Gương mặt trẻ

Dân vận khéo việc gì cũng thành công

09:30 - Thứ Năm, 06/02/2020 Lượt xem: 6431 In bài viết

ĐBP - Tại Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức cuối năm 2019, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pú Hồng (huyện Ðiện Biên Ðông) Vì Thị Lún đã chọn đề tài “Phong cách Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống nhân dân” cho phần thi hùng biện của mình. Phần thi được ban giám khảo đánh giá xuất sắc nhất.

Ban tổ chức hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh trao giải đặc biệt cho chị Vì Thị Lún, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pú Hồng, huyện Ðiện Biên Ðông.

Công tác tại nơi mình sinh ra với cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, hàng năm chị Vì Thị Lún luôn chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Hội xây dựng chương trình công tác, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng nhiều mô hình mới, cách làm hay. Trên cơ sở đó các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đã được triển khai hiệu quả. Hội đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã Pú Hồng.

Chị Vì Thị Lún chia sẻ: Làm theo lời dạy của Bác “Ðảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải gần gũi nhân dân, quan tâm đến những việc nhỏ cho đời sống hàng ngày của nhân dân”, tôi và các cán bộ Hội thường xuyên đến từng thôn bản, gặp từng hội viên hướng dẫn, động viên chị em tham gia các phong trào do hội phát động phù hợp với điều kiện thực tế. Ví dụ, dân tộc Khơ Mú, Thái có tập quán nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn gây mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe con người. Tôi cùng các cán bộ hội đã kiên trì gặp gỡ hội viên tuyên truyền, vận động nuôi nhốt gia súc gia cầm xa nhà ở và đã được nhiều chị em đồng tình ủng hộ. Nhờ đó mô hình “3 sạch” được nhân rộng trên địa bàn xã, đặc biệt là tại 3 bản: Mường Ten, Chả B và Chả C góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Quá trình làm việc chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu tài liệu về phương thức hoạt động, dành nhiều thời gian phân tích vấn đề, bàn kế hoạch cho từng nội dung công việc, đặc biệt là sâu sát cơ sở đã giúp chị Lún rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, vận động, tập hợp. Bởi vậy, khi tham gia hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019, chị đã xuất sắc vượt qua 33 thí sinh khác đến từ 14 đảng bộ trực thuộc Ðảng bộ tỉnh để giành giải đặc biệt. Dù là phần thi biên soạn đề cương, thuyết trình hay trả lời câu hỏi với các nội dung về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”, chị Lún đều thực hiện tốt. Ðặc biệt là chuyên đề báo cáo gắn với nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị đi từ thực tiễn cơ sở. Bài thuyết trình đi từ vấn đề đơn giản nhất, dễ hiểu nhất là học tập Bác trước hết phải sát dân, hiểu dân, muốn dân nói cho nghe thì phải làm cho dân tin mình. Muốn cho dân tin mình thì mình phải quan tâm, chăm lo cho họ, phải làm những việc thiết thực, không lý luận suông, chính trị suông...

Học tập và làm theo Bác, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pú Hồng với “đầu tàu” là Chủ tịch Vì Thị Lún đã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Như việc Hội Phụ nữ xã mở lớp học chữ và tiếng phổ thông cho hội viên; giữ vệ sinh môi trường; xây dựng mô hình “gia đình hạnh phúc”… Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trước đây nhiều hộ dân không hiến đất vì chưa hiểu được lợi ích, ý nghĩa của chương trình. Bởi thế, theo chị Lún thì “Vận động người dân đừng chỉ nói người ta hiến đất đi, mà phải giải thích cho họ hiểu khi tham gia hiến đất được lợi gì”.

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, chị Vì Thị Lún hiểu rõ muốn để dân làm theo thì phải làm cho dân hiểu, muốn để dân hiểu thì phương thức, cách thức vận động vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của công tác dân vận. Không dùng những lý luận suông mà đi từ thực tiễn, bằng những việc làm cụ thể, gắn với người dân, chị Lún luôn được hội viên và người dân trên địa bàn tin tưởng. Ngoài việc đoạt giải đặc biệt tại Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019, nhiều năm qua chị Vì Thị Lún đều được các cấp hội, chính quyền địa phương tặng giấy khen.

Mai Phương
Bình luận

Tin khác