Bộ Y tế nói về việc kiểm tra nồng độ cồn trong dịch virus Corona

14:43 - Thứ Năm, 06/02/2020 Lượt xem: 6119 In bài viết

Theo văn bản Bộ Y tế vừa trả lời Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế cho rằng, tại những thời điểm có dịch bệnh như hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có báo cáo khi nhiều người có băn khoăn thổi máy đo nồng độ cồn có làm lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là virus Corona hay không?

Bộ Y tế đã có báo cáo trả lời Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông khi có dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona.

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra nồng độ cồn qua ống thở cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền qua đường hô hấp tương tự như các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác. Đến nay, thế giới và Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Bộ Y tế khẳng định, tại những thời điểm có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV như hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

Bộ Y tế kiến nghị mỗi người sử dụng riêng một ống thổi đã tiệt trùng, chưa qua sử dụng.

Tuy nhiên, vì dịch nCoV đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế lưu ý phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người (ống thổi chưa qua sử dụng, đã tiệt trùng), sát khuẩn thiết bị đo. Lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của Cánh sát giao thông thì sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ còn trong khí thở, đảm bảo yêu cầu nhiễm khuẩn để phòng, chống dịch bệnh.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác