Phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở Mường Ảng

08:34 - Thứ Tư, 06/11/2019 Lượt xem: 9477 In bài viết

ĐBP - Với những ý tưởng khởi nghiệp mang tính khả thi cao, vừa khẳng định vai trò của phụ nữ vừa phát huy được thế mạnh của địa phương, thời gian qua, hội viên phụ nữ các cấp ở huyện Mường Ảng đã tích cực khởi sự kinh doanh, biến ý tưởng thành hiện thực. Qua phong trào khởi nghiệp, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Bà Phạm Thị Hiền, tổ dân phố 2, thị trấn Mường Ảng chăm sóc vườn rau của gia đình.

Chị Vũ Thị Ngân, bản Co Hắm, xã Ẳng Nưa là một trong những phụ nữ dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế ở địa phương. Cuộc sống khó khăn vất vả trước đây khiến chị ý thức phải không ngừng vươn lên. Ðược sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ, chính quyền địa phương, từ nguồn vốn vay mượn và tư liệu sản xuất sẵn có của gia đình, chị Ngân mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm kết hợp đào ao thả cá trên tổng diện tích gần 10ha. Hiện nay, gia đình chị Ngân có 1.000 con vịt đẻ, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 25.000 quả trứng. Ðối với diện tích cây ăn quả, hiện đã bắt đầu cho thu hoạch.

Nói về ý tưởng khởi nghiệp, chị Vũ Thị Ngân chia sẻ: Trên các phương tiện truyền thông đã và đang đề cập nhiều đến vấn đề thực phẩm không an toàn, gây tình trạng ngộ độc, bệnh tật… Do đó, tôi nảy ra ý tưởng sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Nếu mô hình được nhân rộng và thành công sẽ giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương có thu nhập và làm giàu trên mảnh đất của quê hương.

Dù đã hơn 60 tuổi, ở độ tuổi này nhiều người chọn cách an dưỡng tuổi già bên gia đình con, cháu thì bà Phạm Thị Hiền, tổ dân phố 2, thị trấn Mường Ảng lại có suy nghĩ khác. Với vai trò chi hội trưởng hội phụ nữ tổ dân phố, bà Hiền đã mạnh dạn tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình. Bà Hiền cho biết: Mô hình phát triển kinh tế của tôi không có gì xa lạ chỉ là trồng rau sạch, nuôi gà thịt, gà đẻ trứng nhưng hiệu quả về kinh tế khá. Theo bà Hiền, khởi nghiệp kinh doanh không phải là “đao to, búa lớn” hay người có nhiều vốn mới làm được mà quan trọng là do ý thức, ý chí của bản thân.

Chị Ngân, bà Hiền chỉ là hai trong số rất nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Mường Ảng có ý tưởng và thực hiện khởi nghiệp. Tại Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức trung tuần tháng 10 vừa qua, trong tổng số 5 ý tưởng suất sắc được chọn vào vòng chung khảo, trình bày tại ngày hội, huyện Mường Ảng có 3 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá rất cao. Ðây là những ý tưởng về các sản phẩm đặc trưng của địa phương, như: Cà phê, chăn nuôi thủy cầm, gia cầm và rau an toàn. Những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo này có tính khả thi, tính bền vững và tiềm năng phát triển thành các chuỗi liên kết để nâng cao giá trị, phát huy thế mạnh của địa phương gắn với phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng nông thôn mới... góp phần giảm nghèo bền vững. 

Ngoài các ý tưởng khởi nghiệp được chọn trình bày tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, trước đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Ảng còn nhận hàng chục ý tưởng khởi nghiệp đến từ các xã, thị trấn. Dù có ý tưởng chưa được đánh giá cao song đã thể hiện tinh thần sáng tạo, ý thức, ý chí nỗ lực tự vươn lên của hội viên phụ nữ các cấp trong huyện, từ đó tạo thành phong trào sâu rộng trong toàn huyện.

Nhấn mạnh về phong trào khởi nghiệp của hội viên, bà Nguyễn Thúy Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Ảng cho rằng, trong quá trình vận động chị em khởi nghiệp, cán bộ hội phụ nữ các cấp đã tập trung giúp đỡ chị em ngay từ ý tưởng, đến xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh. Khi kế hoạch được triển khai, chị em mong muốn tổ chức hội đồng hành ở phương diện nào, (cung cấp kiến thức, cách tiếp cận khoa học - công nghệ, hay vay vốn) thì thông qua đó, hội sẽ tổ chức giúp đỡ kịp thời và đúng trọng tâm.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top