Niềm vui ở bản tái định cư

09:35 - Thứ Năm, 06/02/2020 Lượt xem: 7157 In bài viết

ĐBP - Trở lại huyện Mường Nhé vào những ngày giáp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi đến thăm các bản tái định cư theo Ðề án Sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé (gọi tắt là Ðề án 79). Khi chuyển đến bản mới sinh sống, các hộ dân tộc Mông còn gặp khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, nhưng bằng sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và nỗ lực của các chủ đầu tư, trong vài năm trở lại đây, đời sống kinh tế của bà con dần được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Mùa xuân năm nay, các bản tái định cư (TÐC) còn vui mừng, phấn khởi hơn vì các chủ đầu tư đã hoàn thành nhiều hạng mục, chi trả thêm một số chính sách của Ðề án. Có đất ở, đất sản xuất và những chế độ, chính sách đảm bảo, bà con các bản TÐC Ðề án 79 có thêm niềm tin vào Ðảng, vào chính quyền các cấp và quyết tâm xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Ðược thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, người dân bản Tân Phong, xã Mường Nhé đã mua trâu, bò giống về nuôi.

Trên con đường bê tông mới hoàn thành vào bản TÐC Mường Toong 9, xã Mường Toong, chúng tôi nhìn thấy những mái nhà kiên cố, với những bao thóc, bao ngô chất đầy và đàn trâu, đàn bò đông đúc. Bên cạnh đó là niềm vui, sự phấn khởi trên khuôn mặt mỗi người dân trong bản từ khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trưởng bản Mường Toong 9 Giàng A Tú mời chúng tôi vào thăm ngôi nhà mới. Chìa cho chúng tôi xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trưởng bản Tú vui vẻ nói: “Theo vận động của chủ đầu tư, 21 hộ dân bản tôi chuyển từ bản Húi To, xã Chung Chải về đây sinh sống. Khi ấy, kinh tế của các hộ dân còn bấp bênh lắm, đất nương chưa đảm bảo gieo trồng, đặc biệt là đất ở chưa rõ ràng. Có thời điểm nhiều hộ dân có ý định quay về bản cũ sinh sống. Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư đã trợ giúp chúng tôi rất chu đáo, ngoài số tiền hỗ trợ 26,4 triệu đồng/hộ để di chuyển, an cư, chúng tôi còn được hỗ trợ ngày công dựng nhà, tiền mua dụng cụ lao động, con giống, vật nuôi, hỗ trợ xăng xe đi lại chuyển nhà... Vào tháng 9 vừa rồi, cả 21 hộ đã được chủ đầu tư trao tận tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ nay, chúng tôi đã có mảnh đất chính chủ và có thể yên tâm làm ăn, sinh sống ở điểm bản mới”.

Cả bản Mường Toong 9 giờ đã được phân chia đất ở, đất canh tác quy củ và rạch ròi. Nhờ đó, việc sinh sống, lao động của bà con trong bản cũng thuận lợi hơn. Như gia đình anh Phàng A Nhà, ngày mới đến bản Mường Toong 9 sinh sống, anh còn lúng túng khi chọn vị trí canh tác, dựng nhà. Có lần gia đình anh đã xảy ra tranh chấp đất nương với một số hộ dân trong bản và chán nản bỏ đi nơi khác làm ăn. Song, được sự vận động của chủ đầu tư, anh Nhà đã đưa cả gia đình quay lại bản sinh sống và chờ đợi để được hưởng các chế độ, quyền lợi như các hộ dân khác. Giờ đây, gia đình anh Nhà đã có mảnh đất riêng để sinh sống, canh tác với diện tích gần 2ha; vợ chồng anh vừa dựng lên một ngôi nhà gỗ khang trang và đào ao thả cá, làm chuồng chăn nuôi bò để phát triển kinh tế. Nói chuyện với chúng tôi, anh Nhà chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Ðảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, chủ đầu tư đã quan tâm, cấp sổ đỏ, phân chia rõ ràng đất nương để canh tác, đất rừng trồng cao su để gia đình tôi sản xuất, quản lý, bảo vệ. Chính vì thế, gia đình tôi đã an tâm sinh sống, gieo trồng. Mới đây, tôi còn vận động thêm 2 hộ dân là bà con họ hàng từng bỏ đi, quay về bản Mường Toong 9 sinh sống”.

Ðược biết, Mường Toong 9 là 1 trong số 30 bản tái định cư theo Ðề án 79 trên địa bàn huyện Mường Nhé hoàn thành các hạng mục, cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đảm bảo về đất nông nghiệp cũng như các chế độ, chính sách cho người dân sinh sống. Ngay sau khi hoàn thành, Sở Xây dựng (đơn vị chủ đầu tư bản Mường Toong 9) đã tổ chức khánh thành điểm bản, trao quà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Thấy vậy, các chủ đầu tư khác cũng rục rịch đẩy nhanh tiến độ, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành các điểm bản TÐC theo Ðề án 79. Mới đây thôi, người dân bản Tân Phong, xã Mường Nhé đã đón nhận niềm vui lớn từ đơn vị chủ đầu tư, đó là số tiền xã hội hóa để an cư, phát triển đời sống, được chủ đầu tư chi trả đầy đủ cho từng hộ dân. Chính vì vậy, Tết Nguyên đán năm nay là cái tết vui vẻ, ấm cúng nhất của bà con bản Tân Phong. Gặp gỡ chúng tôi, anh Giàng A Sáu, Trưởng bản Tân Phong phấn khởi, tay bắt mặt mừng, nói: “Về đây sinh sống gần 3 năm theo Ðề án 79, dân bản tôi cũng được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, hỗ trợ để phát triển sinh kế lâu dài. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, 100% hộ dân là hộ nghèo. Thêm vào đó, do khó khăn của Ðề án 79 nên một số hạng mục, cơ sở vật chất của bản chưa được đầu tư hoàn thiện. Ðặc biệt, số tiền xã hội hóa (10 triệu đồng/hộ) theo chính sách vẫn chưa được nhận, khiến bà con chúng tôi… chưa vui. Thế nhưng mới đây, đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án các công trình huyện Mường Nhé đã thúc đẩy tiến độ, đầu tư xây dựng, hoàn thiện một số hạng mục của Ðề án; đồng thời ứng hơn 400 triệu đồng tiền xã hội hóa trong chính sách trả cho hơn 40 hộ dân bản tôi. Ðối với mỗi hộ dân nghèo như chúng tôi, thì số tiền 10 triệu đồng có giá trị tương đối lớn để làm vốn xóa đói, giảm nghèo. Giờ đây, bà con bản tôi đã sử dụng tiền để mua con giống, vật nuôi về phát triển kinh tế, ai cũng vui vẻ, phấn khởi lắm”.

Không chỉ bản Mường Toong 9 hay bản Tân Phong, trong những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019, người dân ở các điểm bản tái định cư theo Ðề án 79 trên địa bàn Mường Nhé còn đón niềm vui lớn được sử dụng điện lưới quốc gia. Công trình cấp điện cho 15 điểm bản thuộc Ðề án 79 tại huyện Mường Nhé, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, được Công ty Ðiện lực Ðiện Biên gấp rút thực hiện, bàn giao đưa vào sử dụng ngay trước tết. Tin tưởng rằng, chủ trương và các chính sách của Ðề án 79 sẽ ngày càng hoàn thiện, tiếp tục đem đến những niềm vui, cuộc sống tốt đẹp cho bà con ở các bản tái định cư.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác