Mường Ảng hỗ trợ nhà ở cho người có công

09:07 - Thứ Tư, 23/10/2019 Lượt xem: 9900 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Quyết định số 22/2013/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, những năm qua, huyện Mường Ảng tập trung xây mới, sửa chữa nhà ở, giúp người có công và thân nhân của họ có cuộc sống ổn định, phát triển.

Ðược hỗ trợ làm nhà ở, ông Lù Văn Lả, bản Sáng, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) yên tâm sống vui, sống khỏe, phát triển kinh tế gia đình.

Mường Lạn là xã có số lượng gia đình người có công được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở nhiều nhất trên địa bàn huyện. Tính đến nay đã có 37 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền 760 triệu đồng. Ông Lò Văn Kẻo, bản Nặm, xã Mường Lạn phấn khởi cho biết: “Tôi là thân nhân liệt sĩ, trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng không có điều kiện để làm nhà mới. Năm 2018 tôi được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo Chương trình xây nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công. Nhờ vậy mà tôi đã làm mới được căn nhà rộng rãi, khang trang. Từ nay, gia đình tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời dông bão, chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn để tập trung phát triển kinh tế”. Cũng giống như gia đình ông Lò Văn Kẻo, ông Lò Văn Lương, bản Xuân Ðứa, xã Mường Lạn, là người có công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa ngôi nhà cũ thêm chắc chắn.

Không chỉ ở Mường Lạn, tại thị trấn Mường Ảng và các xã khác trên địa bàn huyện Mường Ảng, những người có công với cách mạng, gia đình chính sách, thân nhân người có công với cách mạng đều được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Ông Lù Văn Lả, bản Sáng - người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là 1 trong 31 hộ trên địa bàn xã Ẳng Cang được hỗ trợ tiền làm nhà ở. Ông Lả tâm sự: Năm 2001, ông được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3; tháng 2/2019 ông được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà. Nhờ có số tiền hỗ trợ cùng với số tiền dành dụm được, tôi có điều kiện sửa lại ngôi nhà của mình kiên cố, vững chắc hơn, không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến”.

Bà Tô Thị Hạnh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Ảng cho biết: Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng, đến nay toàn huyện đã hỗ trợ 230 gia đình chính sách, người có công làm nhà ở; trong đó xây mới là 37 hộ, sửa chữa 193 hộ, tổng kinh phí là 5,7 tỷ đồng (hộ xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng, sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng). Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên từ khi bắt tay thực hiện chương trình, Mường Ảng đã thành lập Ban chỉ đạo, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm.

Cũng theo bà Tô Thị Hạnh, để hỗ trợ đúng đối tượng, huyện phân công các thành viên phụ trách theo cụm xã để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà, cung cấp mẫu nhà cho các gia đình lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán của địa phương. Trong quá trình xây dựng, thành viên Ban chỉ đạo huyện thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình, bảo đảm tiến độ, diện tích tối thiểu theo quy định. Ngoài các giải pháp trên, các xã, thị trấn phân công cán bộ địa chính, xây dựng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây nhà. Ðồng thời, tổ chức nghiệm thu và chi trả tiền cho các hộ ngay sau khi hoàn thành.

Xây nhà, sửa chữa nhà ở cho người có công, gia đình chính sách là một trong những hoạt động thiết thực đã và đang được huyện Mường Ảng quan tâm thực hiện. Qua đó, các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn được đảm bảo đời sống sinh hoạt. Ðây là nguồn động viên rất lớn giúp gia đình người có công và thân nhân có thêm nghị lực tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc  phòng - an ninh của địa phương.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác