Phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ hoạt động giám sát tại cơ sở

09:33 - Thứ Tư, 09/10/2019 Lượt xem: 12033 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, Ban thanh tra nhân dân (TTND), ban giám sát đầu tư cộng đồng (GSÐTCÐ) tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố và tăng cường hoạt động. Với các ban này, vai trò giám sát của người dân đối với việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, việc triển khai các công trình, dự án trên địa bàn càng được phát huy hiệu quả. Nhờ đó phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã đi vào cuộc sống, tạo nhiều chuyển biến tích cực tại cơ sở.

Ðại diện Ban GSÐTCÐ phường Mường Thanh giám sát thi công công trình kè suối Hồng Líu tại địa bàn tổ dân phố 25.

Bà Hà Thị Hương, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh cho biết: Hiện toàn tỉnh có 130 ban TTND và 117 ban GSÐTCÐ (ban này chỉ hoạt động khi có các chương trình, dự án đầu tư cộng đồng triển khai tại địa bàn) được thành lập tại các xã, phường, thị trấn. Mỗi ban có từ 5 - 10 thành viên, bao gồm lãnh đạo ủy ban MTTQ cấp xã, đại diện đoàn thể, ban công tác mặt trận hoặc bí thư, trưởng các thôn, bản, đặc biệt quan trọng là đại diện của thôn, bản có công trình, dự án được triển khai. Ban TTND chủ yếu giám sát cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm ở xã, phường, thị trấn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở theo quy định… Ban GSÐTCÐ tập trung theo dõi, giám sát việc xây dựng các công trình nước sạch, kênh mương, đường giao thông liên thôn, bản; cấp cây, con giống, chương trình hỗ trợ sản xuất, giảm nghèo, vệ sinh môi trường... Qua giám sát, các ban phát hiện những sai phạm, từ đó nhắc nhở, gửi kiến nghị đến chủ đầu tư, nhà thầu, ban quản lý các dự án yêu cầu khắc phục những sai phạm, thiếu sót. Cho đến nay, hầu hết kiến nghị đều được các đơn vị xử lý, giải quyết kịp thời, góp phần ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Ngoài việc thường xuyên theo dõi, tiếp xúc, “mắt thấy, tai nghe”, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 28 cuộc giám sát được thực hiện. Nhiều đơn vị cấp xã có ban TTND, ban GSÐTCÐ hoạt động tích cực, hiệu quả, như: phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ), các xã: Thanh Luông (huyện Ðiện Biên), Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ), Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo)…

