TP. Ðiện Biên Phủ cần sớm xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra

08:41 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 8342 In bài viết

ĐBP - Tháng 10 vừa qua, Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng tại một số phòng ban, đơn vị trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, đã phát hiện một số sai phạm. Trong kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị đến ngày 31/10, UBND TP. Ðiện Biên Phủ thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền sai phạm; chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư kiểm điểm, làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này UBND TP. Ðiện Biên Phủ vẫn chưa hoàn thành việc thực hiện kết luận thanh tra.

Hạng mục đường dây chiếu sáng đường Hoàng Văn Thái không có trong danh mục công trình sửa chữa điện chiếu sáng đô thị mà vẫn được triển khai thực hiện.

Công trình Nhà văn hóa tổ dân phố 9, phường Mường Thanh do UBND phường Mường Thanh làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 520 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn Nhà nước 200 triệu đồng và vốn người dân đóng góp 320 triệu đồng. Công trình được thiết kế 2 tầng, khởi công từ tháng 6/2018, hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 11/2018. Ðiều đáng nói là thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt là cầu thang sắt gia công, không có tầng lửng trên sàn chiếu nghỉ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã điều chỉnh thiết kế cầu thang từ cầu thang sắt gia công sang cầu thang bê tông cốt thép; bổ sung thêm 1 tầng lửng (chiều cao 2,2m) trên sàn chiếu nghỉ cầu thang để làm nơi chứa đồ hội trường. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do công trình này không hoàn toàn là vốn Nhà nước mà có cả phần đóng góp của nhân dân nên sau khi họp bàn thống nhất, người dân trong phố đồng thuận đề nghị chủ đầu tư thay đổi, bổ sung các hạng mục khác thiết kế ban đầu. Theo quy định tại Ðiều 84, Luật Xây dựng năm 2014 thì thẩm quyền, cấp nào ký quyết định đầu tư thì cấp đó có quyền điều chỉnh, bổ sung thiết kế. Ở đây, UBND TP. Ðiện Biên Phủ là đơn vị ký quyết định đầu tư nhưng quá trình thực hiện đã có sự thay đổi vậy mà UBND phường Mường Thanh lại không lập báo cáo, tờ trình xin ý kiến cơ quan chuyên môn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết: Việc tự ý điều chỉnh, bổ sung thiết kế công trình khi chưa có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và chưa trình UBND TP. Ðiện Biên Phủ phê duyệt là sai sót của chủ đầu tư. Sự thay đổi này dựa trên ý kiến của người dân tổ dân phố 9, đồng thời vào đúng thời điểm công trình đang ép tiến độ nên UBND phường chưa kịp hoàn thiện thủ tục theo quy định. Sau khi có ý kiến của Thanh tra tỉnh, UBND phường Mường Thanh đã điều chỉnh, bổ sung đầy đủ hồ sơ, thủ tục cần thiết theo đúng yêu cầu trong kết luận thanh tra để trình cơ quan chuyên môn có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định và trình UBND TP. Ðiện Biên Phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra, thẩm định lại độ an toàn của công trình sau khi điều chỉnh, bổ sung thiết kế.

Kết quả thanh tra công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng tại xã Thanh Minh cũng cho thấy nhiều tồn tại, sai phạm. Ðiển hình là công trình đường bê tông lên bản Tân Quang (giai đoạn 3). Trong Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình đường bê tông bản Tân Quang, thời gian thực hiện dự án là 90 ngày. Tuy nhiên, quá trình thực hiện UBND xã Thanh Minh đã tự ý điều chỉnh cho gia hạn hợp đồng thêm 270 ngày, đẩy thời gian thực hiện dự án từ 3 tháng lên 12 tháng. Theo kết luận thanh tra, việc UBND xã Thanh Minh tự ý gia hạn hợp đồng xây lắp là sai thẩm quyền quy định tại Ðiều 39, Nghị định số 37/2015/NÐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ.

Mặc dù quá trình thực hiện do một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng của mùa mưa nên tiến độ công trình không đạt kế hoạch, song theo quy định, khi muốn gia hạn hợp đồng, UBND xã Thanh Minh phải báo cáo và có tờ trình trình UBND TP. Ðiện Biên Phủ xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, nếu UBND TP. Ðiện Biên Phủ đồng ý gia hạn hợp đồng thì UBND xã Thanh Minh mới được phép thực hiện. Tuy nhiên, UBND xã Thanh Minh đã tự ý quyết định không đúng thẩm quyền, sai quy trình quản lý đầu tư xây dựng.

Ngoài 2 công trình trên, quá trình thanh tra còn phát hiện thêm sai phạm tại các công trình sửa chữa điện chiếu sáng đô thị TP. Ðiện Biên Phủ, do Phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư vào các năm: 2016, 2017 và 2018. Cụ thể: Năm 2016 và 2018, quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật chưa thể hiện đầy đủ nội dung đầu tư; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, bản vẽ hoàn công chưa xác định cụ thể các vị trí thay bóng đèn. Công trình sửa chữa điện chiếu sáng đô thị TP. Ðiện Biên Phủ năm 2017, có hạng mục không được phê duyệt nhưng vẫn triển khai thực hiện đầu tư là hạng mục thay thế đường dây chiếu sáng đường Trường Chinh, Hoàng Văn Thái, Tôn Thất Tùng.

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ sai phạm nhưng đến nay đã quá hạn, UBND TP. Ðiện Biên Phủ vẫn chưa hoàn thành thực hiện kết luận thanh tra. Trao đổi về vấn đề này, bà Lý Thị Hoa, Chánh Thanh tra TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND TP. Ðiện Biên Phủ đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong các nội dung. Cụ thể là chưa thu hồi đủ số tiền sai phạm (523,957 triệu đồng); việc kiểm điểm làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật vẫn đang trong quá trình thực hiện. Sau khi có văn bản chỉ đạo, các tập thể cá nhân sai phạm đã tự kiểm điểm song một số cá nhân, tập thể nhận kiểm điểm chưa tương xứng với vị trí, trách nhiệm nên phải làm đi làm lại nhiều lần. Do đó, Hội đồng kỷ luật TP. Ðiện Biên Phủ chưa thể họp xét kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, thời điểm này UBND TP. Ðiện Biên Phủ có nhiều công việc chồng chéo cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thực hiện kết luận thanh tra bị chậm so với thời hạn.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top