Cần xử lý dứt điểm những sai phạm về đất đai tại huyện Mường Ảng

08:50 - Thứ Hai, 04/11/2019 Lượt xem: 11668 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn toàn giao thông, tự ý san lấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp… ở huyện Mường Ảng diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, giám sát, phát hiện các sai phạm… Tuy nhiên việc xử lý, khắc phục vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan còn chậm trễ, gây bức xúc trong nhân dân.

Diễn ra sai phạm liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định trong thời gian dài nhưng đến nay, “Tằng Quái Park” thuộc địa phận xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) vẫn hoạt động bình thường.

Nhiều trường hợp vi phạm

Trong số các địa bàn của huyện Mường Ảng, Búng Lao là một trong những xã có nhiều trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai. Tại đây, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tự ý san lấp, chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích khác, lấn chiếm đất, dựng lán, nhà trên hành lang giao thông diễn ra phổ biến, nhất là dọc quốc lộ 279 (đoạn chạy qua khu vực trung tâm xã Búng Lao). Trong giai đoạn 2014 đến đầu năm 2019, toàn xã có 16 trường hợp vi phạm.

Cũng trong giai đoạn trên, xã Ẳng Tở có 17 trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã có 4 trường hợp vi phạm, trong đó 2 trường hợp san, lấp đất nông nghiệp ở bản Cha Nọ làm biến đổi địa hình; 1 trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà trái phép tại bản Bua 2; trường hợp còn lại là chiếm đất, xây dựng công trình trái phép tại đồi Tăng, bản Co Có.

Không chỉ 2 xã: Búng Lao và Ẳng Tở, thời gian qua, tại các xã: Ẳng Nưa, Nặm Lịch, Ngối Cáy và thị trấn Mường Ảng cũng xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai; nhất là tình trạng các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định…

Trước thực trạng trên, đầu tháng 4/2019, Hội đồng nhân dân (HÐND) huyện Mường Ảng đã thành lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai tại một số xã trên địa bàn huyện. Qua quá trình kiểm tra, đoàn giám sát phát hiện 21 vụ vi phạm Luật Ðất đai tại xã Búng Lao; 17 vụ tại xã Ẳng Tở; 3 vụ tại xã Ẳng Nưa... đồng thời đoàn giám sát cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quản lý đất đai trên địa bàn các xã. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu do buông lỏng quản lý nên dẫn đến tình trạng cho thuê đất chưa đúng thẩm quyền, để xảy ra nhiều trường hợp vi phạm trong sử dụng đất (lấn chiếm, san lấp xây dựng nhà, công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đất công ích; cho thuê, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông, lâm nghiệp sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất hành lang an toàn giao thông và đất nông nghiệp khác…).

Thiếu quyết liệt trong xử lý, khắc phục sai phạm?

Trước hàng loạt vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn, đầu tháng 7/2019, HÐND huyện Mường Ảng đã yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những hành vi vi phạm trong sử dụng đất đai của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, đặc biệt là việc lấn chiếm, san ủi, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp… tại thị trấn Mường Ảng và các xã: Ẳng Nưa, Búng Lao, Ẳng Tở. Tuy nhiên qua tìm hiểu của phóng viên, đến nay, việc xử lý, khắc phục sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa có nhiều chuyển biến.

Tại xã Ẳng Nưa, dù phía chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở gia đình bà Lò Thị Khoan, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (loại đất trồng cây lâu năm) để xây dựng “Tằng Quái Park” phục vụ kinh doanh, nhưng đến nay gia đình bà Khoan vẫn chưa tháo dỡ, trả lại hiện trạng khu vực đất này. Còn đối với hộ ông Nguyễn Văn Kiên, bản Co Hắm chuyển đổi mục đích sử dụng đất (đất trồng cây lâu năm) sai quy định nhưng đến nay, không những chưa khôi phục hiện trạng đất mà việc xử phạt vi phạm hành chính đang rất khó khăn. Hay tại xã Búng Lao, trong số 16 trường hợp vi phạm, đến nay, xã mới chỉ xử lý buộc tháo dỡ 4 trường hợp. Một số trường hợp cố tình vi phạm như gia đình ông Lường Văn Nuôi ở bản Nà Dên cố tình vi phạm hành lang an toàn giao thông; dù nhiều lần được nhắc nhở nhưng ông Nuôi vẫn cố tình không tháo dỡ. Trường hợp ông Quàng Văn Phúc ở bản Xuân Tre vi phạm về xây dựng công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, đến nay việc xử lý vẫn đang gặp nhiều khó khăn do gia đình ông Phúc không chấp hành.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Búng Lao cho biết: “Ðến nay, việc xử lý các sai phạm liên quan đến Luật Ðất đai trên địa bàn xã đang gặp khó khăn. Nhiều trường hợp dù đã được tuyên truyền, vận động nhưng vẫn cố tình không chấp hành các quy định pháp luật. Hơn nữa, do nhiều vụ việc, trường hợp diễn ra từ nhiều năm nên việc xử lý là cả quá trình chứ không phải ngày một, ngày hai. Quan điểm của xã là sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nếu cố tình xã buộc phải áp dụng hình thức cưỡng chế”. Quyết tâm là như vậy, song kết quả xử lý của chính quyền xã Búng Lao đối với các trường hợp vi phạm tính đến thời điểm này mới chỉ dừng lại ở con số khá khiêm tốn (4/16 trường hợp).

Cũng như xã Búng Lao, theo lãnh đạo UBND xã Ẳng Tở, đối với các trường hợp vi phạm sau kết luận của đoàn giám sát HÐND huyện hồi đầu tháng 4/2019, đến nay cơ bản các vụ việc đã được xử lý vi phạm bằng hình thức xử phạt hành chính, còn việc khôi phục hiện trạng ban đầu thì chưa có trường hợp nào.

Trao đổi xoay quanh các vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẳng thắn nhìn nhận hạn chế về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn; đồng thời khẳng định, đến thời điểm hiện tại vẫn còn trường hợp chưa xử lý dứt điểm được. Theo bà Liên, thẩm quyền xử phạt là ở UBND xã, thị trấn, kể cả khắc phục và tháo dỡ, nếu các địa phương quyết liệt hơn trong quá trình phát hiện, xử lý kịp thời thì đã không để xảy ra những trường hợp vi phạm như trên.

Từ kết quả của việc xử lý, khắc phục sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai tại một số xã, thị trấn của huyện Mường Ảng, vấn đề đặt ra ở đây là: Các cơ quan chức năng của huyện, chính quyền các xã, thị trấn liệu đã quyết liệt, mạnh dạn tham mưu cho UBND huyện trong xử lý, khắc phục sai phạm đối với những trường hợp vi phạm hay lại như “đánh trống bỏ dùi” để rồi những vụ việc, hiện trạng sai phạm dần trôi vào quên lãng?

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận