Cùng suy ngẫm

Ðể ngày đại đoàn kết thực sự kết đoàn

08:56 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 7072 In bài viết

ĐBP - Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư mang nhiều ý nghĩa quan trọng: Ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, phát huy tinh thần yêu nước và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước... Với nhiều ý nghĩa cao đẹp đó, tại tỉnh ta, những năm qua Ngày hội đã được các khu dân cư tổ chức đảm bảo đúng tinh thần, hiệu quả, được nhân dân tích cực hưởng ứng. 

Tuy nhiên, dù chỉ là cá biệt thì việc tổ chức Ngày hội Ðại đoàn kết ở một số khu dân cư vẫn còn những điểm chưa phù hợp, làm giảm ý nghĩa của Ngày hội, cần được điều chỉnh, rút kinh nghiệm; đặc biệt là vấn đề uống rượu quá nhiều trong bữa cơm đại đoàn kết. Còn nhớ, năm 2018, tổ dân phố N. đã chuẩn bị cho Ngày hội Ðại đoàn kết khá chu đáo: Xin chủ trương thị trấn, huyện từ sớm; lấy ý kiến nhân dân về chương trình ngày hội (phần lễ, phần hội)... Nhưng thật buồn là, sau nhiều hoạt động thành công (ôn lại truyền thống Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam; tổng kết, trao danh hiệu gia đình văn hóa; giao lưu văn nghệ...); đến lúc khu dân cư ăn bữa cơm đoàn kết lại xảy ra sự việc đáng tiếc do 2 người dân trong tổ uống rượu say, cãi vã, rồi vác ghế đánh nhau, gây náo loạn cả bữa cơm... Cũng liên quan đến rượu. Ở bản B. sau bữa cơm đoàn kết, khi đã chúc tụng, mời chào uống rượu đến say mèm, nhiều đàn ông trong bản còn tiếp tục rủ nhau phóng xe máy đi tiếp “tăng hai”, rồi vì không làm chủ được tay lái dẫn đến tai nạn... Ðây chỉ là hai trong số nhiều hậu quả đáng tiếc từ việc uống rượu quá nhiều, mất kiểm soát lời nói, hành vi.

Vui đại đoàn kết là hoàn toàn chính đáng. Nhưng vui như thế nào để thực sự góp phần gắn bó tình làng nghĩa xóm; giúp cho cộng đồng gần gũi nhau hơn, dễ chia sẻ, lắng nghe, góp ý cho nhau và cùng nhau xây dựng cộng đồng văn hóa là điều cần suy ngẫm. Không ai có thể quy định cụ thể, việc uống rượu trong bữa cơm đại đoàn kết, song cần sự tự ý thức, tự điều chỉnh của mỗi thành viên trong cộng đồng để cho Ngày hội Ðại đoàn kết thực sự kết đoàn.

Thảo Vi
Bình luận

Tin khác

Back To Top