyễn Chí Ninh tâm sự: Trong quá trình công tác, niềm vui lớn nhất là mỗi khi mình cứu chữa kịp thời cho người bệnh. Hơn thế, thực hiện chức trách của người thầy thuốc biên phòng đã giúp tôi có cơ hội tiếp xúc, gắn bó với nhân dân các dân tộc, vun đắp nghĩa tình quân - dân bền chặt nơi biên giới.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liền Trung úy Nguyễn Chí Ninh được các cấp khen thưởng; đặc biệt năm 2010 anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba và được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Lan Phương
Bình luận

Tin khác