Tại xã Rạng Ðông, từ đầu năm đến nay Ban TTND đã tổ chức giám sát thủ quỹ, cấp phát hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo trên địa bàn. Ban GSÐTCÐ giám sát dự án hỗ trợ cây giống (xoài Ðài Loan) và thi công đường nội bản Noọng Luông. Anh Cà Văn Thơm, Chủ tịch MTTQ xã Rạng Ðông, Trưởng ban GSÐTCÐ kể lại: Cách đây vài ngày (đầu tháng 10), Ban phát hiện việc thi công đường nội bản Noọng Luông không đảm bảo (không có biên bản nghiệm thu, nền đường không đúng thiết kế, kè đường không chắc chắn) đã lập tức yêu cầu nhà thầu tạm dừng thi công. Ban thông tin đến lãnh đạo Ðảng ủy, UBND xã, rồi cùng bàn giải pháp. Mọi việc diễn ra rất nhanh chóng, ngay sau đó tiếp tục mời đơn vị thi công và người dân bản Noọng Luông họp lại, thống nhất biện pháp khắc phục. Doanh nghiệp nhận khuyết điểm và cam kết sẽ đảm bảo các công đoạn, làm lại kè, đổ thêm nền đường đúng bản vẽ. Chúng tôi giám sát tất cả các chương trình hỗ trợ liên quan đến quyền lợi, lợi ích nhân dân và thực hiện giám sát thường xuyên cho đến khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Còn tại xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ), từ đầu năm 2018 đến nay, thông qua giám sát, Ban TTND và Ban GSÐTCÐ đã phát hiện, lập biên bản 10 vụ việc có sai sót, chủ yếu là: Nguyên vật liệu thi công các công trình không đảm bảo, cây con giống không đúng tiêu chuẩn… Hiện trên địa bàn xã đang có dự án làm kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, đường bê tông nội bản. Các công trình này được nhân dân, thành viên các ban theo dõi, giám sát rất chặt chẽ. Từ đầu năm đến nay đã không ít lần nhắc nhở các đơn vị thi công về nguyên vật liệu xây dựng và các nội dung khác. Như công trình đường nội bản bản Nà Hỳ 2, anh Lò Văn Hiển, người dân trong bản chia sẻ: Thành viên Ban GSÐTCÐ là người của bản chứng kiến doanh nghiệp chở liên tục 3 - 4 xe vật liệu vào đổ và làm cấp tập, nhận thấy có dấu hiệu bất thường đã thông báo cho trưởng ban. Ngay lập tức các thành viên Ban GSÐTCÐ xuống địa bàn kiểm tra, phát hiện cát, sỏi không đủ tiêu chuẩn, đã lập biên bản, đề nghị đơn vị thi công vận chuyển ra khỏi hiện trường xây dựng. Sau vụ việc này, người dân bản tôi càng nâng cao tinh thần, trách nhiệm theo dõi sâu sát các công trình xây dựng tại địa bàn bởi đây là tài sản chung của bà con, chất lượng có đảm bảo thì mới có thể sử dụng lâu dài và an toàn.

Một cuộc giám sát nữa tại Nà Hỳ thường xuyên được nhắc đến bởi sự kịp thời, hiệu quả là vụ phát hiện 17 con trâu giống chuẩn bị được cấp phát cho người dân bản Sín Chải 2 và Huổi Cơ Dạo bị bệnh. Sự việc diễn ra vào giữa năm 2018, ngay trong buổi hỗ trợ trâu giống do UBND xã làm chủ đầu tư, đại diện Ban GSÐTCÐ cũng có mặt đã nhận thấy trâu do đơn vị cung ứng mang từ ngoài địa bàn đến có dấu hiệu mắc bệnh. Ông Chảo Phù Hiển, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nà Hỳ cho biết: Khi thấy trâu không khỏe, chúng tôi đã lập tức thông tin đến lãnh đạo UBND xã, phối hợp yêu cầu đơn vị cung ứng dừng việc cấp phát và mời cơ quan thú y đến kiểm tra sơ bộ. Kết quả trâu mắc bệnh lở mồm long móng. Ban liền lập biên bản, yêu cầu đơn vị cung ứng đưa trâu ra khỏi địa bàn, không để lây lan cho các loại gia súc khác. Sau đó gần 2 tháng thì việc hỗ trợ trâu giống được tổ chức lại, bà con được nhận những con giống khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn.

Mặc dù ban TTND, ban GSÐTCÐ đã chứng minh được hiệu quả và sự cần thiết với địa bàn tỉnh miền núi có nhiều chương trình, dự án như địa bàn tỉnh ta, nhưng việc hoạt động của các ban ở các đơn vị cấp xã khác nhau vẫn chưa đồng đều. Nhiều ban hoạt động không thường xuyên, chưa phát huy được vai trò tại cơ sở. Một trong những khó khăn cho việc triển khai giám sát của các ban là thành viên còn hạn chế kiến thức về các lĩnh vực chuyên môn, đặc biệt là xây dựng nên việc kiểm tra chủ yếu là tổng thể bên ngoài chứ không chi tiết chất lượng công trình. Vì vậy cần nhiều hơn ủng hộ, động viên của các cấp ủy, chính quyền; sự quan tâm đào tạo, tập huấn, phối hợp với các tổ chức, cơ quan chuyên môn để nâng cao hiệu quả giám sát, khẳng định vị thế, vai trò của MTTQ và quyền làm chủ của nhân dân. 

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác