Người tốt - việc tốt

Nghị lực vượt khó của cô học trò khuyết tật

08:39 - Thứ Tư, 23/10/2019 Lượt xem: 8695 In bài viết

ĐBP - Chúng tôi đến thăm Hoàng Tố Uyên, hiện đang học lớp 8R, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Ðiện Biên Phủ) vào một chiều cuối tuần, tại gian quán nhỏ ở tổ dân phố 11, phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ. Ðây vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh nhỏ của gia đình em. Mặc dù bị khuyết tật dính đa khớp, nhưng Uyên không ỷ lại; em vẫn phụ giúp bố mẹ những việc vặt trong nhà, lau dọn bàn ghế, sắp xếp hàng hóa để mẹ bán hàng. Chia sẻ với chúng tôi, bố của Uyên cho biết: Qua giám định, Uyên thuộc trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, mất 85% sức khỏe. Gia đình cũng đã cố gắng chữa trị, từ nhỏ đến giờ Uyên đã trải qua 8 lần phẫu thuật. Hiện hàng ngày bố mẹ luôn giúp đỡ Uyên tập luyện và phục hồi chức năng, với mong muốn sức khỏe của em được cải thiện. Việc đi lại, học tập, sinh hoạt của Uyên đều phải dùng đến nạng và nhờ sự trợ giúp của bố mẹ mỗi khi phải di chuyển xa.

Dù vận động khó khăn nhưng Hoàng Tố Uyên rất say mê học tập.

Mặc dù vậy, Uyên vẫn lạc quan chăm chỉ học tập. Uyên tâm sự: Em cảm thấy hạnh phúc vì được bố mẹ, thầy cô và bạn bè luôn ở bên cạnh, yêu thương và giúp đỡ. Khi chuẩn bị vào học lớp 1, bố đã dạy em cách cầm bút, không biết bao nhiêu lần cầm bút lên rồi lại rơi khỏi tay. Nhưng em không bỏ cuộc, mỗi ngày ở nhà ngoài luyện cầm bút, em còn tập cầm đũa, cầm thìa... để cho quen dần. Nhờ sự cố gắng đó mà chữ viết của em ngày càng đẹp, rõ ràng và dễ đọc hơn; hàng ngày em đã ghi chép được đầy đủ các bài học trên lớp.

Sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ đã giúp Uyên có được kết quả học tập tốt. Thời gian theo học tại Trường Tiểu học Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ, 4 năm liền em là học sinh xuất sắc và đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi toán qua mạng cấp tỉnh. Năm lớp 6 và lớp 7 theo học tại Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Ðiện Biên Phủ) em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Ngoại ngữ.

Thầy giáo Hoàng Văn Thông, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Tuy thiệt thòi hơn các bạn về vận động nhưng bù lại Uyên lại rất say mê học tập và luôn cố gắng học tốt. Các thầy, cô giáo luôn nhắc đến Uyên trong các câu chuyện giáo dục học sinh của nhà trường như tấm gương sáng về nghị lực và sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Ðể tạo điều kiện cho Uyên có thể tham gia học tập tại những phòng học bộ môn, các đoàn viên của nhà trường đã chủ động, tình nguyện hỗ trợ Uyên di chuyển trên xe lăn lên các dãy phòng học tầng hai, tầng ba. Các hoạt động phong trào khác, Uyên đều được hỗ trợ để có thể tham dự”.

Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng Hoàng Tố Uyên không vì thế mà nản lòng; em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Lan Hương
Bình luận

Tin khác

Back To Top