Lịch sử và tương lai sát cánh

09:36 - Thứ Tư, 09/10/2019 Lượt xem: 10879 In bài viết

ĐBP - 65 năm sau Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và giải phóng Thủ đô, 52 năm sau lễ kết nghĩa là một chặng đường hỗ trợ, giao lưu, hợp tác đầy ân tình giữa TP. Hà Nội và tỉnh Ðiện Biên. Mối ân tình đó đang được đồng bào các dân tộc Ðiện Biên tiếp tục nâng niu, bồi đắp.

Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ là một trong những công trình mang dấu ấn sâu đậm của người dân Thủ đô trên mảnh đất Ðiện Biên. Trong ảnh: Một tiết học của cô và trò Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ.

Từ giải phóng Ðiện Biên đến giải phóng Thủ đô

Từ giữa tháng 11/1953, thực dân Pháp đã xây dựng Ðiện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Ðông Dương với tổng số hơn 16.000 quân, gồm 17 tiểu đoàn bộ binh và lính dù, 2 tiểu đoàn và 3 đại đội pháo lớn, 1 đại đội xe tăng, 1 phi đội máy bay, tổ chức thành 8 cụm với 46 cứ điểm. Sau 56 ngày đêm chiến đấu oanh liệt với 3 đợt tiến công của quân và dân ta, chiều ngày 7/5, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên nóc hầm tướng Ðờ-cát, kết thúc thắng lợi chiến dịch Ðiện Biên Phủ.

Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc tiến công chiến lược Ðông - Xuân 1953 - 1954, mà đỉnh cao là chiến thắng Ðiện Biên Phủ, đã góp phần quyết định đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi sau chín năm kháng chiến trường kỳ. Thực dân Pháp buộc phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia và thực hiện lộ trình rút quân. Ðối với Việt Nam nói riêng, quân Pháp phải chấp nhận nhanh chóng rút khỏi miền Bắc, tập kết vào trong vĩ tuyến 17 để rút dần về nước. Sáng 10/10/1954, Ủy ban Quân chính thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn mở cuộc hành quân lịch sử tiến về tiếp quản thủ đô Hà Nội sau 9 năm bị tạm chiếm. Trong niềm vui hân hoan ấy, chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ không quên được nhắc tới. Chính vì vậy, trong Báo cáo về dự thảo hiến pháp sửa đổi tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá I nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu bật ý nghĩa: “Chiến thắng Ðiện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ thắng lợi đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến vô cùng anh dũng của nhân dân ta, miền Bắc nước ta được hoàn toàn giải phóng”.

Dấu ấn Hà Thành nơi cực Tây tổ quốc

Chiến tranh đã lùi về sau, tình đoàn kết giữa Hà Nội với Ðiện Biên thì ngày càng bền chặt. Ngày 1/10/1967, TP. Hà Nội và tỉnh Lai Châu cũ (nay là Ðiện Biên) đã tổ chức lễ kết nghĩa hai mảnh đất huyền thoại - anh hùng. Trải qua 52 năm, mối tình keo sơn đó vẫn luôn được nhân dân Thủ đô và đồng bào các dân tộc Ðiện Biên nâng niu trân trọng bằng những hoạt động thiết thực. Hà Nội đã hỗ trợ Ðiện Biên xây dựng Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ nhân kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ - công trình mang dấu ấn sâu đậm của người dân Thủ đô trên mảnh đất Ðiện Biên. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước về bảo tồn các hiện vật ngoài trời di tích lịch sử Ðiện Biên Phủ, Thủ đô Hà Nội lại sẵn sàng giúp tỉnh Ðiện Biện xây dựng công trình mái che hiện vật ngoài trời khu di tích lịch sử Ðiện Biên Phủ, Tổng công ty Ðầu tư và Phát triển nhà Hà Nội là nhà tài trợ kinh phí và trực tiếp thi công. Công trình gồm: 12 mái che được xây dựng trên 9 điểm di tích trên địa bàn phường Mường Thanh và Thanh Trường, chính thức được cắt băng khánh thành vào dịp kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Gần đây nhất, ngày 3/10/2019, đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do đồng chí Ðào Ðức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ðiện Biên về nội dung hợp tác và phát triển giữa TP. Hà Nội và tỉnh Ðiện Biên. Tại buổi làm việc những kết quả nổi bật đã được nêu ra minh chứng sinh động cho hợp tác phát triển giữa TP. Hà Nội và tỉnh Ðiện Biên thời gian qua. Các sở, ban, ngành, quận, huyện và một số doanh nghiệp của Hà Nội đã chủ động, thường xuyên giữ mối quan hệ hợp tác với các sở, ngành, doanh nghiệp của tỉnh Ðiện Biên cùng phát triển. Từ năm 2011 đến nay, TP. Hà Nội và các doanh nghiệp của thành phố đã hỗ trợ tỉnh Ðiện Biên hơn 43 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội và đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi. Nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên đã ủng hộ 500 triệu đồng xây dựng con đường gốm sứ ven sông Hồng. Năm 2017, thực hiện chủ trương trồng 1 triệu cây xanh của TP. Hà Nội, tỉnh Ðiện Biên đã tặng 550 cây ban trắng…

Những ngày này khi mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Ðiện Biên chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ðảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019) thì Hà Nội cũng đang hân hoan chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Tiếp nối những giá trị hợp tác quý báu, với truyền thống đoàn kết và nền tảng đã được gây dựng trong thời gian qua sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác, tình đoàn kết giữa TP. Hà Nội và tỉnh Ðiện Biên ngày càng bền chặt.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác